Non nước Việt Nam

Bình yên sông Chảy

Cập nhật: 26/08/2008 09:08:56
Số lần đọc: 2484
Đến với vùng đất đẹp như huyền thoại Bắc Hà, du khách sẽ cảm nhận được rất nhiều điều bất ngờ và thú vị. Bất ngờ bởi một nơi hoang sơ nhưng lại có cảnh đẹp và đời sống văn hóa đặc sắc. Và càng bất ngờ hơn nữa bởi trên cao nguyên tưởng chừng như toàn núi đá, du khách lại được đi thuyền trên dòng sông Chảy - một dòng sông hiền hoà và êm ả và bình yên.

Dòng sông Chảy bắt nguồn từ phía nam đỉnh Tây Côn Lĩnh, đi qua tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái rồi đến Phú Thọ đổ vào sông Lô. Cả quá trình "phiêu lưu" ấy của sông Chảy có chiều dài 319 km, nhưng chỉ tại ranh giới của hai xã Bảo Nhai và Cốc Ly của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, sông Chảy mới mang vẻ đẹp thơ mộng, huyền bí đến vậy.

Ngược dòng sông Chảy, du khách sẽ có dịp được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, được chứng kiến những nét hoang sơ, nguyên vẹn của thời gian còn sót lại trên đá núi ở hai bên bờ sông. Những dãy núi hùng vĩ, những vách đá khổng lồ sù sì đến kỳ lạ. Rồi những bản làng thơ mộng lấp ló, ẩn hiện bên những rừng cây tươi tốt. Không biết tự bao giờ dòng sông chảy giữa những ngọn núi đá hoang sơ ấy lại tạo nên phong cảnh hữu tình mà độc đáo đến vậy.

 

Không chỉ thỏa sức ngắm nhìn những cảnh sắc tuyệt đẹp, du khách còn được dừng chân ghé thăm làng văn hoá Trung Đô – ngôi làng với những nếp nhà sàn xinh xắn của người Tày. Tại đây, du khách sẽ được tham quan, khám phá những nét văn hóa truyền thống đặc sắc. Những lời ca tiếng hát, những bước chân nhịp nhàng, những điệu xòe của thiếu nữ Tày duyên dáng đã thu hút đông đảo người xem. Thế rồi, say sưa trong nhịp trống, tiếng chiêng, tay trong tay, mắt trong mắt, tất cả mọi người cùng nắm tay nhau để mở rộng vòng xòe, để những tiếng cười, những niềm hạnh phúc cứ thế được nhân lên gấp bội, để người với người xích lại gần nhau hơn, quyến luyến không muốn rời xa.

 

Phát huy thế mạnh của bản sắc văn hóa vùng cao để quảng bá tiềm năng du lịch là một hướng đi rất đúng đắn trong xu hướng phát triển hiện nay. Bởi nó vừa giúp tăng trưởng kinh tế lại vừa góp phần bảo tồn và phát triển những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương. Vùng cao Bắc Hà đã và đang thực hiện tốt theo hướng đi này bằng việc tăng cường tổ chức nhiều tour du lịch phục vụ du khách trong và ngoài nước tham quan, du lịch sông Chảy. Tuyến du lịch Bảo Nhai - Cốc Ly trong những năm gần đây đã thu hút sự quan tâm của du khách gần xa. Hy vọng, trong tương lai, du lịch sông Chảy sẽ ngày càng phát triển để thiên nhiên hoang sơ của vùng đất đẹp như huyền thoại này sẽ được biết đến nhiều hơn và bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc nơi đây cũng được bảo tồn và phát triển.

Nguồn: VTV

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT