Non nước Việt Nam

Bích Đào tiên động: Thắng cảnh nổi tiếng ở xứ Thanh

Cập nhật: 16/07/2008 08:07:23
Số lần đọc: 2239
Động Từ Thức còn có tên gọi khác là động Bích Đào, nằm trên địa bàn xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Động gắn liền với truyền thuyết Từ Thức gặp tiên.

Chuyện kể rằng: Một hôm, quan tri huyện họ Từ, tên Thức đang vãn cảnh chùa, ngắm hoa mẫu đơn nở, nhìn thấy một cô gái bị người trông hoa bắt giữ. Hỏi ra mới hay, người con gái nọ tên là Giáng Hương, cũng đi ngắm hoa mẫu đơn nở, sơ ý làm gãy một cành hoa của nhà chùa. Động lòng, Từ Thức lấy áo chuộc tội cho nàng. Kể từ đó, chàng đem lòng thương nhớ Giáng Hương, chỗ nào có phong cảnh đẹp, thì tìm đến, hy vọng được gặp người con gái hôm nào. Thời gian đằng đẵng trôi qua, mà nàng vẫn như bóng chim tăm cá. Một hôm, chàng đi lang thang vào trong núi. Thấy một hang động, chàng men theo mãi, theo mãi đến động Bích Đào. Ở đó, Từ Thức gặp được nàng Giáng Hương thuở nào. Hai người nên duyên vợ chồng.

Giáng Hương vốn là tiên nữ. Một hôm nàng đi chầu Thánh Mẫu, Từ Thức ở nhà một mình, ra cửa động nhìn thấy trần gian và nhớ nhung khôn xiết. Khi Giáng Hương trở về, Từ Thức ngỏ ý muốn về thăm quê cũ. Lòng chàng đã quyết, Giáng Hương không thể giữ được chân chàng.

Từ Thức trở về trần gian, mới hay mình đã xa quê quá lâu rồi, không ai còn nhận ra nữa. Lòng chàng buồn tủi. Chàng tìm đường về động Bích Đào với Giáng Hương nhưng tìm mãi mà vẫn không thấy đường về động.

Động Từ Thức trở thành một trong những thắng cảnh nổi tiếng ở xứ Thanh. Đã có nhiều tao nhân mặc khách để lại những vần thơ bất hủ ghi lại cảm xúc khi tận mắt thấy vẻ đẹp thiên phú nơi đây. Có dịp về thăm động Từ Thức, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hình thù kỳ dị, mà dân gian đặt tên là kho vàng, kho vải, kho muối, hội tiên... như đưa ta vào thế giới thần tiên. 

Nguồn: website báo CATP.HCM

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT