Non nước Việt Nam

Tuyệt vời món sườn non chiên bột ở Nam Bộ

Cập nhật: 29/09/2008 15:09:01
Số lần đọc: 1851
Đây là món ăn ngon, rất dễ làm, phổ biến ở Nam bộ. Tuy nhiên, món này làm cũng hơi mất thời gian, nên phần lớn nó chỉ được làm vào những ngày lễ tết, giỗ chạp.

Lựa sườn non loại ngon, chặt ra từng miếng bằng khoảng hai ngón tay, sau đó đem ướp. Gia vị gồm: bột ngọt, muối, nước mắm, một ít đường, tỏi, hành tím bằm nhuyễn, tiêu... Ướp xong để khoảng 30 phút cho thịt thấm. Về phần bột thì pha với một ít nước, đập một trứng hột vịt tươi vào, trộn đều lên. Nước để vào bột không được quá nhiều vì như thế bột sẽ loãng, không dính thịt, để nước làm sao cho bột sền sệt là được. Xong đâu đó bắc chảo lên chiên, cho từng miếng sườn non đã chặt vào thau bột lăn qua lăn lại cho bột phủ kín miếng thịt rồi thả vào chảo chiên. Chiên đến khi miếng bột ngả sang màu vàng là được. Nhớ khi chiên không được để lửa quá mạnh, vì như thế bột ở ngoài sẽ mau vàng, mà thịt bên trong thì chưa chín. Chiên xong, gắp từng miếng cho vào dĩa. Trên mặt dĩa, sắp sẵn cà chua đã xắt, xà lách. Sau khi để các miếng sườn non lên, chúng ta để ít cọng ngò rí lên trên mặt để tô điểm cho dĩa thức ăn cho bắt mắt.

 

Khi món này được dọn lên, bạn trông sẽ phát thèm. Gắp thử một miếng, chấm vào chén nước mắm chua ngọt thì ngon tuyệt vời. Miếng bột giòn thơm trên đầu lưỡi, vị béo và thơm của bột, của hột vịt thoang thoảng đâu đây, hòa quyện với các vị ngọt, chua, cay của nước mắm, làm cho miếng bột vừa cắn vào mặc dù chưa chạm đến thịt nhưng cũng đã ngon miệng rồi. Đến khi bạn cắn chạm miếng sườn non thì ăn càng ngon hơn nữa, vị ngọt, thơm và béo của thịt tứa ra đầu lưỡi, thấm tận kẽ răng, hòa quyện cùng các vị thơm, béo, giòn của bột và hột vịt, vị cay, chua, ngọt của nước mắm làm cho bạn có được một bữa ăn ngon miệng vô cùng.

 

Tuy nhiên, vì có bột và hột vịt nên món ăn rất dễ ngán nếu như ăn với cơm. Còn trong những ngày lễ tết mà lai rai món này với vài chai bia thì ngon không chịu được.

Nguồn: website báo Hậu Giang

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT