Hoạt động của ngành

Hiến kế đưa du lịch Hà Tĩnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cập nhật: 13/12/2019 08:24:26
Số lần đọc: 804
Chiều 12/12, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Hội Khoa học Kinh tế, Hiệp hội Du lịch Hà Tĩnh phối hợp tổ chức tọa đàm tìm giải pháp phát triển du lịch Hà Tĩnh.

Thời gian qua, Hà Tĩnh đã nỗ lực triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực để cải thiện môi trường du lịch của tỉnh nhà. Trong đó, đã chủ động trong công tác xây dựng, quản lý quy hoạch, thu hút đầu tư để phát triển du lịch theo hướng hội nhập.

Năm 2019, lượng khách du lịch đến Hà Tĩnh tăng khoảng 16,8% so với năm 2018.

Phát biểu tham luận tại buổi tọa đàm, đa số các đai biểu đánh giá cao sự khởi sắc của bộ mặt kinh tế du lịch của tỉnh và những kết quả khả quan trong hoạt động phát triển du lịch trong thời gian qua.

Tuy nhiên, một số ý kiến các chuyên gia và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch cho rằng, du lịch Hà Tĩnh vẫn chưa bắt kịp với các địa phương tỉnh bạn, một phần nguyên nhân do công tác quy hoạch phát triển du lịch còn manh mún, dàn trải, thiếu tính bền vững, chưa có sản du lịch trọng điểm.

Chính sách khuyến khích phát triển du lịch chưa thực sự đi vào cuộc sống. Doanh nghiệp chưa mặn mà với chính sách hỗ trợ của tỉnh do tính khả thi, điều kiện thụ hưởng chính sách còn khó, thủ tục hành chính rườm rà.

Nguồn nhân lực lao động chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch còn yếu và thiếu. Chất lượng giáo dục cộng đồng trong hoạt động du lịch chưa bắt kịp xu thế phát triển.

Thời gian tới, tỉnh cần rà soát đánh giá lại chính sách để có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đầu tư phát triển theo hướng bền vững; tỉnh và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cần xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo cơ sở để các đơn vị lữ hành xây dựng tour, tuyến, kết nối với các tỉnh bạn nhằm thu hút khách về Hà Tĩnh.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Giám đốc Sở VHTT&DL Bùi Xuân Thập cho rằng, để đưa du lịch Hà Tĩnh phát triển theo đúng tinh thần Nghị quyết số 06-NQ/TU của BCH Đảng bộ tỉnh “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về phát triển du lịch Hà Tĩnh đến năm 2025 và những năm tiếp theo” cần có sự vào cuộc, hợp tác tích cực của các cấp, ngành và tiếp tục tuyên truyền thay đổi nhận thức trong hoạt động phát triển du lịch./.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

Cùng chuyên mục