Non nước Việt Nam

Đến thăm Nhà thờ Bác Hồ ở Phú Yên

Cập nhật: 23/05/2022 10:15:40
Số lần đọc: 923
Nằm ở độ cao hơn 400 m, với bầu không khí quanh năm mát mẻ cùng cảnh quan nên thơ của những cánh rừng nguyên sinh, cao nguyên Vân Hòa được ví như một “Đà Lạt của Phú Yên”. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, đây chính là vùng căn cứ cách mạng của “xứ Nẫu”. Cũng chính nơi đây vẫn còn ghi nhiều dấu ấn về tình cảm đặc biệt của người dân địa phương dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Tháng 9/1969, trong niềm tiếc thương vô hạn khi nghe tin Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Phú Yên đã lập Nhà thờ Bác tại Dốc Đá, thôn Phước Hòa (nay là thôn Hòa Bình), xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa (cao nguyên Vân Hòa). Ngôi nhà thờ bằng tranh, tre, nứa lá nằm ven rừng, cách vùng địch chiếm đóng chỉ vài km nhưng luôn được người dân bảo vệ, hương khói ấm cúng suốt những năm chiến tranh. Sau ngày giải phóng, năm 2003, Nhà thờ Bác Hồ được xây dựng lại tại vị trí cũ, trong khuôn viên rộng hơn 5.000 m2, với các hạng mục như nhà thờ, bia ghi nội dung giá trị di tích, khuôn viên trồng cây xanh, nhà tiếp khách và nhà trưng bày.

Về thăm Nhà thờ Bác Hồ hôm nay trên con đường rộng mở thênh thang uốn lượn giữa bạt ngàn mầu xanh của những cánh rừng nối tiếp những vườn cao-su, cà-phê, hồ tiêu, sắn, mía… khiến du khách không khỏi ngạc nhiên về sự thay đổi của một vùng đất ở phía tây của tỉnh Phú Yên. Trầm mặc với thời gian, Nhà thờ Bác là kiến trúc giao thoa giữa mái ngói đỏ của người Kinh và hình ảnh nhà sàn đặc trưng của dân tộc Ê Đê, tượng trưng cho tinh thần đoàn kết của dân tộc. Ngoài những cây dẻ cổ thụ năm xưa vẫn đang vươn cao xanh mướt, hàng trăm cây cảnh do thế hệ trẻ Phú Yên trồng mới cũng đang phủ xanh quanh đây. Xa thêm một chút ra phía ngoài, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên đầy ngoạn mục của vùng cao nguyên xanh mát với những cánh rừng nguyên sinh trải dài nối tận chân trời.

Vùng căn cứ cách mạng của tỉnh Phú Yên năm xưa đã và đang phát triển tạo nên một diện mạo mới. Cùng với Nhà thờ Bác trên cao nguyên Vân Hòa, trong mỗi hộ gia đình, người dân vẫn lập bàn thờ tại gia để tưởng nhớ công ơn Người. Qua bao năm tháng, hình ảnh Bác luôn hiện diện ở đây, trong mỗi ngôi nhà người dân Vân Hòa và trong lòng dân tộc Việt Nam.

Bài và ảnh: Bảo Ngân

 

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn -Ngày đăng 23/5/2022

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT