Hoạt động của ngành

Tuyên Quang: Hoạt động du lịch Nà Hang năm 2009

Cập nhật: 05/01/2010 10:20:36
Số lần đọc: 3614
Với mục tiêu phát triển kinh tế bằng cách đẩy mạnh phát triển ngành "công nghiệp không khói", năm 2009, các cấp, các ngành huyện Nà Hang đã nỗ lực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh con người, thiên nhiên Nà Hang đến với đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh.

Đua mảng ngóc ở Nà Hang

Huyện đã hoàn thành việc lập dự án đầu tư xây dựng Khu đón tiếp khách du lịch và đã được phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu đón tiếp khách thuộc Khu du lịch sinh thái Nà Hang. Đã hoàn thiện quy hoạch chi tiết xây dựng Khu lâm viên Phiêng Bung, tổ chức hướng dẫn đoàn Văn phòng UNESCO Việt Nam khảo sát Khu du lịch sinh thái Nà Hang, Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung để xem xét lập Hồ sơ di sản. Trong năm, công tác xã hội hoá du lịch đã được huyện chú trọng đầu tư với việc mở những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ phát triển du lịch cho cán bộ và đại diện các hộ gia đình kinh doanh nhà hàng, khách sạn, những hộ gia đình thuộc các làng văn hoá Nà Tông (xã Thượng Lâm) và Khau Tràng (xã Hồng Thái).


Lãnh đạo Ban quản lý khu du lịch sinh thái Nà Hang cho biết, năm 2009 Nà Hang đã thu hút 33.000 lượt du khách, trong đó khách quốc tế 174 lượt người và khách trong nước 32.826 lượt, tăng 49,5% so với năm 2008. Tổng số khách lưu trú tại huyện là gần 9.000 lượt người, nâng doanh thu từ hoạt động lưu trú đạt hơn 1 tỷ đồng. Đây là một con số ấn tượng đối với ngành "công nghiệp không khói" của huyện nhà, khi du lịch mới chỉ thực sự góp mặt vào nền kinh tế vài năm trở lại đây. Bên cạnh việc hình thành một số tour tuyến du lịch đường thuỷ quan trọng như: Nà Hang - Song Long, Nà Hang - Bắc Mê (Hà Giang), Nà Hang - Ba Bể (Bắc Kạn)... việc đưa vào khai thác các tuyến du lịch đường bộ như tham quan Rừng đặc dụng Tát Kẻ - Bản Bung, tham quan "Hạ Long cạn" (Thượng Lâm) cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách.


Cũng trong năm 2009, Nà Hang đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền, quảng bá phát triển du lịch: Tổ chức lễ hội Lồng tông tại nhiều địa phương (thị trấn Nà Hang, xã Thượng Lâm), tổ chức thành công Hội chợ Thương mại - Du lịch và TuầnVăn hoá - Du lịch "Hồ trên núi"... Đặc biệt, đây là năm công bố quần thể 10 di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia tại Nà Hang và hũ rượu ngô men lá của Nà Hang được công bố lập kỷ lục hũ rượu ngô lớn nhất Việt Nam... Chỉ tính trong Tuần Văn hoá - Du lịch “Hồ trên núi” đã có 4.000 du khách tham quan.


Theo ông Lê Thanh Sơn, Trưởng ban Quản lý khu du lịch sinh thái Nà Hang: Những kết quả mà du lịch Nà Hang đạt được trong năm qua đã góp phần khẳng định giá trị của du lịch sinh thái, du lịch văn hoá - lịch sử, du lịch tâm linh... trong lòng du khách. Phát huy những giá trị đã có là cách làm hiệu quả, khẳng định bước đi đúng đắn của du lịch Nà Hang.

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Cùng chuyên mục