Tin tức - Sự kiện

Phát triển du lịch thông minh và bền vững tại khu vực Mekong

Cập nhật: 12/12/2023 09:27:15
Số lần đọc: 584
Đó là một trong những nội dung được thảo luận ở Diễn đàn đầu tư du lịch Huế do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Viện Mekong (Thái Lan) tổ chức vào ngày 11/12, tại TP Huế.

Diễn đàn đầu tư du lịch Huế được tổ chức nhằm khai thác các cơ hội và hợp tác giữa các bên liên quan địa phương và nhà đầu tư tiềm năng, đến từ Hàn Quốc và khu vực ASEAN cũng như ở Việt Nam, hướng đến phát triển Huế trở thành điểm đến của du lịch thông minh và bền vững.

Một góc thành phố Huế nhìn từ trên cao. Ảnh: Đình Hoàng

Vùng Mê Kông là điểm đến đa dạng và sôi động, thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Trong những năm gần đây, các Di sản Thế giới được UNESCO công nhận trong khu vực cũng chứng kiến sự gia tăng đáng kể về số lượng du khách khi ngày càng có nhiều du khách tìm kiếm trải nghiệm văn hóa và di sản lịch sử phong phú. Những thành phố di sản này cũng bao gồm một loạt các ngành công nghiệp sáng tạo như nghệ thuật, âm nhạc, hàng thủ công và dệt may truyền thống, văn hóa, ẩm thực, cùng nhiều ngành khác…

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành du lịch cũng đặt ra thách thức đáng kể đối với việc bảo tồn các di tích lịch sử và di sản văn hóa đích thực cũng như môi trường ở các nước Mekong; báo hiệu tầm quan trọng của các hoạt động du lịch có trách nhiệm và bền vững.

Quang cảnh tại diễn đàn.

Du lịch thông minh và bền vững là phương pháp tiếp cận mang lại giải pháp cho những thách thức kể trên; đồng thời, nâng cao trải nghiệm của cả cộng đồng sở tại và du khách thông qua công nghệ và đổi mới. Hiện nay, Chính phủ các nước trong khu vực cũng đang theo đuổi cách tiếp cận hợp tác và cân bằng hơn, có tính đến các tác động xã hội, môi trường và kinh tế của du lịch tại các điểm đến di sản tương ứng của họ.

Theo Ban tổ chức, diễn đàn diễn ra dịp này với mục tiêu sẽ đặt nền tảng vững chắc để thúc đẩy các nỗ lực của thành phố thông minh và bền vững thông qua hợp tác chiến lược giữa các bên liên quan bao gồm chính quyền tỉnh, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch, nhà đầu tư và đối tác tài trợ phát triển.

Những quan hệ đối tác quan trọng này sẵn sàng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy quản lý môi trường và nâng cao cộng đồng địa phương trong khu vực. Mục tiêu chính là giải quyết các nhu cầu đặc biệt của các thành phố di sản, đồng thời thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển kỹ năng và tạo dựng các liên minh mang lại lợi ích chung thông qua đầu tư vào thành phố thông minh bền vững.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho hay, Thừa Thiên Huế tự hào khi gìn giữ một "gia tài" văn hóa tiêu biểu cho văn hóa Việt Nam, bao gồm cả hệ thống di sản văn hóa vật thể với gần 1.000 di tích, địa điểm di tích lịch sử, di tích tôn giáo, trong đó tiêu biểu và nổi bật nhất là Quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Bên cạnh đó, việc khánh thành nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài vào giữa năm 2023 là cơ sở hạ tầng quan trọng giúp khai thác thị trường khách du lịch quốc tế.

Diễn đàn lần này sẽ là cơ hội tốt để ngành du lịch Huế và các đơn vị, doanh nghiệp liên quan khai thác, hợp tác với nhà đầu tư tiềm năng đến từ Hàn Quốc, Thái Lan và các quốc gia khu vực Mekong. Hướng đến phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành điểm đến của du lịch thông minh và bền vững.

Lê Chung

Nguồn: Báo Tổ quốc - toquoc.vn - Ngày đăng 11/12/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT