Non nước Việt Nam

Hồn quê Xứ Dừa trong những chiếc bánh dân gian

Cập nhật: 27/08/2020 15:24:18
Số lần đọc: 1379
Bến Tre được mệnh danh là "Thủ phủ dừa" của cả nước, bên cạnh việc khai thác cây dừa như một cây trồng nông nghiệp đặc thù với nhiều sản phẩm được chế biến  từ dừa, người dân Bến Tre còn biết tạo nên những món ăn đặc sản đậm đà, khó quên mang đậm hương vị của dừa.

Ẩm thực Xứ Dừa đa phần xuất phát từ các món ăn dân dã, bình dị, mang hương vị đồng quê mà điển hình là những món bánh dân gian đặc sắc. Đối với người dân xứ Dừa, bánh không chỉ để ăn mà còn để giao lưu văn hóa. Đó còn là cái tình của những người bà, người mẹ, người chị hòa quyện cùng hồn của cây cỏ hoa lá địa phương vào từng chiếc bánh.

Bến Tre hiện có rất nhiều loại bánh dân gian và đều được làm từ các nguyên liệu đồng quê hết sức giản dị, đặc biệt là đa phần các loại bánh có nguyên liệu từ dừa như: Bánh tét nhân chuối; bánh tét nhân đậu; bánh bò nước cốt dừa; bánh bèo ngọt; bánh dừa; bánh cuốn ngọt nhân dừa; xôi mít dừa nạo; xôi lá cẩm; xôi lá dứa; bánh ít nhân dừa; bánh lá rau mơ nước cốt dừa; bánh da lợn; bánh đúc; bánh đuông; bánh tằm khoai mì; bánh chuối; bánh ú nước tro. Việc đưa các nguyên liệu từ dừa vào khâu chế biến đã làm tăng thêm độ béo, bùi, thơm cho bánh và góp phần nâng tầm món ăn mang hương vị riêng biệt của xứ Dừa.

Đặc biệt, xứ Dừa còn nổi tiếng cả nước với bánh tráng Mỹ Lồng và bánh phồng Sơn Đốc, trong đó làng nghề truyền thống "Bánh tráng Mỹ Lồng" (xã Mỹ Thạnh) và "Bánh phồng Sơn Đốc" (xã Hưng Nhượng) thuộc huyện Giồng Trôm đã được công nhận, đưa vào danh mục "Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" năm 2018. Đây là 2 làng nghề có truyền thống trên 100 năm tuổi, được gìn giữ và lưu truyền qua bao đời để cho ra những chiếc bánh tráng, bánh phồng thơm béo, đậm đà làm say lòng biết bao du khách gần xa.

Du khách có thể thưởng thức các món bánh mang đậm nét văn hóa Bến Tre vào các dịp như: Ngày hội Truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre (1/7) hàng năm; Lễ hội Dừa Bến Tre; Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ diễn ra hằng năm tại Cần Thơ,... Ngoài ra, du khách cũng có thể tìm mua để thưởng thức tại các chợ trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Những chiếc bánh nơi đây như thứ quà quê không những chất chứa hương vị truyền thống vốn có mà còn được cải tiến cả về hình thức lẫn chất lượng nên ngày càng được nâng cao về mặt giá trị, đó là giá trị văn hóa xứ Dừa Bến Tre./.

Nguồn: bentre.gov.vn

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT