Hoạt động của ngành

Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu dự Hội nghị trực tuyến Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 53

Cập nhật: 03/02/2021 07:44:58
Số lần đọc: 545
(TITC) - Ngày 2/2/2021, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 53. Hội nghị được tổ chức trực tuyến do Campuchia chủ trì.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu dự Hội nghị trực tuyến Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 53

Hội nghị tập trung xem xét báo cáo của 4 Ủy ban hợp tác du lịch ASEAN, bao gồm: (1) Ủy ban Cạnh tranh du lịch ASEAN, (2) Ủy ban Phát triển du lịch bền vững và toàn diện ASEAN, (3) Ủy ban Giám sát nghề du lịch ASEAN, và (4) Ủy ban Nguồn lực, giám sát và đánh giá du lịch ASEAN. Cùng với đó, hội nghị cập nhật kết quả mới nhất việc triển khai Chiến lược Du lịch ASEAN 2016-2025.

Hội nghị cho biết, Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN giai đoạn 2021-2025 đã được xây dựng với ba trụ cột chiến lược chính, bao gồm: (1) Xây dựng câu chuyện về Thương hiệu du lịch Đông Nam Á hấp dẫn hơn: Xác định mục tiêu của thương hiệu, đồng bộ hóa thương hiệu trên các kênh quảng bá chung, xây dựng các video quảng bá… (2) Tập trung vào một nhóm các thị trường và đối tượng phù hợp: Hướng đến các thị trường nói tiếng Anh gồm Mỹ, Ấn Độ, Anh, Úc. (3) Thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động xúc tiến quảng bá: Xây dựng chiến lược đẩy mạnh quảng bá qua mạng xã hội, tập trung vào quảng bá trên Facebook, Instagram.

Chiến lược marketing giai đoạn mới được điều chỉnh dựa trên các xu hướng dự báo sau Covid-19 và căn cứ vào khả năng tài chính của ASEAN. Chiến lược đã được thảo luận qua các cấp Nhóm Công tác, Ủy ban Cạnh tranh Du lịch và Cơ quan Du lịch Quốc gia.

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: TITC)

Tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết, trong bối cảnh Covid-19, số hóa và đổi mới giữ vai trò quan trọng trong phát triển du lịch. Việt Nam là nước chủ trì soạn thảo Tuyên bố ASEAN về Du lịch số đã được các Nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 ngày 12/11/2020. Phó Tổng cục trưởng hy vọng rằng các nước ASEAN sẽ hợp tác thực hiện hiệu quả Tuyên bố để tiếp tục thúc đẩy du lịch số, đồng thời mỗi quốc gia thành viên cũng chủ động xây dựng kế hoạch hành động của nước mình để tăng cường ứng dụng công nghệ và đổi mới trong phát triển du lịch.

Việt Nam là quốc gia chủ trì dự án Phát triển sản phẩm du lịch lễ hội, đã thiết kế 14 tour tham quan chủ đề lễ hội kết nối điểm đến của các nước thành viên ASEAN. Dự kiến sau khi tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các nước, sản phẩm sách mỏng giới thiệu về tour tham quan lễ hội ASEAN sẽ được hoàn thiện và công bố rộng rãi trên trang web chính thức của ASEAN.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến (Ảnh: TITC)

Tại hội nghị, các đại biểu cũng rà soát các nội dung phục vụ các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 24, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN+3 lần thứ 20 và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Ấn Độ lần thứ 8.

Du lịch là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng trong ASEAN. Chiến lược phát triển du lịch ASEAN 2016-2025 xác định tầm nhìn “đến năm 2025, ASEAN sẽ trở thành điểm đến du lịch chất lượng cao, đem lại cho du khách những trải nghiệm đa dạng và độc đáo; phát triển theo hướng bền vững, có trách nhiệm, toàn diện, cân bằng; đóng góp đáng kể đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của người dân trong toàn khu vực”. Để hiện thực hóa tầm nhìn, Chiến lược đã đề ra 2 định hướng lớn, bao gồm: (1) Nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch ASEAN với tư cách là điểm đến chung và (2) Đảm bảo phát triển bền vững và toàn diện, cùng định hướng thúc đẩy phát triển lao động nghề du lịch.

Theo Ban Thư ký ASEAN, năm 2019 khách du lịch quốc tế đến khu vực ASEAN đạt khoảng 143,5 triệu lượt, chiếm 9,6% tổng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới; tốc độ tăng trưởng đạt 6,1%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới (4%). Tổng thu từ du lịch quốc tế đạt 170,9 tỷ USD, tăng 8,5% so với năm 2017. Thị trường nguồn của khu vực ASEAN chủ yếu là khách du lịch nội khối và Đông Bắc Á.

Hợp tác ASEAN có vai trò đặc biệt quan trọng đối với Du lịch Việt Nam. Việt Nam bắt đầu tham gia các cơ chế hợp tác du lịch ASEAN từ cuối thập niên 1990 sau khi chính thức gia nhập ASEAN. Việt Nam từng bước tham gia đầy đủ và chủ động hội nhập toàn diện du lịch ASEAN từ những năm 2000.

 

Trung tâm Thông tin du lịch

 

 

Cùng chuyên mục