Non nước Việt Nam

Du Ngoạn đảo Ngọc Vừng – Quảng Ninh

Cập nhật: 26/05/2008 14:05:05
Số lần đọc: 2448
Đảo Ngọc Vừng thuộc huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, cách thành phố Hạ Long khoảng hơn 30 km. Sở dĩ có tên là Ngọc Vừng (tức Vầng ngọc sáng) vì theo tích xưa, nơi đây có vô số các loài trai ngọc quý hiếm, đêm đêm phát sáng cả một vùng biển rộng lớn.

Đảo Ngọc Vừng có tổng diện tích 40 km2 với bãi tắm trải dài trên 2km, tựa như một vành trăng khuyết, phía sau là một rừng phi lao xanh tốt vươn mình đón gió và nắng, nước biển ở đây rất sạch, sóng êm, cát mịn và trắng. Ngày nay, người dân ở quanh vùng này vẫn mò trai lấy ngọc, đồng thời duy trì nghề nuôi trai ngọc với các trại nuôi quanh năm dập dềnh trên sóng biển.

Ngọc Vừng không chỉ đẹp mà còn là địa danh văn hóa với nhiều di chỉ khảo cổ có giá trị được tìm thấy. Năm 1937, nhà khảo cổ học người Thuỵ Điển J.An-đéc-sơn đã đến nghiên cứu và phát hiện được trên bãi cát giữa đảo những chiếc rìu đá, hòn kê, bàn mài rãnh hình chữ U và rất nhiều mảnh gốm có bề mặt rỗ... Sau khi phát hiện thêm một loạt các di tích khác có tính chất tương đồng ở ven bờ và một số đảo trên Vịnh Hạ Long, ông đã đặt tên cho nền văn hoá ấy là Văn hoá Danh - Do - La, cái tên này đã tồn tại nhiều thập kỷ trước khi nó được các nhà khảo cổ học Việt Nam đổi thành Văn hoá Hạ Long vào năm 1967.

Trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đảo Ngọc Vừng là tuyến đảo tiền tiêu bảo vệ vùng trời phía đông của Tổ quốc, đã anh dũng chiến đấu và được phong tặng danh hiệu Đảo anh hùng. Chính trên mảnh đất này, máy bay Mỹ đã từng bắn phá ác liệt với số bom đạn được tính chiếm tới 2/3 số lượng mà giặc Mỹ ném xuống huyện Cẩm Phả. Một trong những sự kiện lịch sử nổi bật nhất là ngày 12/11/1962, Bác Hồ đã đến thăm quân và dân đảo Ngọc Vừng; ghi nhớ sự kiện lịch sử ấy, nhân dân trên đảo đã trồng cây đa tại nơi Bác đứng nói chuyện, nay, cây đã um tùm, tỏa bóng mát rượi.

Với những tiềm năng riêng có, Ngọc Vừng có nhiều điều kiện thuận lợi đển phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng... Mấy năm vừa qua, ngành Du lịch cũng đã đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng đường bê tông xuyên đảo nối từ bến Cống Yên tới trung tâm đảo và chạy suốt chiều dài bãi tắm. Trong tương lai, khi Vân Đồn trở thành điểm du lịch biển đảo, du lịch sinh thái lớn nhất Quảng Ninh, đảo Ngọc Vừng cũng sẽ là một điểm sáng mới với nhiều cơ hội phát triển.

Nguồn: website báo ĐCSVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT