Tin tức - Sự kiện

Du lịch Hội An trên đường đua mới

Cập nhật: 24/04/2008 08:04:15
Số lần đọc: 1687
Khách du lịch tấp nập đổ về Hội An, vượt qua cả sự mong đợi của các nhà quản lý. Khách sạn tưng bừng rộng cửa đón khách. Bao nhiêu chuyến viếng thăm của nguyên thủ các quốc gia khác nhau, bấy nhiêu lễ hội bày cuộc là bấy nhiêu lần tiếp thêm lực cho Hội An hấp dẫn du khách; là thêm một lần khơi nguồn cảm hứng bất tận cho những toan tính của các nhà làm du lịch trong tương lai.

Thắng lớn

Mật độ lễ hội và nhiều chương trình quảng bá du lịch dày đặc, liên tục bày ra trên khắp đất nước từ đầu năm đến nay... vẫn không làm suy giảm lượng khách đặt tour về Hội An thăm thú. Khách đến Hội An càng ngày càng gia tăng, vượt qua dự đoán của các nhà quản lý. Đến Hội An thời gian này, đi đâu cũng bắt gặp cảnh người đông như hội. Từ đường phố, đến các điểm tham quan vào các khách sạn. Nụ cười vốn thiếu vắng từ những tháng ngày trước đã lại nở trên môi của những ông, bà chủ lẫn nhân viên của các công ty du lịch và của các khách sạn. Cả Hội An đang sôi lên vì khách. Công suất buồng phòng đã vượt qua con số 63%. Gần như khách du lịch đều tỏ ra khá hài lòng khi ở lại Hội An. Nhiều tour du lịch mở cửa lâu nay, kể cả các tour “Một ngày làm cư dân phố cổ”, hoặc tour sinh thái của vài cá nhân xây dựng... đã bắt đầu nhận khách đến ngày càng tấp nập, đến nỗi không biết phải xếp lịch thế nào cho thuận lợi và hoàn hảo.

Không chỉ những khách sạn lớn mới bày tỏ niềm vui mà các khách sạn nhỏ hơn cũng phô diễn bộ mặt vui như tết. Cảnh ngồi buồn, mỏi mòn chờ khách đã thôi tái diễn. Công suất buồng phòng luôn đạt ở con số trên 50%, một con số lý tưởng trong bối cảnh có quá nhiều lễ hội diễn ra và trong cảnh nhà nhà, người người xây khách sạn kinh doanh.

Ngoài con số khách đến Hội An du lịch lên đến gần 287.351 người trong vòng hơn 90 ngày qua. Các điểm tham quan cũng đã có dịp đón khách nhiều hơn, chủ yếu là khách nội địa - một điều đáng mừng là khách nội địa đã có chiều hướng gia tăng khi về phố cổ. Khách lưu trú tại các khách sạn trong vòng hơn 90 ngày qua chưa bao giờ thấp dưới con số 2.100 lượt khách mỗi đêm, với khoảng hơn 144.247 lượt khách quốc tế. Lược đồ khách ngày càng gia tăng. Có ngày kín cả phòng, đến nỗi khách đến lại phải quay đi trong nỗi tưởng tiếc một đêm thả hồn rong chơi trên phố cũ. Nếu như, công suất sử dụng buồng phòng của các khách sạn trong những tháng cuối năm vẫn còn quá nhỏ lẻ thì riêng thời điểm này đã tăng hơn 5%. Nhưng đây chưa phải là con số cuối cùng. Theo tính toán của Phòng Thương mại - Du lịch Hội An lẫn các doanh nghiệp, lượng khách sẽ còn gia tăng mạnh trong vài tháng tới, trước 3 sự kiện lớn xảy ra là du lịch biển, hoa hậu và giao lưu văn hóa Việt - Nhật. Khả năng công suất buồng phòng sẽ đạt ở mức tối đa. Nhiều người còn nghĩ đến hiệu suất khách đến Hội An trong tương lai cũng sẽ luôn đạt ở con số lý tưởng.

Trên đường đua mới

Không khí nhộn nhịp, sinh động với các lễ hội đã từng diễn ra, có thể kể đến như lễ hội văn hóa du lịch chào mừng Hội An lên thành phố, và các cuộc viếng thăm của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới vừa qua đã thổi thêm luồng không khí vui tươi của phố. Phố đã không còn chỗ cho viễn cảnh của một Hội An cũ xưa “lạnh lẽo, trống vắng” như nhiều người đã từng lo ngại. “Làng du lịch” Hội An sau bao nhiêu “cơn bão”, từ thiên tai đến thị trường... đã kịp hồi phục... Các doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội băng mình về đích trên một đường đua mới hơn bất cứ lúc nào. Thực tế doanh thu từ hoạt động du lịch trong hơn tháng qua (386,795 tỷ đồng) đã chứng minh cho việc các doanh nghiệp Hội An không mạo hiểm dự những  cuộc chơi lớn để tập trung mọi tố chất chơi trên sân nhà là một điều đúng đắn! Hơn bất cứ ai, các doanh nghiệp du lịch tại Hội An đều có thể hiểu được rằng với con số 65 khách sạn (khá nhiều khách sạn 3 sao trở lên và nhiều khách sạn được xếp sao khác), Hội An có thừa khả năng đón tiếp du khách về tham dự mọi lễ hội được tổ chức trên đất này. Các doanh nghiệp cũng đủ độ yên tâm để thực hiện những phi vụ làm ăn mà không sợ mất uy tín với khách hàng của mình. Chỉ cần mở tour hấp dẫn khách về là có thể thắng lớn. Song, điều quan trọng mà hầu hết các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Hội An đều thức nhận với một thái độ trân trọng là khả năng tự làm mới mình của chính quyền và ngành chủ quản để Hội An luôn trở thành tâm điểm hấp dẫn du khách. Cùng với Đêm phố cổ, 2 sản phẩm Phố không có tiếng động cơ và Phố đêm, mới đây là một “Cung đàn xưa” tại Serenade định hình mỗi tháng cùng hàng loạt tour du lịch hấp dẫn khác, thì trong mắt du khách, Hội An không chỉ sống bằng cái mác Di sản mà phô diễn những điều kỳ diệu, mỗi ngày mỗi mới khác.

Tuy nhiên, nhiều công ty du lịch cũng đã phải thừa nhận một điều: du lịch lễ hội vẫn còn quá nghiệp dư khiến hiệu ứng chưa cao, sâu. Nếu như được quảng bá chuyên nghiệp hơn, đầu tư tốt hơn thì hiệu quả tạo ra sẽ vô cùng lớn... Chính vì vậy, các doanh nghiệp không chỉ làm người hưởng thụ. Họ đã bỏ tiền ra, sẵn lòng đóng góp vào “Quỹ lễ hội” định kỳ hằng năm, hay tham gia đóng góp ý kiến, tìm đường cho việc phát triển du lịch Hội An bền vững. Sức sống của phố không chỉ phụ thuộc vào thời vụ mà thường xuyên tăng trưởng, bất chấp cả những bất ổn của thời tiết, dịch bệnh... Hội An mỗi một ngày đều tắm mình trong lễ hội.

Điều còn lại là chính sân chơi này sẽ sang một trang mới. Dù đã ra đời một Hiệp hội Du lịch Quảng Nam với tôn chỉ, mục đích là cùng quảng bá và phát triển một thương hiệu chung cho du lịch Quảng Nam thì vẫn cứ có một cuộc cạnh tranh ngay trên chính sân nhà giữa các doanh nghiệp lữ hành và của các khách sạn. Điều đó có nghĩa là du khách sẽ luôn được thụ hưởng cả chất lượng dịch vụ và thái độ ứng xử ở mức tốt nhất khi ở lại Hội An. Và một điều chắc chắn, sau hàng loạt điều mới mẻ đã được tạo dựng, Hội An sẽ luôn là nơi không thể thiếu của tất cả mọi du khách trên hành trình của những chuyến viễn du.

Nguồn: Báo Quảng Nam

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT