Hoạt động của ngành

Quảng Ninh: Phục dựng Lễ hội đình Giang Võng

Cập nhật: 03/11/2009 15:11:28
Số lần đọc: 1634
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phục dựng Lễ hội đình Giang Võng (đình Cái Đá), phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long. Theo đó, Lễ hội dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2009.

Lễ hội đình Giang Võng (đình Cái Đá) là một trong số những Lễ hội lớn của tỉnh Quảng Ninh đã bị thất truyền trên 50 năm, hiện chỉ còn lưu giữ trong trí nhớ của những người già ở địa phương. Do đó, viêc phục dựng lại Lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy một số sinh hoạt tín ngưỡng dân gian tích hợp nhiều yếu tố văn hóa đặc trưng của ngư dân làng chài thủy cư trên vịnh Hạ Long, góp phần gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa dân gian của dân tộc. Lễ hội đình Giang Võng dự kiến sẽ được phục dựng trong 02 ngày, từ ngày 24 đến ngày 25/12/2009 (tức ngày 09/11/2009 đến hết ngày 10/11/2009 Âm lịch) tại khuôn viên đình Giang Võng.

 

Được biết, việc phục dựng Lễ hội đình Giang Võng là một trong những nội dung của Dự án "Phục dựng, bảo tồn và phát huy một số sinh hoạt văn hóa dân gian của ngư dân làng chài Cửa Vạn (vịnh Hạ Long)” do Sở Văn hóa Thông tin (nay là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) làm chủ đầu tư; bao gồm việc phục dựng hình thức hò hát giao duyên trên biển, hát đám cưới (hát giao duyên) trên thuyền và phục dựng lễ hội cổ truyền của làng chài thủy cư (lễ hội đình Giang Võng).

Nguồn: Website Đảng CSVN

Cùng chuyên mục