Hoạt động của ngành

Mai Châu (Hoà Bình) đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư

Cập nhật: 05/12/2008 15:12:29
Số lần đọc: 1832
Cách trung tâm tỉnh lỵ hơn 60 km, nằm trên tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 6 và quốc lộ 15, có địa giới giáp với các tỉnh bạn Thanh Hóa, Sơn La, lại có vùng hồ sông Đà thuận tiện trong phát triển giao thông đường thủy, nuôi trồng thủy sản, với những nét văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc cùng nguồn tài nguyên dồi dào, lực lượng lao động hùng hậu…

Mai Châu không chỉ có vị trí quan trọng về KT -XH, quốc phòng - an ninh của tỉnh mà còn có sức hút hấp dẫn các nhà đầu tư .

 

Với chủ trương đúng đắn, mạnh dạn, cởi mở, làm tốt công tác tuyên truyền quảng bá về tiềm năng lợi thế và đẩy mạnh cải cách hành chính, những năm qua, hoạt động thu hút đầu tư của huyện Mai Châu đã có nhiều khởi sắc. Từ  Vạn Mai, Tân Sơn, Phúc Sạn, thị trấn Mai Châu, đến Xăm Khoè, Chiềng Châu, Tòng Đậu, Pà Cò đều đã có các Doanh nghiệp đã đi vào sản xuất, kinh doanh và các dự án đang triển khai đầu tư  và đăng ký đầu tư.

 

Nhà máy chế biến bột giấy và đũa xuất khẩu Vạn Mai do công ty cổ phần giấy HAPACO làm chủ đầu tư  là dự án  đầu tiên đi vào sản xuất, kinh doanh trên địa bàn. Với công xuất 12.000 tấn bột giấy, 1.000 tấn đũa /năm, tiêu thụ 50-70 tấn bương, luồng/ngày, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho 170 lao động địa phương, nộp ngân sách 2, 8 tỷ đồng /năm.

 

Với tổng mức đầu tư 8 tỷ đồng, Nhà máy chế biến nông sản Tân Sơn có công xuất 200.000 tấn /năm do Công ty TNHH chế biến nông sản Việt Nam là chủ đầu tư  đã giải quyết việc làm cho 20 lao động địa phương và nộp ngân sách Nhà nước 380 triệu đồng /năm.

 

Cơ sở sản xuất và chế biến chè Pà Cò do Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền làm chủ đầu tư  tại xã Pà Cò, với tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động không chỉ tiêu thụ nông sản, giải quyết việc làm mà còn là trung tâm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho người dân địa phương.

 

Nhu cầu điện năng phục vụ cho sản xuất và đời sống của huyện cũng được cải thiện đáng kể sau khi nhà máy thuỷ điện Vạn Mai và nhà máy thủy điện So Lo I hoàn thành đi vào hoạt động. Theo đó, gần 50 lao động địa phương đã trở thành những người thợ vận hành 2 công trình trị giá gần 80 tỷ đồng để ngày đêm hoà dòng điện từ những nhà máy thuỷ điện vừa và nhỏ vào lưới điện quốc gia.

 

Với tổng mức đầu tư 16 tỷ đồng, Công ty cổ phần du lịch Thiên Minh đã  nâng cấp Khách sạn Mai Châu LOS thêm khang trang bề thế. 30 nhân viên, hướng dẫn viên của khách sạn đều là người địa phương được Công ty lựa chọn đào tạo, bồi dưỡng luôn niềm nở, tận tình, chu đáo khiến du khách trong nước và quốc tế khi đặt chân tới Mai Châu đều hài lòng

 

Cùng với các dự án đã đi vào sản xuất, kinh doanh, hiện tại trên địa bàn huyện  có 4 dự án đang triển khai đầu tư là: Dự án và chế biến lâm sản do Công ty TNHH xây dựng - thương mại Ngọc Linh làm chủ đầu tư, với số vốn đăng ký 57 tỷ đồng, dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho 50 lao động. Dự án khách sạn cộng đồng bản Bước (Xăm Khoè) và khách sạn Mai Châu LOS giai đoạn II do công ty cổ phẩn du lịch Thiên Minh làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng, dự kiến giải quyết việc làm cho 100 lao động. Nhà máy thuỷ điện So lo 2, của Công ty cổ phần thuỷ điện Mai Châu, với tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng, dự kiến giải quyết việc làm cho 20 lao động.

 

Đất lành chim đậu, hiện tại trên địa bàn huyện Mai Châu còn có 7 dự án đã được phê duyệt với số vốn đăng ký đầu tư trên 157, 9 tỷ đồng, gồm: Nhà máy chế biến khoáng sản, Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, Nhà máy sản xuất gạch và tấm lợp, cơ sở sản xuất chổi chít xuất khẩu, Nhà máy chế biến gỗ ghép thanh, ván MDF, Nhà máy gia công chế phẩm từ tre, gỗ, Khu du lịch sinh thái văn hóa và thể thao tại thị trấn Mai Châu và các xã Chiềng Châu, Thung Khe, Vạn Mai, hứa hẹn khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho 400 lao động.

 

Kết quả từ hoạt động thu hút đầu tư trong những năm qua đã góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, tiêu thụ nông - lâm sản, nâng cao năng lực sản xuất, phát huy mọi tiềm năng  thế mạnh, tăng nguồn thu cho ngân sách và là động lực thúc đẩy cơ cấu kinh tế của vùng cao huyện Mai Châu chuyển dịch theo hướng CNH -HĐH. Đó thực sự là tín hiệu vui để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu tự tin vững vàng bước vào năm mới 2009 với khí thế mới, quyết tâm mới.

Nguồn: Báo Hoà Bình

Cùng chuyên mục