Hoạt động của ngành

Nghệ An: Núi Quyết thành điểm du lịch đậm nét văn hoá - lịch sử

Cập nhật: 02/12/2008 15:12:42
Số lần đọc: 2134
Từ năm 1996 khi UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu du lịch núi Quyết - Bến Thuỷ, đến nay cơ bản đã thực hiện đúng hướng theo nội dung đồ án.

Song trước yêu cầu phát triển mới, những vấn đề được đặt ra và giải quyết trong đồ án quy hoạch phê duyệt trước đây như: quy mô, giải toả dân cư, định hướng phát triển không gian, kiến trúc đô thị, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các chính sách và biện pháp tổ chức thực hiện... nhiều điểm không còn phù hợp, Vì vậy việc điều chỉnh quy hoạch, xây dựng nhằm khai thác tiềm năng du lịch của khu vực này là hết sức cần thiết cho sự phát triển đồng bộ du lịch TP.Vinh nói riêng và du lịch Nghệ An nói chung.

 

Sau 10 năm thực hiện quy hoạch, khu vực lâm viên núi Quyết đã triển khai thực hiện một số công trình như: cắm mốc lộ giới các tuyến đường ven chân núi (đường Ngô Thì Nhậm); hoàn thành tuyến đường ô tô lên đỉnh núi; xây dựng cột cờ, đền thờ vua Quang Trung, lầu vọng cảnh trên núi và các đường dạo bộ; dự án khu du lịch và dịch vụ Hùng Dũng tại khu vực Ba-ra Bến Thuỷ. Hiện nay, ngoài quy hoạch không phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội, thì sức hút đầu tư kém thể hiện qua các mặt: công tác di dân, giải phóng mặt bằng chưa được triển khai; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kém, chưa có các công trình trọng điểm để thu hút khách du lịch. Quá trình xây dựng trong 10 năm đã hình thành và tạo ra được các khu vui chơi, dịch vụ cho nhân dân quanh vùng nhưng chưa đáp ứng đúng nhu cầu du lịch, vui chơi giải trí của xã hội. Quy mô khách du lịch phát triển hơn dự báo quy hoạch, các nhu cầu vui chi giải trí của người dân ngày càng cao, cộng thêm sự biến động về kinh tế- xã hội vừa qua cũng đòihỏi phải có những điều chỉnh so với quy hoạch đã được duyệt. Điều đáng lưu ý nữa là việc một số khu dân cư phường Trung Đô ở lẫn lộn trong khu lâm viên núi Quyết; một số doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp được cấp đất xây dựng không đúng với chức năng làm cho quy hoạch đồ án đã được phê duyệt bị phá vỡ. Từ thực tế này đòi hỏi mục tiêu, nhiệm vụ của đồ án quy hoạch giai đoạn 2008 - 2020 là xây dựng khu du lịch lâm viên núi Quyết trở thành trung tâm du lịch của cả vùng với vai trò là điểm đến và điểm phân phối các "tour" du lịch đi các điểm du lịch khác trong tỉnh và tỉnh bạn. Không chỉ dừng lại ở đó, mọi tầng lớp nhân dân thành phố còn kỳ vọng quy hoạch xây dựng khu lâm viên núi Quyết thành một bảo tàng ngoài trời - là nơi hỗ trợ khai thác thông tin về lịch sử của TP.Vinh. Đồng thời tạo dấu ấn về cảnh quan ở cửa ngõ phía Nam thành phố. Như vậy cần xác định rõ ràng các thời kỳ đầu tư và xây dựng các công trình có tính chất thu hút khách du lịch, nhằm tạo tiếng vang làm động lực thúc đẩy sự lan tỏa ra các khu chức năng khác.

 

Núi Quyết là một cảnh quan thiên nhiên ban tặng cho đô thị Vinh, nên các công trình xây dựng ở đây có quy mô nhỏ. Các đường dạo sẽ được bố trí hợp lý, cải tạo hệ thống đường hiện có và bổ sung những đường mới. Du khách tản bộ trên núi có thể tham quan những công trình như: đền thờ vua Quang Trung, vườn thú... Trong lòng núi Quyết nơi có những hầm ngầm của nhà máy gỗ, nhà máy điện tránh máy bay thời chống Mỹ cần được khai thác phục vụ du khách. Tại đây, bằng những kỹ thuật điện tử hiện đại, những hình ảnh như không gian 3 chiều sẽ tái hiện lại quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc từ thời vua Hùng cho đến nay, đặc biệt là giai đoạn lịch sử của triều đại Tây Sơn và thời kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, như phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931, các trận đánh máy bay Mỹ của quân và dân vùng Bến Thuỷ... nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ thanh thiếu niên... Tại vị trí núi Kỳ Lân bố trí các công trình như: sân điểm binh, bảo tàng Tây Sơn, tích Quang Trung ba lần mời Nguyễn Thiếp, phục hồi tái tạo một đoạn thành Phượng Hoàng Trung Đô. Các công trình bảo tàng các dân tộc Nghệ An, khu ẩm thực dân tộc, sân thả chim, sân chơi các trò chơi dân gian, khu các làng nghề truyền thống... tạo thành một quần thể không gian văn hoá dân tộc phong phú, đa dạng.

Nguồn: Báo Nghệ An

Cùng chuyên mục