Hành trang lữ khách

Giữ vẻ đẹp đảo hoa anh đào ở Điện Biên Phủ

Cập nhật: 08/02/2021 11:08:11
Số lần đọc: 1193
Thời điểm cuối năm, đảo hoa Pá Khoang, xã Mường Phăng (TP. Ðiện Biên Phủ) rực rỡ sắc hoa anh đào. Chào xuân mới, cả hòn đảo nhỏ được phủ màu hồng của loài hoa xứ sở mặt trời mọc. Ðiều đặc biệt này thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến chiêm ngưỡng, vui chơi, lưu lại những bức hình đẹp. Tuy nhiên ý thức của nhiều người đến tham quan chưa cao nên nhiều cây hoa anh đào bị phá hoại. Chủ vườn từ việc chào đón khách trở nên “sợ”, dè chừng khi khách đến.


Du khách thích thú tham quan, chụp ảnh tại đảo hoa.

Sau cả năm được chăm sóc tỉ mỉ, anh đào chỉ bung nở, khoe sắc trong gần 1 tháng ngắn ngủi. Sắc hoa ấy trong những ngày tháng 1 là điểm nhấn trong lời chào năm mới. Bởi vậy, từ dịp nghỉ tết Dương lịch 2021, người dân trong và ngoài tỉnh nô nức về đây ngắm hoa, chụp ảnh. Trong 3 ngày nghỉ lễ, đảo hoa đón gần 1.000 lượt khách tới tham quan. Tranh thủ độ hoa đang nở rộ, cuối tuần cũng có vài trăm khách vào vườn chụp ảnh; ngày thường thì vài chục khách ghé vườn thưởng lãm. Số khách tương đối đông, vườn hoa rộng trong khi nhân lực hiện có của vườn ít nên việc hướng dẫn, quản lý, nhắc nhở khách còn gặp khó khăn. Bà Mai Thị Thìn, thành viên Công ty Cổ phần Hoa anh đào Trần Lệ, người quản lý trông nom, chăm sóc đảo hoa vốn vui vẻ chào mừng khách đến nhưng sau những ngày cao điểm vừa qua lại trở nên lo lắng mỗi khi có đông khách vào vườn. Bởi lẽ đã có nhiều cây bị gãy cành, thậm chí bị phá hoại. Bà Thìn chia sẻ: Có khách bẻ cành để chụp ảnh hoặc víu cây làm gãy cành mình nhắc nhở nhưng họ không tiếp thu. Vườn rộng nên chúng tôi không kiểm soát hết được, một số cây thân to bằng gần 2 ngón tay còn bị phá, bẻ, hỏng cây. Bao công chăm sóc nên tôi rất xót xa.

Ngoài việc làm ảnh hưởng đến các gốc anh đào, nhiều khách khi vào vườn có tâm lý đã mua vé vào thì thỏa mái vui chơi, xả rác, mọi việc dọn dẹp chủ vườn phải lo. Từ lâu đảo hoa Pá Khoang đã được nhiều người dân yêu thích lựa chọn là địa điểm dã ngoại, thư giãn tránh xa khói bụi, ồn ào thành phố. Mùa hoa năm nay cũng vậy. Ðến hẹn lại lên, nhiều gia đình, nhóm bạn mang theo đồ ăn, nước uống, tổ chức vui chơi, ăn uống tại khuôn viên vườn hoa. Nhưng còn tình trạng một số nhóm vô tư ra về mà không dọn dẹp, thu gom rác do mình bày ra. Bà Mai Thị Thìn bức xúc chia sẻ thêm: “Việc mọi người lên đây ăn uống, chúng tôi rất thoải mái nhưng phải giữ gìn vệ sinh chung. Có người vứt rác lung tung khi chúng tôi nói thì còn trả lời rằng mất tiền mua vé vào thì nhà vườn phải dọn. Trước đây vườn từng cắm biển nhắc nhở khách tham quan về việc giữ gìn vệ sinh và không bẻ cành, làm gãy cành cây nhưng một số khách vẫn phớt lờ”. Vé vào tham quan đảo hoa hiện thu 30.000 đồng/người. Với khu vườn rộng, hơn 1.000 cây anh đào đang bung nở rực rỡ, trong đó còn cây hơn 13 năm tuổi, từ những hạt giống đầu tiên do Ðại sứ quán Nhật Bản tặng cho ông Trần Lệ, Giám đốc Công ty thì có lẽ mức giá đó không cao so với công chăm sóc, ươm trồng của chủ vườn. Hơn nữa mỗi cây anh đào trồng, chăm 4 - 5 năm mới bắt đầu ra hoa. Ðể hoa anh đào nở đẹp thì cây phải được chăm chút thường xuyên. Khi cây vừa trút hết hoa mùa trước là đã phải tích cực chăm bón, để đến cuối mùa mưa cây trút lá, “nghỉ” 2 - 3 tháng dồn nhựa sống cho nụ hoa bung nở. Hiện vườn có tổng hơn 3.000 cây anh đào trưởng thành và 2.000 cây trong vườn ươm cùng nhiều loại hoa lạ, đẹp khác như: Mimosa, phong lan, tulip, cẩm tú cầu...

Chưa nói đến ý thức nơi công cộng mà chỉ nhắc đến giá trị hoa anh đào thì những cây hoa này đã cần được trân trọng, bảo vệ thay vì phá hoại hay làm ảnh hưởng chung đến môi trường, hình ảnh đẹp của vườn hoa. Bởi nhiều năm nay, hoa anh đào giữa lòng hồ Pá Khoang được định hướng xây dựng trở thành sản phẩm du lịch đặc biệt, thu hút khách thập phương của tỉnh nhà. Hơn nữa đảo hoa còn gắn với quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Ðiện Biên Phủ - Pá Khoang đã được phê duyệt.

Nguồn: Báo Điên Biên Phủ

Cùng chuyên mục