Non nước Việt Nam

Khám phá những món ăn độc đáo từ hoa ban chỉ có ở Tây Bắc

Cập nhật: 21/05/2021 09:51:18
Số lần đọc: 816
Những ngày tháng ba trên mảnh đất Điện Biên Phủ trải dài khắp đường rực rỡ hoa bản nở, có thể nói cái tên hoa ban gắn liền với mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng từ xưa đến nay. Ngoài vẻ đẹp bề ngoài của hoa ban, người dân tộc thái nơi đây còn có thể chế biến hoa ban thành những món ăn đặc sắc mà khách du lịch nào đến đây đều không thể quên khi thưởng thức như: Xôi hoa ban, canh măng hoa ban……

Đến Điện Biên Phủ vào tháng ba ngoài các khu di tích lịch sử hào hùng du khách rễ ràng nhận thấy trên khắp các tuyết phố hoa ban nở trắng đường. Hoa ban từ lâu nay đã mang nét đặc trưng riêng của đồng bào nơi đây ngoài vẻ đẹp bề ngoài, hoa ban còn được bàn tay của phụ nữ dân tộc Thái chế biến thành nhiều món ăn thú vị mà khi thưởng thức du khách không thể nào quên được.

Sau khi hái hoa ban về, người ta nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa thật nhẹ nhàng sau đó trần qua nước nóng. Để cho thật ráo nước sau đó vò nát và chế biến thành các món xôi, nộm, xào, canh…

Xôi hoa ban: Với món xôi người ta thường chọn những bông hoa mới nở, rửa sạch, sau đó cho vào chõ đồ xôi đã chín. Ban đồ khi ăn chấm kèm với chẩm chéo (một gia vị truyền thống của dân tộc Thái). Lá và hoa ban có vị bùi, ngọt, thoang thoảng mùi thơm dịu, hòa quyện vào mùi nếp thơm quả là một trải nghiệm cực kì thú vị.

Hoa ban nộm giềng: Nộm giềng hoa ban không giống nộm vùng miền khác thường có lạc, chanh và vị chua mà gia vị trộn nộm hoa ban nhất thiết phải có một loại tương ủ lên men của dân tộc Thái và giềng giã nhỏ. Hoa ban sau khi luộc kĩ cho hết chát, để nguội sẽ trộn với tương, giềng, các gia vị và thịt cá suối nướng, nêm cho vừa miệng. Với cách chế biến cầu kì nộm hoa ban thường được làm khi nhà có khách quý.

Măng nộm hoa ban: Đây là một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi. Măng đắng sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo. Hoa ban cần chọn những bông tươi, ngắt lấy những cánh hoa dày để dùng. Tiếp theo cần chọn được một con cá suối tươi ngon, mình dày, đem nướng trên than củi, gỡ lấy thịt. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ. Cuối cùng trộn nhẹ nhàng đều tay măng, hoa ban, cá và nước trộn. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, gắp từng miếng nộm du khách cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, và vị đăng đắng của măng tươi.

Canh măng - hoa ban: Ngoài nộm với măng đắng thì hoa ban còn được dùng để nấu canh. Sau khi nấu, cánh hoa ban mềm mà không hề bị nát, có vị ngọt thanh. Món ăn vừa có vị đắng của măng lại xen lẫn vị ngọt của hoa ban. Ngoài ra hoa ban còn có thể vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng, xào…

Qua những món ăn thấm đẫm hương vị núi rừng từ hoa ban đã phần nào thể hiện được tinh hoa ẩm thực của dân tộc Thái trên mảnh đất Điện Biên Phủ xinh đẹp này. Thật không thể không một lần đến với mảnh đất lịch sử anh hùng Điện Biên Phủ vào tháng ba./. 

Tử Long

Nguồn: dienbientv.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT