Hoạt động của ngành

Facebook hợp tác toàn diện với Thừa Thiên Huế trên nền tảng số

Cập nhật: 07/10/2020 08:16:46
Số lần đọc: 474
“Ứng dụng kinh tế nền tảng số trong phát huy tiềm lực đô thị di sản và đổi mới sáng tạo” là chương trình mà UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kết hợp cùng Facebook.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định cùng đại diện Facebook tại Việt Nam ấn nút hợp tác trên nền tảng trực tiếp của kênh Facebook

Tối 5/10, mạng xã hội Facebook và UBND tỉnh đã khởi động chương trình này và phát trực tiếp trên kênh Facebook Việt Nam.

Đây cũng là chương trình hợp tác toàn diện đầu tiên giữa Facebook và một tỉnh/thành phố tại Việt Nam.

Hướng tới mục tiêu đưa Huế trở thành TP trực thuộc Trung ương


Theo đó, việc phối hợp này đánh dấu chuỗi các hoạt động nhằm hỗ trợ tỉnh Thừa Thiên Huế trong quá trình chuyển đổi số và hướng tới mục tiêu đưa Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thời gian tới.

Chương trình hợp tác giữa Facebook và Thừa Thiên Huế sẽ được triển khai trên cả 5 trụ cột của chiến dịch Facebook vì Việt Nam bao gồm:

Kinh tế số (đào tạo kỹ năng số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh).

Đổi mới sáng tạo (đưa công nghệ tương tác thực tế ảo vào các chương trình quảng bá hình ảnh Thừa Thiên Huế, góp phần phát triển đội ngũ các lập trình viên, các nhà phát triển phần mềm của tỉnh, đồng thời khuyến khích họ sáng tạo và áp dụng công nghệ mới để phục vụ những nhu cầu thiết thực của quê hương).

An toàn và kỹ năng số (đào tạo nhằm trang bị cho giáo viên và học sinh những kỹ năng số cần thiết trên cơ sở chương trình “Tư duy thời đại số”).

Hỗ trợ thành phố thông minh (giúp các sở ban ngành ở địa phương sử dụng tốt những công cụ sẵn có của Facebook trong công tác truyền thông và tương tác với người dân).

Facebook vì cộng đồng (đào tạo về kỹ năng số trong ứng phó thiên tai, giúp các cơ quan hữu quan kết nối với nhau và truyền thông đến người dân qua từng giai đoạn: Chuẩn bị - Ứng phó - Hồi phục sau thiên tai).

Phát biểu trực tiếp tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thiên Định đã gửi lời chúc mừng về những thành công và đóng góp của Facebook thời gian qua trong việc góp phần truyền thông với phương thức mới và hiệu quả, đặc biệt trong thời gian chống đại dịch COVID-19.

Facebook đã hỗ trợ Chính phủ rất nhiều trong việc cập nhật thông tin, truyền thông và hỗ trợ tương tác trực tiếp, thông tin về COVID-19 cho Chính phủ cũng như các bộ ngành, và Thừa Thiên Huế cũng khá tích cực trong việc sử dụng các hệ thống truyền thông mạng xã hội, tương tác trong các hoạt động điều hành của chính quyền hiện nay.

Công nghệ thông tin và truyền thông là yếu tố đột phá

Nói về tầm quan trọng của việc phối hợp này, ông Định một lần nữa nhắc lại, Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã nêu rõ xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Và, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng.

Bên cạnh đó, tập trung nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ tiên tiến, hiện đại; thúc đẩy đổi mới sáng tạo; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, phù hợp, tăng cường cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư.

“Những năm qua, Thừa Thiên Huế đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và xem công nghệ thông tin là nền tảng để phát triển các lĩnh vực khác, và các nền tảng như FB là một thành phần quan trọng. Đó cũng là lý do chúng tôi đã làm việc với Facebook từ cuối năm 2019 để tiến tới chương trình hợp tác giữa hai bên và có chương trình hợp tác hai bên”, ông Định khẳng định.

Cụ thể thời gian qua, UBND tỉnh, sở ban ngành và các đơn vị ở Thừa Thiên Huế đã sử dụng mạng xã hội như một phương thức tương tác, lấy ý kiến cũng như phản ảnh từ phía người dân, chẳng hạn như Hue-S. Tương tự, phong trào Chủ nhật xanh, cũng sử dụng nền tảng mạng xã hội để tương tác là chính, với mục đích mong muốn cải cách hành chính, cải thiện chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp được tốt hơn.

Ông Định mong muốn Facebook hợp tác với Thừa Thiên Huế trong tất cả các lĩnh vực mà FB đang triển khai tại Việt Nam, đặc biệt là mảng đào tạo nâng cao năng lực và đổi mới sáng tạo. “Chúng tôi tin rằng những nội dung hợp tác sẽ toàn diện và tập trung vào những vấn đề mang tính chiến lược của Thừa Thiên Huế theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 54 và mục tiêu phát triển của hai bên”, ông Định chia sẻ.

Về phía Facebook, bà Nguyễn Phương Chi, Quản lý Chính sách công Việt Nam tại Facebook nói rằng, hân hạnh được trở thành một phần trong nỗ lực thực hiện tầm nhìn chiến lược mà UBND tỉnh đã vạch ra. Đó là đưa Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trên nền tảng phát huy giá trị di sản, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy công nghệ thông tin và truyền thông là yếu tố đột phá cho phát triển.

Nhật Minh
Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Cùng chuyên mục