Hoạt động của ngành

Cần Thơ: Sẵn sàng Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều

Cập nhật: 24/11/2020 09:56:42
Số lần đọc: 817
Từ ngày 27 đến 29/11/2020, Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ (Ngày hội) sẽ diễn ra tại công viên Ninh Kiều, cầu đi bộ, rạch Khai Luông. Năm nay, Ngày hội được đổi mới và mở rộng với nhiều hoạt động phong phú, mang đến sân chơi cộng đồng dành cho người dân địa phương và khách du lịch. Đến nay, quận Ninh Kiều đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi hoạt động của Ngày hội.

Quận Ninh Kiều họp báo triển khai kế hoạch thực hiện Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ lần thứ IV - năm 2020.

Theo Phòng Văn hóa và Thông tin quận Ninh Kiều, để chuẩn tốt cho Ngày hội Du lịch - Ðêm hoa đăng Ninh Kiều, ngày 06/11/2020, UBND quận Ninh Kiều ban hành Kế hoạch số 172/KH-UBND về tổ chức Ngày hội Du lịch - Ðêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ lần thứ IV - năm 2020. Ngày hội có chủ đề “Hội tụ và Tỏa sáng”, với khoảng 12 hoạt động, bao gồm: lễ khai mạc, hội thi hoa đăng - mô hình, lễ hội ánh sáng, thả hoa đăng trên sông, các gian hàng quảng bá và xúc tiến du lịch, gian hàng ẩm thực Nam Bộ, trưng bày bộ ảnh ASEAN, trò chơi dân gian, âm nhạc đường phố, biểu diễn đờn ca tài tử, gian hàng trải nghiệm và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, lễ bế mạc. 

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Ngày hội, cho biết: Thông qua Ngày hội Du lịch - Ðêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ lần thứ  IV - năm 2020, quận Ninh Kiều mong muốn tiếp tục quảng bá đến nhân dân, du khách về tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch đặc trưng của quận Ninh Kiều và TP Cần Thơ. Ninh Kiều cũng giới thiệu đến du khách về hình ảnh “Du lịch đô thị miền sông nước” và hình ảnh nguời dân Ninh Kiều theo tiêu chí người Cần Thơ “Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch”.

Ðể Ngày hội diễn ra an toàn và thành công tốt đẹp, UBND quận Ninh Kiều đã xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban ngành, đoàn thể và UBND 11 phường. Trong đó, an ninh trật tự, an toàn xã hội phải được đảm bảo an toàn tuyệt đối trong những ngày diễn ra Ngày hội. Lực lượng công an quận Ninh Kiều chủ trì, phối hợp Ban Chỉ huy Quân sự quận triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ trong những ngày diễn ra các hoạt động; tổ chức phân luồng giao thông đường thủy và đường bộ…

Các địa bàn diễn ra Ngày hội cũng được chuẩn bị khá chu đáo. UBND phường Tân An, Cái Khế  (địa bàn diễn ra Ngày hội) đã bố trí các điểm giữ xe đảm bảo an ninh và không tăng giá; phân công lực lượng giữ xe miễn phí cho đại biểu dự lễ khai mạc, bế mạc Ngày hội; chỉ đạo lực lượng Công an, Quân sự, Ban Bảo vệ dân phố phối hợp giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là khu vực diễn ra các hoạt động của Ngày hội. UBND phường An Cư lên phương án cho hoạt động thả hoa đăng tại hồ Xáng Thổi, đảm bảo an ninh trên địa bàn, nhất là khu vực thả hoa đăng…

Theo Phòng Quản lý Ðô thị quận Ninh Kiều, đến nay việc bố trí điểm, đèn chiếu sáng nghệ thuật, nguồn điện phục vụ cho các hoạt động... đã sẵn sàng; chuẩn bị tốt việc tiếp nhận, bố trí, trưng bày, di dời hoa đăng tại rạch Khai Luông theo thời gian trong kế hoạch. Phòng Tài nguyên và Môi trường quận đã triển khai công tác vệ sinh công cộng, thực hiện thường xuyên tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác trên sông, hồ và khu vực diễn ra các hoạt động của Ngày hội, đảm bảo môi trường sạch, đẹp, an toàn và văn minh. Quận đoàn Ninh Kiều đã có kế hoạch huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia Ngày hội; chủ trì tổ chức, tham gia hoạt náo trò chơi dân gian đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, thu hút đông đảo du khách; phối hợp với Phòng Giáo dục và Ðào tạo quận thiết kế đèn hoa thả trên sông, hồ gần gũi, thân thiện môi trường và sáng, đẹp… Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều đã có kế hoạch phối hợp, kiểm tra, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong khu vực diễn ra các hoạt động của Ngày hội.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh cho biết, đến nay, đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị Ngày hội Du lịch - Ðêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ lần thứ IV - năm 2020. Các đơn vị và các phường đã triển khai những phần việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Ngày hội Du lịch - Ðêm hoa đăng Ninh Kiều là một trong những hoạt động điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động về du lịch của quận và thành phố, nhằm tiếp tục phát huy giá trị văn hóa truyền thống với du lịch đặc trưng của quận: du lịch MICE và du lịch sông nước quận Ninh Kiều. Ngày hội còn góp phần thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 20-KH/QU ngày 01/9/2016 về việc thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ đẩy mạnh phát triển du lịch, Kế hoạch số 65-KH/QU ngày 12/12/2017 của Quận ủy Ninh Kiều về việc thực hiện Chương trình số 21-CTr/TU ngày 12/05/2017 của Thành ủy Cần Thơ “Về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Ðây cũng là một trong những hoạt động thu hút khách đến với Tây Ðô, góp phần khôi phục thị trường du lịch vốn bị sụt giảm nghiêm trọng bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19./.

Bài, ảnh: HÀ VĂN

Nguồn: Báo Cần Thơ

Cùng chuyên mục