Non nước Việt Nam

Độc đáo món lá sắn xào của người Pa Cô

Cập nhật: 18/10/2019 09:07:51
Số lần đọc: 1196
Cách miền Tây xứ Huế 70km, đồng bào Pa Cô sinh sống giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, với hệ động thực vật đa dạng và phong phú. Được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật và khí hậu trong lành, bà con ở đây đã sáng tạo nhiều món ăn độc đáo. Một món ăn có lẽ sẽ rất mới lạ, độc đáo với mọi người đó chính là lá cây sắn xào (khoai mỳ).

Món lá sắn xào được sáng tạo trong những năm tháng khó khăn, cây sắn luôn là người bạn đồng hành với người Pa Cô, giúp dân làng vượt qua nghèo đói. Để có món lá sắn xào thơm ngon, phải chọn loại sắn nếp, lá nhỏ và mỏng, loại bỏ cọng chỉ sử dụng phần lá tươi non, có màu xanh. Lá sắn được rửa sạch và luộc qua nước sôi. Sau đó, phải rửa sạch nhiều lần nước và vò vắt kỹ vài lần cho bớt chất hăng và nhựa đắng của lá sắn. Tiếp đó, nêm gia vị vừa ăn rồi trộn đều, đặc biệt thái ít cọng xả vào trộn cho thơm, nếu mọi người thích ăn cay thì giã thêm ít ớt tươi. Tiếp theo, phi tỏi trên chảo cho thơm, cho lá sắn vào đảo đều tay rồi tắt bếp. Vậy là có ngay món lá sắn xào độc đáo với hương vị đặc trưng của núi rừng miền sơn cước.

Với món lá sắn này không chỉ bổ sung chất xơ mà còn có hàm lượng protein khá đầy đủ các acid amin cần thiết. Ngoài ra, lá sắn còn được dùng luộc kỹ làm rau ăn, có nơi dùng muối dưa, kho cá và chế biến các món ăn khác.

Với sự độc đáo của lá sắn xào, đồng bào Pa Cô vẫn lưu giữ món ăn này và nó trở thành đặc sản dùng để đón tiếp khách từ phương xa. Nếu có dịp đến huyện miền núi A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, mọi người hãy thử thưởng thức món ăn mang đậm hương vị miền sơn cước này nhé./.

Nguồn: Báo Du lịch

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT