Nhìn ra thế giới

Pháo đài Zahara vẫn bình yên giữa đại dịch Covid-19

Cập nhật: 08/04/2020 09:38:32
Số lần đọc: 854
Từ xa nhìn lại, thị trấn Zahara de la Sierra ở miền nam Tây Ban Nha nổi bật với những ngôi nhà màu trắng, những con đường hẹp dọc theo sườn đồi dốc đứng, một hồ chứa và những lùm cây ô liu... thu hút lượng khách du lịch lớn mỗi năm lại chưa ghi nhận có ca nhiễm Covid-19 nào.


Thị trấn Zahara de la Sierra ở miền nam Tây Ban Nha chưa ghi nhận có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Booking.com)

Nơi đây chỉ cách thành phố Seville - nơi sở hữu những gì tinh túy nhất của vùng Andalucia (Tây Ban Nha) khoảng hơn một tiếng lái xe và là điểm đến nổi tiếng với du khách trên khắp thế giới. Zahara de la Sierra là nơi có nhiều người lớn tuổi sinh sống, trong khi các thanh niên đã đi lên thành phố như Seville, Malaga hay Ronda để tìm việc và định cư. Chính điều đó khiến bầu không khí của Zahara de la Sierra nhẹ như một giọt sương sớm.

Trong quá khứ, thị trấn Zahara de la Sierra từng là một pháo đài và chứng kiến nhiều cuộc xâm lược. Giờ đây, nó đang gây chú ý ở Tây Ban Nha trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khắp thế giới.

Ngày 14/3, Zahara đã tự cách ly với thế giới bên ngoài khi dịch Covid-19 bùng phát. Thị trưởng Santiago Galván quyết định chặn 4/5 lối vào của thị trấn vào ngày Tây Ban Nha ban bố tình trạng khẩn cấp vì đại dịch.

Tính đến nay, quốc gia này có hơn 136.000 trường hợp nhiễm bệnh (cao thứ ba thế giới) và 13.341 ca tử vong. Trong khi đó, Zahara vẫn chưa ghi nhận ca dương tính nào trong số 1.400 cư dân. Được biết, các thị trấn và làng mạc gần Zahara đã có người nhiễm bệnh và tử vong vì Covid-19. “Đã hơn hai tuần trôi qua mà chưa ai mắc bệnh. Tôi nghĩ rằng đó là dấu hiệu tốt”, CNN trích lời Thị trưởng Santiago Galván cho biết.

Bên cạnh sự quyết liệt từ chính quyền, người dân thị trấn cũng tuân thủ nghiêm túc quy định được ban hành. Gần 25% cư dân tại Zahara trên 65 tuổi, và có 30 người cư trú tại một trại dưỡng lão địa phương. Trong vài ngày đầu tiên thực hiện lệnh cấm cửa, thị trấn Zahara từ chối khá nhiều đoàn khách du lịch đến từ Pháp và Đức.


Một số trạm kiểm soát lập lên ở nhiều tuyến đường. Các nhân viên y tế thường xuyên khử trùng các phương tiện xe cộ qua lại.

Cứ vào 17 giờ 30 phút vào hai ngày thứ 2 và thứ 5 hằng tuần, sẽ có đoàn nhân viên đi khử trùng toàn bộ thị trấn. Nhiều doanh nghiệp địa phương đã áp dụng phương thức bán hàng trực tuyến và giao hàng tại nhà.

Nơi ra vào thị trấn duy nhất luôn được canh gác bởi một sĩ quan cảnh sát và hai người mặc quần áo bảo hộ làm nhiệm vụ phun thuốc khử trùng. Các phương tiện thậm chí còn phải đi qua một loại hỗn hợp để lốp xe của họ được khử trùng. Theo ông Galván, biện pháp như vậy có thể có hiệu quả từ 20 - 80% và còn có tác dụng trấn an mọi người. Tuy nhiên tình hình vẫn phụ thuộc nhiều vào ý thức của người dân.

Auxi Rascon (48 tuổi) - một người dân đánh giá động thái của chính quyền thị trấn là rất tuyệt vời. "Mọi người không cần phải ra ngoài. Chúng tôi cảm thấy được bảo vệ. Chính quyền đã có các biện pháp phù hợp và đúng lúc. Đến nay, chúng tôi cảm thấy hành động đó đã mang lại kết quả tốt".

 

KHANG KHANG

Theo CNN

Nguồn: NDĐT

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT