Non nước Việt Nam

Độc đáo “Nhộng ong nướng lá nhàu” của Nam bộ

Cập nhật: 08/08/2008 08:08:21
Số lần đọc: 2198
Rừng tràm Đồng Tháp cũng như rừng đước và rừng tràm U Minh bạt ngàn, không những ong ngoài thiên nhiên mà người dân còn đặt kèo để lấy mật. 

Món ăn từ nhộng ong được bà con chế biến nhiều món như cháo ong, ong xào, ong trộn gỏi bưởi, ong hấp lá bầu... Tuy nhiên, vẫn không qua mặt được món “nhộng ong kẹp gắp nướng lá nhàu” là “thượng thừa”, một loại mồi bén dùng đưa cay rất ngon. Có người phát biểu không quá đáng món này phải nói là “nhộng ong đệ nhất nướng lá nhàu”.

 

Độc đáo nhộng ong vò vẽ là “tuyệt cú mèo” vừa béo, vừa bùi nhưng phải rút lấy hết chất dơ trong ruột cho thật sạch, còn nhộng ong mật phải bảo quản ruột, khỏi rút. Nhộng non dùng kẹp gắp nướng từng mảng nhỏ thơm lừng mùi lan tỏa. Còn nhộng già gói lá nhàu kẹp gắp nướng thơm đặc trưng, khiến “lưỡi đổ mồ hôi”. Nước chấm rất giản dị: muối tiêu chanh hay nước mắm ớt, tỏi giã nhuyễn. Lúc nhộng chín, khói lan tỏa mùi thơm một cách kỳ diệu.

 

Đây là món đặc sản thuần chất Nam bộ, ngon, bổ do tiền nhân ta chế biến nhằm tự túc lương thực, ổn định cuộc sống trong thời khẩn hoang, nay đã góp phần vào nền văn hóa ẩm thực nước ta để làm giàu thêm thực đơn xứ sở.

Nguồn: website báo Bình Dương

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT