Hành trang lữ khách

Chùa Phước Thành – Điểm hẹn du lịch tâm linh ở Cù Lao Giêng

Cập nhật: 18/02/2021 14:44:42
Số lần đọc: 1119
Cù Lao Giêng của mảnh đất An Giang không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh sông nước hữu tình, con người chất phác thật thà, hiếu khách, những vườn trái cây quanh năm bốn mùa nặng trĩu quả, mà nơi đây còn có nhiều công trình tín ngưỡng tâm linh đặc sắc không thể bỏ qua. Một trong số đó phải kể đến là chùa Phước Thành, một tuyệt tác nghệ thuật kiến trúc độc đáo đã trở thành điểm hẹn tâm linh đối với du khách gần xa khi đến với Cù Lao Giêng.

Đến xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, du khách tham quan chùa Phước Thành sẽ không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên khi thấy tượng Phật tổ A Di Đà cao 39m sừng sững, cao chót vót đứng giữa trời xanh, với ánh mắt từ bi để ban phước lành cho chúng sinh. Điều làm du khách ngạc nhiên hơn nữa là toàn bộ ngôi chùa phủ một lớp màu vàng đẹp, mang hơi thở Phật giáo thịnh vượng, an lành. Đây là ngôi chùa đặc biệt ở An Giang đã chính thức được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với công trình Quần thể tượng Phật Tổ A Di Đà và 48 vị Bồ tát Thánh chúng lớn nhất.

Theo tìm hiểu cội nguồn của ngôi chùa mới hay người dân ở xứ cù lao này còn gọi chùa Phước Thành là chùa Chim. Theo người xưa kể lại, người khai sơn tạo lập chùa Phước Thành là hòa thượng Thích Bửu Đức, sau khi hòa thượng xuất gia tầm đạo 9 năm ở vùng Bảy Núi thì trở về quê hương là xã Bình Phước Xuân tiếp tục tu hành. Đến một ngày nọ, có đôi chim Hồng Hạc từ Bảy Núi bay về và thu hút hàng ngàn con chim khác tập trung bay lượn rợp cả cánh đồng. Kể từ đó, hòa thượng Thích Bửu Đức đã chọn vị trí này để dừng chân và xây chùa vào năm 1872. Kể từ đó, dân gian truyền tai nhau và gọi là chùa Chim.

Theo thông tin thì vào năm 2005, chùa Phước Thành được đại trùng tu toàn diện chánh điện và khuôn viên, xây thêm những công trình kiến trúc đẹp, tạo nên khung cảnh chùa Phước Thành uy nghiêm, tráng lệ với tổng diện tích 4.000m2 như hiện nay. Đến năm 2012, chùa khởi công xây dựng tôn tượng Phật tổ A Di Đà cao 39m cùng 48 vị Bồ tát Thánh chúng, mỗi tượng cao 5m bằng chất liệu bê tông cốt thép. Công trình hoàn thành vào năm 2016, mang kiến trúc đặc thù của Phật giáo. Chùa được thiết kế mới lạ và đặc sắc bởi phía trước chùa có 2 hành lang nối lên cao, đứng từ đây du khách có thể ngước nhìn bức tượng Phật một cách rõ nét nhất để thấy hết được sự vĩ đại cũng như sự đồ sộ của bức tượng. Không chỉ vậy, khuôn viên của ngôi chùa còn được trang trí kiến trúc cầu kỳ theo phong cách cổ - kim kết hợp, đã tạo nên sự uy nghi, cổ kính cho ngôi chùa.

Đến vãn cảnh chùa, trong không gian yên bình, tĩnh tại, với hương thơm của những làn khói trầm bay phảng phất quyện cùng những tiếng kinh cầu, tiếng chuông mõ khoan nhặt khiến lòng người dường như lắng lại, sự ồn ào của phố thị đều tan biến. Ngoài ra, trong khuôn viên chùa, dưới chân tượng Phật A Di Đà còn có những biểu tượng mô phỏng tháp Rùa, chùa Một Cột, vịnh Hạ Long và hòn Phụ Tử… được tạc bằng đá trắng. Tất cả đã tạo nên khung cảnh chùa Phước Thành vô cùng đặc sắc, biến ngôi chùa thành điểm đến tâm linh thu hút du khách khi đến Cù Lao Giêng.

Đi bộ vãn cảnh chùa Phước Thành là một điều tuyệt vời. Dừng chân nơi đây vãn cảnh, bạn mới thấy một khung cảnh thiên nhiên tuyệt mĩ khi trên cao là trời xanh mênh mông, bên dưới là những cảnh đẹp lạ thường. Tại sân lạy Phật, phóng tầm mắt xa xa là một khung cảnh bạt ngàn sắc xanh của bầu trời hòa lẫn sắc xanh của vườn cây ăn trái như một biểu tượng sức sống mãnh liệt và sự trù phú của người dân xứ cù lao.

Chùa Phước Thành còn nổi tiếng linh thiêng nên hàng năm nơi đây thu hút rất nhiều du khách thập phương về đây chiêm bái để cầu bình an, cầu hạnh phúc… Và một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức tại ngôi chùa là lễ hội Kỳ Yên được diễn ra thường niên để người trong làng đến cúng bái, cầu “quốc thái dân an” và là nơi vui chơi giải trí, gìn giữ nét văn hóa cộng đồng./.

Nguyễn Toàn

Nguồn: Tạp chí Du lịch

Cùng chuyên mục