Hành trang lữ khách

Chợ phiên vùng cao ngày cuối năm

Cập nhật: 08/02/2021 10:24:13
Số lần đọc: 730
Phiên chợ ngày cuối năm, đồng bào vùng cao xuống chợ như đi hội, ngoài mua sắm còn là tâm tình trao gửi, ước vọng về một năm mới no đủ, yên bình. Nhìn vào chợ phiên ngày Tết, thấy ấm lòng bởi cuộc sống nơi đây đang ngày càng khởi sắc, mùa xuân như đã gần kề…


Chợ Tết vùng cao Lào Cai ngày cuối năm

Chợ phiên vùng cao ngày Tết ở huyện biên giới Mường Khương (Lào Cai) mang đậm bản sắc văn hóa, đời sống các dân tộc thiểu số như HMông, Dao, Giáy, Phù Lá, Pa Dí nơi đây.

Từ các bản làng trên núi cao, từng đoàn người H’Mông, Dao, Tày, Hà Nhì… cùng những chú ngựa thồ hàng xuống chợ trong không khí vui vẻ và khí thế. Tiếng chân ngựa lóc cóc trên đường càng làm cho không gian chợ phiên thêm nhiều âm sắc. Sắc màu sặc sỡ của những chiếc váy áo, trang phục của đồng bào các dân tộc làm sắc màu chợ phiên thêm đẹp và quyến rũ.

Chợ Tết dồi dào hàng hóa và quy tụ đủ những sản vật của vùng cao Tây Bắc, hàng lá dong xanh bên những sợi lạt chẻ từ cây dang rừng dài óng; hàng bán hương Tết do chính tay đồng bào làm ra thơm ngào ngạt; những can rượu ngô chưa thử nhấp môi đã ngọt say đầu lưỡi; hàng bán quýt sen vàng ươm dậy lên mùi vị của Tết quê; rồi mộc nhĩ, măng khô, gừng tươi và cả măng vầu đầu mùa mới đào…. Dường như Xuân đã có ở chợ phiên Tây Bắc tự lúc nào.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Cùng chuyên mục