Hoạt động của ngành

Kết nối du lịch các tỉnh Bắc Trung Bộ: Bốn địa phương, một điểm đến

Cập nhật: 16/07/2020 09:47:16
Số lần đọc: 784
  Chiều 15/7, tại thành phố Hà Tĩnh, Ban Điều phối phát triển du lịch bốn tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) tổ chức Hội nghị triển khai hoạt động hợp tác phát triển du lịch bốn tỉnh Bắc miền Trung 6 tháng cuối năm 2020.


Quang cảnh hội nghị. (Nguồn: Báo Hà Tĩnh)

Khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh Bùi Xuân Thập cho biết bốn tỉnh Bắc miền Trung nằm gọn trên dải đất hẹp nhất của Việt Nam với đường bờ biển dài, cùng nhiều cửa khẩu giáp với nước bạn Lào, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế-du lịch giữa Việt Nam với các nước trong khu vực trên hành lang Đông-Tây.

Nơi đây tập trung các Di sản thế giới được UNESCO công nhận là Thành nhà Hồ, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, dân ca Ví-Giặm Nghệ Tĩnh, ca trù Cổ Đạm.

Hiện nay, tại bốn tỉnh Bắc miền Trung, các sản phẩm du lịch đang tập trung phát triển như du lịch biển, du lịch sinh thái, du lịch khám phá hang động, du lịch về nguồn, du lịch di sản..., góp phần quan trọng vào sự phát triển du lịch của cả nước và kinh tế-xã hội của khu vực.

Năm 2019, hoạt động du lịch của bốn tỉnh Bắc miền Trung có nhiều chuyển biến tích cực, lượng khách và doanh thu du lịch tăng cao, đặc biệt vào các kỳ nghỉ Hè, nghỉ lễ.

Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hoạt động du lịch ngừng trệ, doanh thu giảm sâu.

Nhằm thúc đẩy du lịch phục hồi, phát triển sau dịch COVID-19, thời gian qua, 4 tỉnh Bắc miền Trung đã đẩy mạnh các hoạt động liên kết tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch.

Ngành du lịch của các tỉnh đã chủ động tổ chức đón, làm việc, ký kết hợp tác với các Đoàn Famtrip trong và ngoài nước nhằm liên kết khai thác, phát triển sản phẩm du lịch đặc thù của bốn tỉnh Bắc miền Trung. Qua đó, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước đã đánh giá cao khả năng kết nối, hợp tác du lịch của các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An-Hà Tĩnh-Quảng Bình.

Các ý kiến thảo luận của đại biểu tại Hội nghị đều chỉ ra rằng bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc kết nối du lịch bốn tỉnh Bắc miền Trung vẫn còn những hạn chế như sản phẩm du lịch còn rời rạc, thiếu tính liên kết giữa các tỉnh trong vùng, chưa hình thành được sản phẩm đặc thù của 4 tỉnh để giới thiệu quảng bá “4 địa phương, một điểm đến.”

Các chương trình khảo sát mới chỉ dừng lại ở việc kết nối điểm đến, chưa tạo sự khác biệt, cơ sở vật chất kỹ thuật còn thiếu và yếu ở nhiều địa phương, tính thời vụ của sản phẩm du lịch biển...

Tại Hội nghị, Trưởng ban Điều phối phát triển du lịch bốn tỉnh Bắc miền Trung được bàn giao cho ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình.

Thời gian tới, Ban Điều phối phát triển du lịch bốn tỉnh Bắc miền Trung sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá, xúc tiến, xây dựng thương hiệu du lịch.

Các địa phương Liên kết phát triển các sản phẩm du lịch như khảo sát, xây dựng sản phẩm đặc trưng của bốn tỉnh để công bố tour du lịch đặc thù, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương.

Xây dựng các chương trình kết nối sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh chung của du lịch bốn tỉnh; liên kết khai thác phát triển sản phẩm du lịch đường bộ cho khách du lịch từ Lào, Thái Lan qua các cửa khẩu, các điểm du lịch nằm trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh qua bốn tỉnh để khai thác phục vụ khách du lịch.

Ban Điều phối phát triển du lịch bốn tỉnh Bắc miền Trung sẽ xây dựng và triển khai Chương trình kích cầu sau dịch COVID-19 và kích cầu du lịch mùa thấp điểm của bốn địa phương để thu hút khách du lịch, nhằm hưởng ứng Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục