Non nước Việt Nam

Gỏi cá đầm Vạc: Đặc sản của Thanh Trù, Vĩnh Phúc

Cập nhật: 23/10/2008 16:28:06
Số lần đọc: 2152
Gỏi là món ăn dân dã, phổ biến Ờ xã Thanh Trù, miền quê ven đầm Vạc. Người.nghèo kẻ giàu đều có thể làm được bữa gỏi ngon ngay tại nhà mình mà không phải mua sắm cầu kỳ.

Cá đầm Vạc có nhiều loại làm gỏi ngon nổi tiếng; ngon nhất là cá chép, nói chung phải là cá đực để không có trong, to vừa phải từ 1 - 1 ,2kg cho một mâm án từ 4-6 người.

 

 Muốn ăn bữa gỏi ngon cần chuẩn bị gia vị: thính đậu tương (hoặc thính gạo tẻ cũng được), các thứ lá cây: mơ, sung, ổi, đinh lăng (đều là lá bánh tẻ), quả chuối tiêu xanh, gừng, ới, mắm tôm. mẻ, riềng củ, lượn...Cá rửa sạch và bóc mang, vớt lên sàng để ráo nước.

 

Dùng dao sắc đánh hết vẩy cá rồi lọc lấy thịt lườn cá. Dùng giấy bản gói bao quanh thịt cho thấm hết máu. Khi chuẩn bị ăn mới đem ra thái miếng; mỗi miếng dài độ 4-5cm, dày độ 0,5cm, bày vào đĩa. Đầu và xương của con cá thái gỏi đem băm nhỏ nấu nước chấm (ở làng Vị Thanh gọi là nấu riêu); xem chừng nếu thấy thiếu riêu thì băm thêm khoáng 1kg cá nhỏ nữa, nấu cho đủ ăn. Cá băm nhỏ, mẻ lọc sạch và riềng củ giã nhỏ bỏ xơ, nấu sền sệt đến chín kỹ. Người nấu cho mắm muối vừa phải; người ăn nếu thấy nhạt thì chấm thêm vào bát nước chấm đã để sẵn, cho vừa miệng.

 

Người Vị Thanh thường ăn vào buổi chiều, buổi tối mát mẻ, có thời gian và đông đủ gia đình, bạn bè, người thân. Tuỳ theo nhu cầu sở thích, có thề ăn cá gỏi với thứ này, thôi thứ khác, uống rượu hoặc không uống rượu. Cách chung nhất là ăn với lá sung, lá mơ, lá đinh lăng, quả chuối tiêu xanh tước vỏ thái mỏng, gừng thái mỏng...

 

Xếp mọi thứ lá vế gia vị vào trong bát, dùng muôi múc riêu đổ lên lá, đặt miếng cá gỏi lên chốc rồi cuốn tròn thành miếng, chấm với mắm tôm chanh ớt là ngon nhất; ai không ăn mắm tôm thì chấm nước mắm chanh ớt cũng được.

 

Gỏi cá ăn vừa bùi, vừa thơm, vừa béo, càng nhai kỹ càng thấy ngọt miệng; ăn xong cảm thấy trong người khoan khoái, bớt mệt nhọc.

Nguồn: website Vĩnh Phúc

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT