Nhìn ra thế giới

Nhật Bản: Dự kiến tăng phí với người leo núi Phú Sĩ

Cập nhật: 21/02/2024 16:21:31
Số lần đọc: 2571
Nhằm giảm độ quá tải lượng người leo núi và gây quỹ cho các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách và người leo núi, từ mùa hè 2024, chính quyền tỉnh Yamanashi sẽ thu thêm mức phí 2.000 yên (13 USD) với du khách lên núi Phú Sĩ - ngọn núi biểu tượng của Nhật Bản.

 

Núi Phú Sĩ đông đúc người leo núi tập trung để ngắm bình minh, tháng 8/2023. (Ảnh: Kyodo) cấp/Kyodo)

Quyết định thu phí tham quan núi Phú Sĩ đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về các hoạt động leo núi không an toàn hoặc cố gắng lên tới đỉnh núi cao nhất Nhật Bản để ngắm bình minh mà không ngủ qua đêm trên núi.

Ông Kotaro Nagasaki, Thống đốc tỉnh Yamanashi cho biết trong một cuộc họp báo: “Kiểm soát số lượng người leo núi là một nhiệm vụ cấp bách bởi chúng tôi nhận thấy tình trạng quá tải (du khách leo núi Phú Sĩ)”.

Mùa leo núi Phú Sĩ bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9 hằng năm.

Khoản phí mới này sẽ tách biệt với khoản phí 1.000 yên mà những người leo núi hiện đang được yêu cầu tự nguyện trả nhằm hỗ trợ việc bảo tồn ngọn núi.

Chính quyền tỉnh sẽ đệ trình dự thảo quy định về phí lên hội đồng địa phương trong tháng 2.

Theo chính quyền tỉnh, phí sẽ được thu tại đường mòn Yoshida ở sườn núi bên tỉnh Yamanashi, nơi có tuyến xe buýt và taxi đưa du khách tới, và số tiền này sẽ được lập thành một quỹ.

Núi Phú Sĩ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2013.

Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với độ cao 3.776m so với mặt nước biển, nằm trên đảo Honsu, trải dài giữa tỉnh Yamanashi và Shizuoka. Đường lên đỉnh núi được chia thành 10 chặng, với đỉnh là trạm thứ 10.

Tỉnh Shizuoka, nơi có ba con đường mòn lên núi cho biết họ không có kế hoạch thu phí ngoài khoản phí hiện tại được áp dụng cho mục đích bảo tồn.

Núi Phú Sĩ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2013, đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng của đất nước Nhật Bản.

Núi Phú Sĩ thường mở cửa cho người leo núi từ tháng 7 đến đầu tháng 9 hằng năm.

Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, số người đã vượt qua trạm thứ 8 của núi Phú Sĩ từ bất kỳ tuyến đường nào trong số 4 tuyến đường khác nhau đã đạt 221.322 người trong mùa leo núi năm 2023, ngang bằng với mức của năm 2019 trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Núi Phú Sĩ là điểm đến phổ biến của những người yêu thích hoạt động leo núi đường dài.

Vào tháng 8/2023, chính quyền tỉnh Yamanashi cho biết họ sẽ hạn chế số lượng người đi bộ đường dài có thể sử dụng đường mòn Yoshida để leo lên đỉnh núi nếu tình trạng quá đông đúc gây nguy hiểm. Hiện cho đến nay, chưa có hạn chế nào được áp đặt.

Tỉnh Yamanashi cho hay, họ sẽ thiết lập một cổng tại trạm số 5 để đóng đường mòn trong khoảng thời gian từ 4 giờ chiều đến 3 giờ sáng, để hạn chế lượng người leo núi, ngoại trừ những người đã đặt chỗ trước nghỉ trong lều qua đêm.

Tỉnh cũng nói rằng sẽ xây dựng một nơi trú ẩn để bảo vệ những người leo núi khỏi đá lăn và các hiện tượng nguy hiểm khác trong trường hợp núi phun trào, và số lượng người leo núi sẽ được giới hạn ở mức 4.000 người mỗi ngày.

N.T

Nguồn: Báo Nhân dân - nhandan.vn - Ngày đăng 21/02/2024

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT