Hoạt động của ngành

Lào Cai: Cơ hội lớn cho các nhà đầu tư du lịch

Cập nhật: 09/12/2019 09:35:18
Số lần đọc: 747
Là tỉnh giàu tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, Lào Cai tiếp tục trở thành địa chỉ tin cậy của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực này.


Lào Cai thu hút khách du lịch bởi văn hóa các dân tộc đặc sắc.

Địa hình chia cắt mạnh đã tạo cho Lào Cai cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ với những đỉnh núi cao, hang động, thác nước, những cánh rừng nguyên sinh có hệ động - thực vật đa dạng, phong phú cùng khí hậu mát mẻ. Lào Cai cũng là nơi sinh sống của 25 nhóm, ngành dân tộc, mỗi dân tộc có phong tục, tập quán, lễ hội, kiến trúc truyền thống riêng. Bên cạnh đó, Lào Cai giữ vai trò “cầu nối” trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Đây là “cửa ngõ” của Việt Nam, các nước ASEAN với thị trường Vân Nam và miền Tây Nam rộng lớn của Trung Quốc… Tất cả những yếu tố đó giúp Lào Cai trở thành điểm đến thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; lĩnh vực du lịch ngày càng được quan tâm trong bối cảnh ngành “công nghiệp không khói” của tỉnh có tốc độ phát triển hàng đầu khu vực Tây Bắc.

Những năm qua, tỉnh luôn chú trọng củng cố môi trường đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước với phương châm: “Doanh nghiệp phát tài - Lào Cai phát triển”. Việc thu hút đầu tư không chỉ tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, thương mại và dịch vụ mà cả lĩnh vực du lịch. Đặc biệt, khi triển khai Đề án phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020, Lào Cai phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong cơ cấu khối ngành dịch vụ của tỉnh.

Chủ trương của tỉnh là ưu tiên thu hút đầu tư vào những địa phương giàu tiềm năng, thế mạnh, trọng điểm như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai, nhất là các dự án xây dựng Sa Pa thành khu du lịch mang tầm cỡ quốc tế, hiện đại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Đến nay, trên địa bàn huyện Sa Pa đã có 33 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch, thương mại, bất động sản với tổng vốn hơn 50.000 tỷ đồng, trong đó có một số nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính cũng như uy tín như các tập đoàn Bitexco, Sun Group, Vingroup, Trường Giang Sa Pa Group, Công ty Cổ phần Đầu tư Indochina… Số dự án trong lĩnh vực khách sạn ngày càng gia tăng với nhiều cơ sở lưu trú cao cấp để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

Trên địa bàn tỉnh hiện có 1.204 cơ sở lưu trú du lịch với 13.054 phòng, trong đó có 2 khách sạn 5 sao, 5 khách sạn 4 sao, 9 khách sạn 3 sao, 59 cơ sở 2 sao, 134 cơ sở 1 sao, 788 nhà nghỉ và 207 cơ sở homestay.

Trong 9 tháng năm nay, Lào Cai đã đón hơn 4,4 triệu lượt khách, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước, doanh thu du lịch ước đạt 16.798 tỷ đồng, tăng 43,6%. Con số đó cho thấy ngành du lịch đã trở thành khâu “đột phá” trong phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần thay đổi diện mạo các huyện vùng cao có tiềm năng, đồng thời giúp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 xây dựng Lào Cai trở thành trọng điểm du lịch của vùng Tây Bắc, Sa Pa thành khu du lịch quốc gia, thành phố Lào Cai thành điểm du lịch quốc gia với hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, sản phẩm chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang bản sắc văn hóa các dân tộc Lào Cai, ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ tiếp tục tham mưu cho tỉnh thu hút các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, nâng cao khả năng kết nối giao thông đến các khu du lịch, điểm du lịch, trọng tâm là Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai.

Tỉnh cũng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án lớn tạo động lực thúc đẩy phát triển du lịch, như di chuyển khu hành chính huyện Sa Pa để tạo quỹ đất phát triển du lịch; thi công đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi Sa Pa; triển khai dự án tổ hợp khách sạn, nhà hàng, công viên văn hóa Sa Pa và thành phố Lào Cai nhằm tạo cơ sở vật chất lưu trú, vui chơi, giải trí phục vụ du khách. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng phối hợp với các ngành liên quan xây dựng các danh mục dự án mời gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch; hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư, triển khai dự án và định kỳ tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch…

Với những thế mạnh, tiềm năng về phát triển du lịch cùng sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của các cấp, các ngành trong tỉnh, Lào Cai đang và sẽ là cơ hội đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước. Những dự án đầu tư hiệu quả trong lĩnh vực này không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển mà còn góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi những chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững của tỉnh Lào Cai./.

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục