Non nước Việt Nam

Du lịch chiến trường xưa - Hành trình ký ức mặt trận Vị Xuyên

Cập nhật: 23/06/2023 15:01:11
Số lần đọc: 523
(TITC) - Ngày nay đến với Hà Giang du khách không chỉ tham quan những điểm đến nổi tiếng như Đồng Văn, Mèo Vạc, Cột cờ Lũng Cú, Núi đôi Quản Bạ, đỉnh Mã Pì Lèng - dòng sông Nho Quế, Dinh họ Vương hay con đường Hạnh phúc… mà trong hành trình đó còn có Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, nơi đây đã và đang trở thành điểm đến về du lịch tâm linh, du lịch chiến trường xưa của Hà Giang.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Ảnh: TITC

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên nằm cạnh Quốc lộ 2, thuộc tổ 18 thị trấn Vị Xuyên, cách trung tâm huyện Vị Xuyên khoảng 2km, cách thành phố Hà Giang 18 km về phía Nam. Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên nằm tựa lưng vào dãy núi Tây Côn Lĩnh, hướng mặt nhìn ra dòng sông Lô lịch sử. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1990 và hoàn thành vào năm 1991, ngay sau khi kết thúc cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc.

Mang giá trị văn hóa - lịch sử, nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên là biểu tượng sáng ngời cho tinh thần yêu nước, cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc. Với hơn 1.760 liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến Vị Xuyên được an táng tại nghĩa trang khiến chúng ta không khỏi bồi hồi xúc động về sự hy sinh lớn lao, cao cả của các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu trên chiến trường này.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Ảnh: TITC

Nơi đây còn là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau về một thời chiến đấu hào hùng, oanh liệt của quân đội đội nhân dân Việt Nam, các chiến sỹ đã không tiếc máu xương của mình để chiến đấu bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.

Những bia mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên được xây dựng trang nghiêm, nối tiếp nhau thành từng hàng, từng lớp như những người anh em, đồng đội đang đứng kề vai sát cánh bên nhau. Tinh thần và sự hi sinh cao cả của các anh vẫn còn đó và luôn được khắc sâu trong tâm trí của mỗi người con đất Việt.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Ảnh: TITC

Hàng năm, cứ vào dịp Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7, Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 và các ngày lễ lớn của dân tộc thì những đoàn xe từ Nam ra Bắc, từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vẫn đều đặn chở hàng ngàn du khách về đây, trong đó có cả những thân nhân, bè bạn, đồng đội của người đã khuất, những nhân chứng sống của lịch sử về thăm lại chiến trường xưa, thắp hương cho những đồng đội đã nằm lại chiến trường này.

Du khách đến đây vào những dịp này được nghe những câu chuyện cảm động về tình đồng chí, tình đồng đội, tình quân dân và những câu chuyện đời thường của các chiến sỹ đã anh dũng chiến đấu hy sinh trong cuộc chiến đầy cam go, khốc liệt tại cao điểm này. Nơi đây còn cho du khách biết thêm về lịch sử dân tộc, về tình yêu quê hương đất nước và sự tôn vinh, biết ơn những anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ sự bình yên cho đất nước.

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Ảnh: TITC

Để tỏ lòng biết ơn các liệt sĩ, nhạc sĩ Trương Quý Hải cũng là một cựu binh ở chiến trường này đã sáng tác bài hát “Về đây đồng đội ơi”, sáng tác riêng cho những người lính Vị Xuyên với những lời ca trầm hùng, bi tráng. Trong đó có những câu đầy cảm động như:

“Hãy về đồng đội ơi! Còn nằm khe đá hay thung sâu

Về đây có nhau, như nguyện ước chiến hào

Được hòa cùng bầy trẻ thơ bên sông Lô hát yên bình

Quân dân nồng ấm nghĩa tình

Hãy về đồng đội ơi! Người lính chiến mãi đôi mươi

Về đây điếu thuốc lào, ấm chè chốt hồn nhiên nụ cười

Bạn bè, đồng đội, người thân ôm nhau nước mắt chan hoà

Biên cương hình bóng quê nhà”

Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên. Ảnh: TITC

Trước sự quan tâm và lòng tự hào, tôn kính với những anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc nói chung, cuộc chiến tại mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang nói riêng, Sở VHTTDL Hà Giang đã tiến hành khảo sát và lập hồ sơ tuyến du lịch tâm linh lịch sử “Thăm chiến trường xưa”. Năm 2017, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành Quyết định công nhận tuyến du lịch địa phương “Thăm chiến trường xưa”.

Theo đó, tuyến du lịch kết nối các điểm: Nghĩa trang liệt sỹ Vị Xuyên, bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ xã Lao Chải, cửa khẩu Quốc tế Thanh Thuỷ, bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ xã Thanh Thuỷ, hang Dơi, hang Làng Lò, Đài hương 468, làng văn hoá cộng đồng thôn Thanh Sơn. Đây là tuyến du lịch tâm linh về nguồn, phương tiện di chuyển chủ yếu là ô tô, xe máy hoặc đi bộ, độ dài toàn tuyến khoảng 85km. Với địa hình chủ yếu là đồi núi, khí hậu mát mẻ, cảnh quan hùng vĩ. Các sản vật đặc trưng của địa phương như: Trà Shan tuyết, Thảo quả.

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 23/6/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT