Tin tức - Sự kiện

Chính thức ra mắt Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám với công nghệ 3D Mapping

Cập nhật: 30/10/2023 14:51:25
Số lần đọc: 700
(TITC) - Tối ngày 29/10, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Lễ ra mắt Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Các đại biểu cắt băng khai mạc. Ảnh: TITC

Lễ ra mắt có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Hà Minh Hải - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; ông Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; ông Đỗ Đình Hồng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội; Tiến sĩ Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám; các nhà khoa học, lãnh đạo, đại điện các Sở, Ban, Ngành TP. Hà Nội, lãnh đạo các bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội, các công ty lữ hành, cơ quan thông tấn, báo chí…

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu phát biểu tại Lễ ra mắt. Ảnh: chinhphu.vn

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu cho biết, sau thời gian biến động của đại dịch Covid-19, những hoạt động trải nghiệm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám cần thiết phải có sự đổi mới về nhận thức, về hành động, có những cách tiếp cận di sản linh hoạt, hiệu quả hơn, đặc biệt là trong giai đoạn thủ đô Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển văn hóa, đổi mới sáng tạo, hoạt động chuyển đổi số diễn ra hết sức mạnh mẽ. Bên cạnh đó, để thực hiện chủ trương phát triển kinh tế đêm, đồng thời tạo sản phẩm mới thu hút du khách đến với di tích, đội ngũ làm việc tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn cố gắng học hỏi, nghiên cứu để hoàn thiện những sản phẩm trải nghiệm đa giác quan, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của công chúng và du khách. Với tinh thần đó, trong không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám đêm nay sẽ chứng kiến một diện mạo hoàn toàn mới của những di sản văn hóa, những giá trị truyền thống, tiêu biểu là tinh thần hiếu học, truyền thống tôn sư trọng đạo và tôn trọng hiền tài thông qua những thành tựu về công nghệ, sự giao thoa giữa văn hóa truyền thống và công nghệ hứa hẹn sẽ tạo ra trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn đến đông đảo người dân và khách tham quan.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhận định, sản phẩm tour du lịch đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám là sự kết hợp đặc biệt của công nghệ tại điểm di tích. Công nghệ đã mở ra những không gian sáng tạo tại các bảo tàng, di tích mà Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám - nơi hội tụ của những câu chuyện di sản hấp dẫn, những sáng tạo công nghệ nổi bật là một ví dụ tiêu biểu. Chương trình góp phần tạo cho ngành du lịch một sản phẩm đặc trưng gắn với công nghệ, thực hiện chuyển đổi số, thu hút du khách và mang tới một trải nghiệm mới mẻ, thú vị.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng hy vọng, đây sẽ trở thành mô hình kiểu mẫu về du lịch kết hợp với công nghệ, các yếu tố văn hoá - lịch sử. Và thời gian tới đây, thủ đô Hà Nội sẽ có thêm nhiều sản phẩm ấn tượng, tạo nên một hệ sinh thái các sản phẩm trải nghiệm di sản về đêm của du lịch thành phố.

Trình chiếu 3D Mapping theo chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Ảnh: TITC

Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính thức ra mắt du khách và người dân thủ đô với mong muốn mang đến cho khách tham quan một diện mạo hoàn toàn mới của khu di tích, tạo nên những trải nghiệm mới, những cảm xúc khác biệt so với các nội dung tham quan và khám phá ban ngày. Mọi di tích kiến trúc và không gian di sản đều trở nên ấn tượng hơn, lung linh hơn thường ngày, song vẫn giữ được nét thâm trầm, tinh tế của một khu di sản vốn được coi như ngôi trường quốc học đầu tiên của Việt Nam dưới thời quân chủ. Tất cả các hạng mục đều hứa hẹn sẽ mở ra một không gian Văn Miếu - Quốc Tử Giám vừa quen, vừa lạ.

Theo đó, chuỗi tham quan khởi hành từ khu Nhập đạo dẫn bước qua khu Thành đạt, Vườn bia Tiến sĩ, khu Đại thành (khu Bái đường) và kết thúc hành trình tại khu Thái học. Điểm chạm cảm xúc cuối cùng của Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cũng là nội dung mang lại cảm xúc thăng hoa nhất, chính là trình chiếu 3D Mapping theo chủ đề “Tinh hoa đạo học”. Mỗi chi tiết trong chương trình đều được chăm chút một cách tỉ mỉ nhằm mang lại cho khách tham quan một buổi tối khám phá trọn vẹn những giá trị đặc trưng không chỉ của riêng khu di tích quốc gia đặc biệt này, mà còn cảm nhận được những giá trị nền tảng của đạo học Việt Nam. Trình diễn 3D Mapping cũng là bức tranh toàn cảnh liên kết toàn bộ các hạng mục trải nghiệm mà khách tham quan đã được thưởng lãm từ cổng chính vào đến hết sân Bái đường. Mỗi khu vực đều hội tụ những sáng tạo từ công nghệ hiện đại để cùng hòa quyện tạo nên một bữa tiệc của ánh sáng, âm thanh và cảm xúc.

Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám chính thức phục vụ khách tham quan từ ngày 01/11/2023, vào khung giờ 19g00 - 22g30 các ngày Thứ 4, Thứ 7 và Chủ Nhật.

Một số hình ảnh trong Chương trình Trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám:

Ảnh: TITC

Trung tâm Thông tin du lịch

Nguồn: vietnamtourism.gov.vn - Đăng ngày 30/10/2023

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT