Non nước Việt Nam

Về Dền Sáng (Bát Xát – Lào Cai) thăm làng nghề chạm bạc truyền thống

Cập nhật: 16/10/2017 10:16:26
Số lần đọc: 2169
Ðến Dền Sáng (Bát Xát), du khách không chỉ được tận mắt chiêm ngưỡng cảnh núi non hùng vĩ, những cánh rừng già nguyên sơ, mà còn được tìm hiểu bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Dao qua nghề chạm bạc truyền thống.


Du khách thích thú với nghề chạm bạc truyền thống của người Dao ở Dền Sáng.

Nằm yên bình bên dòng suối Tình, giờ đây, làng nghề chạm bạc truyền thống Nậm Dạng, xã Dền Sáng được du khách biết đến như một điểm du lịch hấp dẫn.

Hôm chúng tôi đến thăm, vợ chồng anh Tẩn Phù Lìn tất bật hơn những ngày thường, bởi anh chị không những đang cố gắng hoàn thành bộ bạc trang sức đính quần áo cưới của đôi bạn trẻ người Dao, mà còn đón tiếp một đoàn khách du lịch đến từ Hà Nội. Với người Dao, những chiếc cúc, dây nối bạc không chỉ có ý nghĩa trang trí cho bộ quần áo truyền thống, mà còn mang đậm văn hóa tộc người, ý nghĩa tâm linh. Bên bếp than đỏ rực, vợ anh Lìn là chị Phàn Lở Mẩy cẩn thận nấu từng mẻ bạc để kịp cho chồng hoàn thành các công đoạn tiếp theo. Anh Lìn cho biết: Gia đình tôi làm nghề chạm bạc đã được hơn chục năm, nghề này tuy thu nhập không cao, nhưng tôi vẫn giữ gìn, vì đây là nghề của ông cha. Tôi sẽ truyền lại nghề cho con trai khi cháu đủ lớn. Hiện, con trai tôi mới 10 tuổi, nhưng đã biết kéo bạc và đan cúc, hy vọng lớn lên cháu sẽ yêu quý nghề này.

Lần đầu được chứng kiến những công đoạn chế tác một chiếc vòng bạc thủ công đẹp mắt, nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng bởi sự tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân nơi đây. Chị Nguyễn Thúy Hằng, du khách đến từ Hà Đông (Hà Nội) cho biết: Để làm được những sản phẩm từ bạc một cách tinh xảo, những nghệ nhân phải có bàn tay khéo léo, tính cần cù và óc sáng tạo. Những sản phẩm chế tác từ bạc ở đây hết sức ấn tượng.

Vài năm trở lại đây, do điều kiện kinh tế của người dân được nâng lên, nhu cầu sử dụng bạc trong việc cưới của đồng bào Dao ở Dền Sáng tăng lên. Vì thế, những người làm nghề kéo bạc truyền thống cũng tất bật hơn, đặc biệt là vào những dịp cuối năm. Ông Lý Láo San, Phó Chủ tịch UBND xã Dền Sáng cho biết: Chạm bạc là một trong những nghề truyền thống của đồng bào Dao nơi đây. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nỗ lực duy trì và phát triển nghề chạm bạc, để trở thành một trong những sản phẩm du lịch thu hút du khách, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Chia tay Nậm Dạng khi chiều muộn, những ngọn lửa hồng nấu bạc đang rực cháy, như tiếp thêm sức mạnh để nghệ nhân hoàn thành từng sản phẩm. Hy vọng, trong tương lai không xa, nghề chạm bạc ở Nậm Dạng, xã Dền Sáng sẽ trở thành thương hiệu, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm./.

Nguồn: Báo Lào Cai

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT