Hoạt động của ngành

Thể lệ cuộc thi ảnh “Việt Nam mùa thứ năm”

Cập nhật: 24/09/2008 10:09:39
Số lần đọc: 2559
Thiên nhiên có bốn mùa. Nếu có mùa thứ năm thì đó là mùa du lịch Việt Nam. Tên gọi cuộc thi nói lên niềm tự hào về thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam có thể phục vụ du lịch quanh năm cả 4 mùa.Thiên nhiên vốn vẫn chỉ có tối đa 4 mùa; mùa thứ năm ở đây chính là mùa của văn hóa, của tâm linh con người Việt Nam. Mùa thứ năm cũng là mùa của sự mới lạ, của sự ngạc nhiên.

 

Thể lệ cuộc thi ảnh “Việt Nam mùa thứ năm”

 

 

I. BAN TỔ CHỨC:

-          Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

-          Tổng cục Du lịch Việt Nam

-          Báo Du lịch

 

II. MỤC ĐÍCH:

-          Tập hợp những hình ảnh mới lạ, độc đáo về đất nước và con người Việt Nam.

-          Tạo sự kiện kêu gọi ý thức đóng góp của những người Việt tại Việt Nam hay trên thế giới, đặc biệt là những người yêu thích nhiếp ảnh vì sự nghiệp quảng bá hình ảnh Việt Nam. Hình ảnh của họ không chỉ bó hẹp trong sân chơi của nhiếp ảnh mà được mở rộng cho nhu cầu xây dựng hình ảnh đất nước, phát triển du lịch.

-          Tạo một ngân hàng ảnh mới nhất về Việt Nam cho Tổng cục Du lịch để sử dụng rộng rãi trong các hoạt động, sự kiện của ngành du lịch nước nhà và trong việc quảng bá du lịch Việt Nam tại nước ngoài.

-          Tạo một hình ảnh mới trong con mắt của quốc tế về một Việt Nam khác, một Việt Nam hòa bình mang nét đẹp của muôn thuở nhưng cũng năng động và hiện đại, một Việt Nam của kỷ nguyên mới, vẻ đẹp đã tỏa sáng và được thế giới công nhận chứ không chỉ là tiềm ẩn.

-          Làm một album ảnh song ngữ cao cấp, đẹp và sang trọng + xen kẽ các bài viết ngắn của những người nổi tiếng thuộc nhiều lãnh vực về Việt Nam ngày nay để phát hành quảng bá cho du lịch VN tại các hội chợ + sự kiện du lịch quốc tế. Đặc biệt, đây sẽ là quà tặng chính thức của Tổng cục Du lịch Việt Nam tặng các quan khách tham dự ATF 2009 sẽ diễn ra từ 05 – 12/01/2009.

-          Tạo thêm sản phẩm cho các doanh nghiệp quảng bá du lịch Việt Nam một cách thống nhất, đồng bộ nhằm tránh việc giới thiệu hình ảnh Việt Nam theo kiểu mạnh ai nấy làm tại các hội chợ du lịch quốc tế.

 

III. CHỦ ĐỀ:

“Việt Nam mùa thứ năm”

            Thiên nhiên có bốn mùa. Nếu có mùa thứ năm thì đó là mùa du lịch Việt Nam. Tên gọi cuộc thi nói lên niềm tự hào về thiên nhiên, đất nước và con người Việt Nam có thể phục vụ du lịch quanh năm cả 4 mùa.

            Việt Nam là đất nước của nông nghiệp, của nền văn hóa lúa nước với trọng tâm là con người giữa thiên nhiên bao la trong dòng chảy bất tận của thời gian, của các mùa. Cuộc thi nhắm đến chiều kích văn hóa và con người Việt Nam với sự giao hòa giữa những cái thuộc về vĩnh hằng và những cái đang diễn ra hay sắp diễn ra. Thiên nhiên vốn vẫn chỉ có tối đa 4 mùa; mùa thứ năm ở đây chính là mùa của văn hóa, của tâm linh con người Việt Nam.

            Mùa thứ năm cũng là mùa của sự mới lạ, của sự ngạc nhiên. Người tham gia cuộc thi ảnh này được mời gọi sáng tác và giới thiệu những góc nhìn mới, suy nghĩ mới, khám phá mới, trải nghiệm mới về Việt Nam qua những cuộc du hành qua các nẻo đường đất nước, không gian văn hóa và tâm thức của dân tộc.

 

IV. TIÊU CHÍ TUYỂN CHỌN:

-          Ảnh thể hiện Việt Nam với những nét truyền thống, những di sản vẫn còn được lưu giữ đến nay qua bao thăng trầm của lịch sử, và cả những nét mới đang không ngừng diễn ra tạo nên một bức tranh riêng biệt và độc đáo trong không gian sống của con người Việt Nam.

-          Ảnh thể hiện vẻ đẹp và nét mới lạ của thiên nhiên và con người trên khắp mọi miền đất nước, nhưng phải đưa ra những góc ảnh mới, độc đáo, có tìm tòi, sáng tạo riêng trong thể hiện, không trùng lắp hay sao chép cách thể hiện về hình ảnh Việt Nam trước đây.

-          Ảnh tôn trọng tính khách quan của cảnh vật và con người, không sử dụng các kỹ xảo hay chắp ghép.

 

V. THỂ LỆ

1. Đối tượng tham gia:

Tất cả các công dân Việt Nam, sống và làm việc trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam.

 

2. Quy cách ảnh dự thi:

-          Ảnh dự thi được chia làm hai loại: ảnh đơn (A) và ảnh bộ (B).

-          Ảnh màu hoặc đen trắng.

-          Kích thước: 30 x 45 cm.

-          Ảnh không dán lên bìa cứng, không làm bo, không ép plastic

-          Phía sau mỗi ảnh điền đầy đủ thông tin: Tên tác giả, tên tác phẩm, địa chỉ nơi ở, điện thoại và địa chỉ e-mail (nếu có) và 1 ảnh cỡ 10 x 15 cm.

-          Chấp nhận ảnh vuông có cạnh tối đa 45cm và tối thiểu 30 cm

-          Chấp nhận ảnh panorama có chiều dài tối đa 45cm

 

* Vì các hình ảnh dự thi có thể sẽ được sử dụng cho việc quảng bá du lịch Việt Nam trên tất cả các ấn phẩm chính thức của TCDL Việt Nam nên ảnh dự thi phải được copy vào CD gởi kèm theo cho BTC với quy cách sau:

-          Ảnh màu hay đen trắng có định dạng JPEG

-          Độ phân giải: 300 dpi trở lên

-          Kích thước ảnh: Chiều cao và chiều ngang tối thiểu 30 và 45 cm

 

3. Thời điểm sáng tác

Ảnh dự thi là ảnh mới chụp trong vòng 2 năm trở lại đây, chưa được trưng bày hoặc tham dự ảnh tại bất kỳ cuộc thi nào trong nước hay ngoài nước.

4. Số lượng tác phẩm:

-          Không hạn chế

-          Nộp 6 - 10 ảnh/bộ

 

5. Quyền lợi và trách nhiệm của tác giả:

-          Tác giả gửi tác phẩm tham dự coi như chấp nhận mọi quy định của BTC cuộc thi.

-          Tác giả tự chịu trách nhiệm về những tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến tác phẩm của mình.

-          Mỗi tác giả có tác phẩm đoạt giải hoặc được giới thiệu trong album ảnh của cuộc thi được tặng 1 album + CD ảnh cuộc thi.

-          Ảnh không đoạt giải nhưng được chọn giới thiệu trong album cuộc thi sẽ được trả nhuận ảnh 500.000 đ/ảnh.

-          Ban tổ chức được quyền sử dụng tác phẩm gởi tham dự để phục vụ cho công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch Việt Nam dưới mọi hình thức.

-          Ảnh không được chọn sẽ trả lại cho tác giả sau 1 tháng kể từ ngày công bố kết quả tại các điểm nhận ảnh hoặc qua bưu điện đối với các tác giả ở tỉnh xa.

 

6. Một số quy định khác:

-          Các tác phẩm phạm quy đương nhiên bị loại khỏi triển lãm.

-          Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm với các tác phẩm bị hư hỏng, mất mát, chậm trễ do quá trình vận chuyển từ phía tác giả gửi đến tham dự triển lãm.

-          Tác phẩm gởi dự thi sẽ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và báo Du lịch quản lý, được quyền sử dụng để phục vụ cho công tác tuyên truyền, đối ngoại mà không phải trả bất cứ một khoản thù lao nào khác.

-          Kết quả chấm chọn tác phẩm trao giải thưởng và giới thiệu trong album ảnh cuộc thi của Hội đồng Nghệ thuật là quyết định chung cuộc, Ban tổ chức không giải quyết mọi khiếu nại của người gửi ảnh tham dự.

-          Ảnh vi phạm nội quy của BTC hay thuần phong mỹ tục Việt Nam sẽ bị loại bỏ mà không cần thông báo trước.

-          Nếu có bằng chứng hiển nhiên người chơi gian lận, sao chép tác phẩm thì kết quả của người thắng cuộc sẽ bị tước bỏ.

-          Khi cần thiết, BTC có thể yêu cầu thành viên cung cấp phim (file) gốc với thông tin chi tiết cho bức ảnh đọat giải. Nếu sau 7 ngày mà thành viên không cung cấp thông tin theo yêu cầu của BTC thì giải thưởng cho bức ảnh đọat giải sẽ bị tước bỏ và giải thưởng sẽ được chuyển cho các tác phẩm tiếp theo.

-          Nếu có một vấn đề phát sinh trước trong hoặc sau cuộc thi, mà vấn đề này nằm ngoài quy định đang có, thì BTC sẽ giữ toàn quyền thảo luận để đưa ra quyết định xử lý vấn đề phát sinh đó.

 

 

VI. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

Thể loại ảnh đơn:

-          1 giải nhất trị giá tương đương 15,000,000 đồng

-          1 giải nhì trị giá tương đương 10,000,000 đồng

-          1 giải ba trị giá tương đương 8,000,000 đồng

-          3 giải khuyến khích trị giá tương đương 5,000,000 đồng mỗi giải

Và các quà tặng khác của nhà tài trợ.

 

Thể loại ảnh bộ:

-          1 giải nhất trị giá tương đương 30,000,000 đồng

-          1 giải nhì trị giá tương đương 25,000,000 đồng

-          1 giải ba trị giá tương đương 15,000,000 đồng

-          3 giải khuyến khích trị giá tương đương 10,000,000 đồng mỗi giải

Và các quà tặng khác của nhà tài trợ.VII. THỜI GIAN

-          Chính thức phát động cuộc thi: 25/8/2008

-          Nhận ảnh dự thi: 25/8 – 25/11/2008

-          Chọn và chấm giải thưởng: 25/11 – 1/12/2008

-          Công bố và trao giải thưởng: 2/1/2009

 

 

VIII. HỘI ĐỒNG GIÁM KHẢO:

Vì đây là cuộc thi chọn hình ảnh chính thức quảng bá cho du lịch Việt Nam trong nước và thế giới nên thành phần Hội đồng Giám khảo sẽ gồm nhiều người nổi tiếng thuộc các lãnh vực khác nhau. Đây sẽ là cuộc thi ảnh đầu tiên có thành phần HĐGK đa dạng, không chỉ có các nhiếp ảnh gia của các Hội nhiếp ảnh.

 

IX. ĐỊA ĐIỂM NHẬN TÁC PHẨM

 

            - Tòa soạn Báo Du Lịch

            19 Lô B1, Đầm Trấu, Hà Nội

            ĐT: (04) 9841 014 - 9841003            - Fax: (04) 9841 001

            E-mail: baodulichhanoi@gmail.com

           

            - Báo Du Lịch – Chi nhánh miền Nam

            112 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.3, TP HCM

            ĐT: (08) 930 6765 – 930 6762     - Fax: (08) 930 6748

            E-mail: baodulich@gmail.com

 

Nguồn: TITC

Cùng chuyên mục