Hoạt động của ngành

Du lịch thể thao mạo hiểm ở Nà Hang (Tuyên Quang)

Cập nhật: 04/11/2009 08:11:25
Số lần đọc: 1843
Huyện Nà Hang có nhiều tiềm năng phát triển các loại hình du lịch, trong đó có du lịch thể thao mạo hiểm, với đồi núi, sông suối, các dãy núi đá hình cánh cung; hệ thống hang động, rừng nguyên sinh trong đó có khu rừng đặc dụng Tát Kẻ - Bản Bung.

Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch sinh thái Nà Hang nêu các loại hình du lịch thể thao mạo hiểm, như đi bộ, leo núi, xe đạp, bè mảng, đua thuyền, lướt ván, nhảy dù, dù lượn, khinh khí cầu... Đồng thời, hình thành các phân tuyến du lịch riêng biệt, trong đó mỗi phân tuyến đều có điểm nhấn là các khu dành cho môn thể thao mạo hiểm. Khu lâm viên Phiêng Bung, khu lâm thuỷ Cọc Vài, khu thể thao trên nước, khu ngắm cảnh rừng trên nước, khu thuỷ trại Đà Vị. Trên cơ sở đó, xây dựng các tour du lịch có tính chất khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch như tour du lịch ngắm cảnh, tour du lịch tổng hợp, tour du lịch thể thao...


Ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng ban quản lý khu du lịch sinh thái Nà Hang cho biết, dấu ấn đậm nhất là chương trình du lịch thể thao mạo hiểm tại Nà Hang mang tên “Raid Gauloises” vào năm 2002. Đã có 800 khách du lịch quốc tế đến từ 17 quốc gia tham gia chuyến đi 14 ngày tại 9 tỉnh vùng núi Đông Bắc, khởi đầu từ Sa Pa. Tại Nà Hang, đoàn đã thực hiện được một số môn thể thao như đi bộ băng rừng, đi bè mảng, thuyền nan trên suối, xe đạp đổ đèo.


Chị Bùi Thị Sen, sinh viên Trường Đại học mở Hà Nội, tham quan Nà Hang tham gia các hoạt động leo thác Khuổi Nhi, đốt lửa trại và tổ chức “tiệc nướng” ngay tại chân thác bày tỏ cảm xúc rất thích thú trước cảnh quan thiên nhiên tại đây. Tuy nhiên, chị Sen cũng tỏ ra tiếc nuối khi Nà Hang chưa có nhiều công ty lữ hành hay doanh nghiệp thực hiện các tour du lịch trọn gói, đáp ứng nhu cầu thoả mãn sự phiêu lưu của những sinh viên hay nhóm thanh niên trẻ.


Cũng giống như chị Sen, anh Đỗ Trí Tuấn, khách du lịch đến từ Nam Định cũng rất muốn được tham gia các nội dung du lịch thể thao mạo hiểm tại vùng đất được mệnh danh là “Hạ Long cạn” Thượng Lâm. Anh Tuấn chia sẻ, hiếm có nơi nào có được địa hình nhiều núi đá như Thượng Lâm, nếu được đầu tư và đưa vào khai thác, chắc chắn đây sẽ là một trong những điểm hút khách nhất của Nà Hang, khi cùng với du lịch thể thao mạo hiểm, Thượng Lâm có thêm nhiều địa chỉ du lịch tâm linh và du lịch văn hoá - lịch sử, giảm bớt không khí căng thẳng của những môn thể thao.


Mặc dù tiềm năng phát triển các loại hình du lịch mạo hiểm ở đây là rất lớn, nhưng việc triển khai các chương trình du lịch mới, mạo hiểm còn gặp nhiều trở ngại vì hiện nay phương tiện cho du lịch mạo hiểm thường đơn giản, nhưngcũng khó tìm và đắt đỏ. Hầu hết toàn bộ đồ cho du lịch mạo hiểm phải mua từ nước ngoài... Đồng thời khách du lịch nước ngoài đều cần tìm bạn đồng hành là người địa phương, thông thạo địa hình và biết xử lý những biến cố bất ngờ có thể xảy ra trong chuyến đi.


Ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết thêm, để khai thác tốt tiềm năng du lịch thể thao mạo hiểm, cần tập trung khảo sát, quy hoạch những địa điểm, khu vực thích hợp cho việc tổ chức các chương trình du lịch thể thao mạo hiểm, trên cơ sở đó Nhà nước đầu tư kết cấu hạ tầng và có cơ chế khuyến khích thu hút đầu tư, hình thành các tuyến, các khu vực tổ chức du lịch mạo hiểm thường xuyên cho du khách. Tổ chức cung cấp các dịch vụ tại các địa điểm tổ chức tour du lịch mạo hiểm như dịch vụ ăn uống, lưu trú, mang vác hành lý, cung cấp trang thiết bị như thiết bị leo núi, đua xe, đua thuyền...

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Cùng chuyên mục