Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Khai mạc trưng bày chuyên đề “Gốm Champa Bình Định”

Cập nhật: 24/11/2018 08:52:23
Số lần đọc: 1180
(TITC) - Chiều ngày 23/11/2018 tại Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng đã long trọng khai mạc trưng bày chuyên đề “Gốm Champa Bình Định” nhân kỷ niệm 73 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam. Triển lãm diễn ra từ ngày 23/11 đến hết ngày 30/12/2018.

Hiện nay Bình Định đang lưu giữ Gốm Champa với số lượng lớn, nhiều loại hình phong phú, nhưng trong không gian trưng bày lần này đã chọn 80 hiện vật, gồm 3 loại hình cơ bản: Gốm trang trí kiến trúc, Gốm trang trí kiến trúc đền tháp và Gốm gia dụng tráng men khai quật trong các khu lò gốm cổ Champa Bình Định.

Bình Định là vùng đất gắn liền với lịch sử của vương quốc Champa thời kỳ Vijaya. vương triều Vijaya đã cho xây dựng tại Bình Định nhiều tòa tháp gạch có quy mô to lớn, theo thống kê, hiện còn 14 tòa tháp với 8 khu và 26 phế tích. Hệ thống di sản văn hóa Champa ở Bình Định rất phong phú, đa dạng gồm: Thành lũy, đền tháp, cảng thị và các khu sản xuất gốm.Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân Champa đã tạo ra những tác phẩm điêu khắc gốm đạt giá trị mỹ thuật điêu luyện, hình thành nên phong cách kiến trúc riêng mà không nơi nào có được.

Cũng trong chương trình, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã phối hợp với nhà khảo cổ Hồ Xuân Tịnh trưng bày và giới thiệu đến du khách hơn 120 bộ ảnh Kết nối đền tháp Champa Nam Trung Bộ./

Lê HoaNguồn: TITC

Cùng chuyên mục