Tin tức - Sự kiện

Lễ hội Tháp Bà Ponagar - Nha Trang

Cập nhật: 28/04/2008 08:04:08
Số lần đọc: 1654
Hàng nghìn người đã đến dự lễ khai hội Tháp bà Ponagar – thành phố Nha Trang, được tổ chức vào sáng 27/4 (tức 22/3 Âm lịch). Dưới chân Tháp cổ - Nơi thờ Bà Thiên Y A Na - Người Mẹ Xứ sở, người Việt, người Chăm từ nhiều miền đất nước đã về tụ hội. Đây là lễ hội lớn nhất của tỉnh Khánh Hoà và đã được Bộ Văn hoá - Thể thao & Du lịch công nhận là lễ hội cấp Quốc gia.

Theo truyền thuyết, bà Thiên Y A Na là người đã có công giúp dân mở mang đất đai, chăn nuôi trồng trọt, che chở bảo vệ người dân trước cuộc sống khắc nghiệt của thiên nhiên.

Qua quá trình giao lưu, tiếp biến văn hoá, người Mẹ Xứ sở của dân tộc Chăm đã được người Việt tôn thờ và lễ hội Tháp Bà đã trở thành lễ hội truyền thống của các dân tộc Việt Nam.


Lễ Vía Bà năm nay (diễn ra từ ngày 21 đến 23/3 Âm lịch) được tổ chức qui mô, tôn nghiêm, đảm bảo an ninh trật tự và thắm tình đoàn kết. Cùng với người dân Nha Trang, hơn 40 đoàn khách hành hương trong và ngoài tỉnh, trong đó có trên 700 người Chăm (làng Mỹ Nghiệp - tỉnh Ninh thuận) đã về dự lễ.


Ngày khai hội, Sở Văn hoá Thể thao & Du lịch Khánh hoà cùng Hội Bảo trợ Tháp Bà đã trao 3 căn nhà tình nghĩa và 10 sổ tiết kiệm cho các gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng, người bị nhiễm chất độc màu da cam, với tổng trị giá 80 triệu VND. Dự kiến có khoảng 25 nghìn lượt khách đến Tháp Bà trong  lễ hội năm nay.

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục