Hoạt động của ngành

Sớm đưa du lịch Quảng Ninh phục hồi

Cập nhật: 15/09/2020 08:07:59
Số lần đọc: 631
Dịch Covid-19 bùng phát trở lại tiếp tục tác động tiêu cực đến ngành du lịch dịch vụ của tỉnh, vốn chưa kịp phục hồi sau đợt dịch lần đầu. Để gỡ khó và từng bước đưa ngành du lịch dịch vụ vượt qua khó khăn, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có những quyết sách mới để kích cầu du lịch, tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, thúc đẩy ngành du lịch tăng trưởng trở lại.

Tàu du lịch đưa khách tham quan trên Vịnh Hạ Long.

Tháng 5/2020, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 256/2020/NQ-HĐND hỗ trợ kích cầu du lịch tỉnh năm 2020. Gói kích cầu 200 tỷ đồng ngay khi có hiệu lực đã có tác động tích cực trong việc thu hút khách du lịch đến với Quảng Ninh. Nhờ đó ngành du lịch dịch vụ - ngành kinh tế chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất của tỉnh đã bắt đầu hồi phục với mức tăng trưởng hết sức ấn tượng. Tính trong 3 tháng 6, 7, 8, Quảng Ninh đã đón hơn 868.000 lượt khách tham quan Vịnh Hạ Long và hơn 40.000 lượt khách đến các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh, tạo thêm việc làm, giải quyết được một phần khó khăn cho người lao động.

Tuy nhiên, vừa nhen nhóm phục hồi thì ngành du lịch dịch vụ lại tiếp tục đối diện với khủng hoảng lần hai khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Phần lớn các chương trình du lịch, dịch vụ được đặt trước đã bị hoãn, hủy do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cùng tâm lý lo ngại của du khách. Điều này khiến cho ngành du lịch dịch vụ rơi vào tình trạng điêu đứng.

Dự báo đến cuối tháng 9, đầu tháng 10/2020, dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát trong nước, đây là cơ hội tốt để các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh phục hồi. Để kích cầu ngành du lịch hiệu quả, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh đã triển khai, tại kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa XIII diễn ra vào ngày 8/9/2020, HĐND tỉnh đã quyết nghị thông qua một Nghị quyết 286/2020/NQ-HĐND về sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 256/2020/NQ-HĐND ngày 14/5/2020 về một số giải pháp hỗ trợ kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020 và thay thế Nghị quyết 266/2020/NQ-HĐND ngày 9/72020. Gói kích cầu du lịch bổ sung này có trị giá khoảng 100 tỷ đồng và có hiệu lực ngay sau khi ban hành.

Khách du lịch chèo thuyền kayak tại hang Luồn trên Vịnh Hạ Long.

Theo Nghị quyết, tỉnh tiếp tục giảm 50% giá vé thu phí vào điểm tham quan và tham quan lưu trú trên Vịnh Hạ Long; giá vé thu phí tham quan cho khách du lịch tại các điểm: Bảo tàng Hạ Long, Khu di tích danh thắng Yên Tử trong thời gian từ ngày 9/9/2020 đến 31/12/2020. Cùng với đó, giảm 100% giá vé thu phí vào điểm lưu trú trên Vịnh Hạ Long trong các ngày lễ, truyền thống như Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), Ngày Truyền thống công nhân Vùng mỏ (12/11), Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12).

Việc sửa đổi, bổ sung kéo dài các chính sách đã được ban hành vào thời điểm này là cần thiết và kịp thời, là chìa khóa để hỗ trợ kích cầu, thu hút du khách, đặc biệt là thị trường khách nội địa đến với Quảng Ninh.

Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đã tích cực khôi phục trở lại các hoạt động du lịch phải tạm dừng do đợt bùng phát thứ 2 của dịch Covid-19; chủ động xúc tiến du lịch, xây dựng sản phẩm kích cầu riêng, sẵn sàng đón khách trong những tháng cuối năm. Bà Nguyễn Thị Hằng, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Du lịch Hoàng Phương, cho biết: Gói hỗ trợ kích cầu du lịch bổ sung của tỉnh được ban hành vào thời điểm này là vô cùng cần thiết, thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với hoạt động du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này. Vì vậy, cùng với gói kích cầu này, Công ty chúng tôi sẽ kết hợp để tăng cường truyền thông, quảng bá; xây dựng chương trình kích cầu riêng từ nay đến cuối năm và tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo sự hài lòng cao nhất cho du khách khi đến với Quảng Ninh.

Cùng với các chính sách tiếp sức cho ngành du lịch dịch vụ, tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định sự quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này. Tại hội nghị trao đổi, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được tổ chức vào ngày 10/9 vừa qua, các ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp lữ hành, tàu du lịch, cơ sở lưu trú liên quan để hỗ trợ thuế, phí, lãi suất ngân hàng... đều được các sở, ngành giải đáp cụ thể và đưa ra phương án khắc phục. Đối với những đề xuất ngoài thẩm quyền, cũng đều được ghi nhận để tổng hợp, trình lên các cấp có thẩm quyền sớm có chính sách, hướng dẫn gỡ khó cho doanh nghiệp.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch, cho biết: Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ngành Du lịch sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tiếp tục trao đổi, nắm bắt cụ thể hơn nữa các khó khăn của các doanh nghiệp, từ đó kiến nghị theo thẩm quyền giải quyết. Cùng với đó, ngành sẽ đẩy mạnh triển khai gói hỗ trợ kích cầu du lịch mới được thông qua tại kỳ họp 19 HĐND tỉnh ngay khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Với cách làm đó, chúng tôi kỳ vọng rằng, dịp mùa đông này, ngành du lịch khai thác khoảng từ 1,5-2 triệu lượt khách đến Quảng Ninh.

Tin tưởng rằng với sự chung tay, góp sức từ phía tỉnh và các doanh nghiệp sẽ tạo lực đẩy mạnh mẽ để ngành du lịch dịch vụ của tỉnh sẽ sớm vượt qua “cơn bão” dịch Covid-19, tăng trưởng trở lại và đóng góp vào sự phục hồi, phát triển của KT-XH của tỉnh.

Thu Chung

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Cùng chuyên mục