Non nước Việt Nam

Đua ghe Ngo - nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer Nam Bộ

Cập nhật: 02/11/2020 08:05:26
Số lần đọc: 709
Trong khuôn khổ Lễ hội Ok Om Bok - đua ghe Ngo Sóc Trăng 2020, chiều 30/10, tại trường đua ghe Ngo trên sông Maspero, thành phố Sóc Trăng, Ban tổ chức đã khai mạc Giải đua ghe Ngo.


Các đội ghe Ngo tập kết chuẩn bị thi đấu tại giải đua ghe Ngo Sóc Trăng 2020. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

47 ghe Ngo trong và ngoài tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã tham dự, trong đó có 42 ghe Ngo nam đua ở cự ly 1.200 mét và 5 ghe Ngo nữ tranh tài ở cự ly 1.000 mét.

Theo ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng, là hoạt động văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ, Giải đua ghe Ngo còn là dịp để cộng đồng các dân tộc trong tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Các hoạt động vui chơi, lễ hội giúp đồng bào các dân tộc củng cố, tăng cường mối đoàn kết, gắn bó, cùng phát triển.

Ngay sau lễ khai mạc, các ghe đã đua theo cặp với 74 trận tranh tài cả ở giải nam và nữ để chọn 32 đội ghe Ngo nam và 4 đội ghe Ngo nữ vào tranh chung kết ngày 31/10.

Trong ngày thi đấu đầu tiên của Giải, gần 3.000 vận động viên đua dưới sự cổ vũ nhiệt tình của hàng chục ngàn người dân và du khách đã tưng bừng đua tranh.

Theo Ban tổ chức, để động viên các đội ghe Ngo tranh đua hấp dẫn, tỉnh Sóc Trăng đã vận động các nhà tài trợ để trao thưởng cho các đội ghe có thành tích cao, góp phần cho phong trào đua ghe Ngo trong khu vực ngày càng có chất lượng, hấp dẫn, thu hút khán giả cổ vũ nhiều hơn.

Mỗi đội tham gia thi đấu được hỗ trợ 10 triệu đồng, các đội càng vào sâu trong mỗi giải đấu đều có phần thưởng cao hơn. Giải đua ghe Ngo nam và nữ tỉnh Sóc Trăng 2020 diễn ra đến hết ngày 31/10.

Bên cạnh các hoạt động chính, trong Tuần Lễ hội Ok Om Bok diễn ra từ ngày 25-31/10, tại Sóc Trăng còn có nhiều hoạt động sôi nổi như: Hội chợ triển lãm thương mại, các hoạt động liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP, Giải bi sắt vô địch đồng đội toàn quốc, Liên hoan sân khấu dù kê, phục dựng lễ cúng Trăng, Hội diễn Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục đồng bào Hoa, tôn vinh công nhận các loại hình văn hóa phi vật thể của đồng bào Khmer Nam Bộ... được tổ chức hàng đêm tại nhiều địa điểm trong thành phố Sóc Trăng.

Trong khi đó, chiều 30/10, Giải đua ghe Ngo tỉnh Trà Vinh mừng Lễ hội Ok Om Bok năm 2020, của đồng bào Khmer trên sông Long Bình, thành phố Trà Vinh, đã kết thúc sau 2 ngày tranh tài.

Tham dự giải năm nay, ngoài 8 đội ghe Ngo tiêu biểu đến từ 8 huyện, thành phố trong tỉnh (gồm Trà Vinh, Cầu Ngang, Duyên Hải, Châu Thành, Trà Cú, Tiểu Cần, Cầu Kè, Càng Long) còn có thêm đội ghe Ngo khách mời đến từ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài ra, Giải đua ghe Ngo năm nay còn có thêm 3 đội ghe tham gia thi đấu nội dung phối hợp  nam-nữ  của 3 huyện Cầu Kè, Châu Thành, Tiểu Cần ở cự ly 600m.

Tại Giải đua ghe Ngo tỉnh Trà Vinh năm 2020, các đội nam thi đấu ở cự ly đua 800m và 600m.

Sau hơn 2 ngày tranh tài sôi nổi, ở cự ly 800m, Đội ghe Ngo Càng Long đạt giải Nhất, Đội ghe Ngo Cầu Kè đạt giải Nhì và Đội ghe Ngo Châu Thành đứng thứ Ba.

Ở cự ly 600m, một lần nữa đội ghe Ngo Càng Long thể hiện sức mạnh của nhà vô địch khi vượt qua đội ghe Ngo Tiểu Cần trận chung kết để đạt giải Nhất.

Đội ghe Ngo Cầu Kè cũng xuất sắc vượt qua đội ghe Ngo Châu Thành để đạt giải Ba.

Ở nội dung đua ghe Ngo phối hợp nam-nữ cự ly 600m của 3 huyện Cầu Kè, Châu Thành, Tiểu Cần được thi đấu vòng tròn tính điểm xếp hạng. Kết quả, đội ghe Ngo Cầu Kè đã vượt qua 2 đối thủ để đạt giải Nhất. Ở lượt đua tranh hạng Nhì, đội ghe Ngo Châu Thành đã chiến thắng đội ghe Ngo Tiểu Cần.

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, cho biết đua ghe Ngo là một trong những hoạt động mang nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer được tổ chức hàng năm trong dịp lễ hội Ok Om Bok. Đây là hoạt động văn hóa, thể thao thể hiện sức mạnh của sự đoàn kết và nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Khmer nam bộ nói chung và Trà Vinh nói riêng.

Cùng với Giải Đua ghe Ngo, tại khu Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Ao Bà Om, còn diễn ra các hoạt động văn nghệ, thể thao mang tính dân gian, như bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo… để phục vụ đồng bào Khmer trong tỉnh vui chơi và khách du lịch đến tham quan trong suốt Tuần lễ Văn hóa, Du lịch-Liên hoan ẩm thực Nam bộ gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2020, từ ngày 25-31/10./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT