Hoạt động của ngành

Chương trình phát triển du lịch Nha Trang giai đoạn 2006 - 2010: Nhiều chỉ tiêu đạt cao

Cập nhật: 31/12/2009 13:12:57
Số lần đọc: 3762
Trong các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của TP. Nha Trang giai đoạn 2006 - 2010, Chương trình phát triển du lịch đạt kết quả khả quan nhất. Tốc độ phát triển du lịch, tỷ trọng ngành du lịch - dịch vụ, tổng số khách lưu trú, doanh thu du lịch… đều đạt cao so với chỉ tiêu chương trình đề ra.

Theo đánh giá của UBND TP. Nha Trang: Tỷ trọng ngành du lịch - dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của thành phố tăng dần đến cuối năm 2009 là 62,4%, dự kiến năm 2010 là 62,5%, vượt 22% so với chỉ tiêu chương trình đề ra. Năm 2009, tổng số khách lưu trú trên địa bàn thành phố ước thực hiện 1,532 triệu lượt, vượt 17,8% so với chương trình đề ra. Doanh thu du lịch năm 2009 ước thực hiện 1.666 tỷ đồng, tăng 19,9% so với cùng kỳ và vượt 51,4% so với chương trình đề ra. Thời gian qua, số doanh nghiệp đăng ký kinh doanh du lịch tăng. Nhiều doanh nghiệp đã chú ý tăng đầu tư, khai thác mọi tiềm năng sẵn có để mở rộng các loại hình sản phẩm du lịch; nhiều khu vui chơi giải trí đi vào hoạt động, làm phong phú thêm chất lượng hoạt động kinh doanh du lịch của thành phố.

Trong công tác quy hoạch du lịch, thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác điều tra tài nguyên du lịch trên địa bàn. UBND thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp khảo sát các điểm, tour, tuyến du lịch nhằm tạo nên những sản phẩm du lịch mới cho thành phố; đồng thời, tạo điều kiện cho các cơ sở hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch để thu hút khách du lịch đến Nha Trang ngày càng nhiều hơn. Bên cạnh đó, UBND TP. Nha Trang cũng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai công tác quy hoạch và khảo sát xây dựng các hoạt động du lịch biển, đảo, tuyến sông Cái, các xã vùng ven ngoại thành nhằm phát huy tiềm năng và thế mạnh của các loại hình du lịch. Ngoài phát huy ưu điểm của du lịch biển đảo, du lịch tham quan nhà cổ, thành phố còn hướng đến du lịch làng nghề truyền thống. Hiện nay, đã có 7 điểm tham quan tổ chức bán hàng lưu niệm, có sự quản lý của đơn vị chủ quản, với hơn 37 gian bán hàng lưu niệm, giúp khách du lịch mua sắm được dễ dàng hơn.

5 năm qua, tuy đã đạt được nhiều kết quả khả quan, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề chưa khắc phục được. Đó là tình trạng đeo bám, chèo kéo khách, đặc biệt đối với khách du lịch tàu biển quốc tế. Tình trạng cướp giật tài sản của người nước ngoài vẫn xảy ra. Tình trạng tự ý nâng giá các sản phẩm, dịch vụ, nhất là giá phòng trọ, khách sạn trong dịp lễ, Tết vẫn còn. Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch tuy đa dạng mẫu mã, phong phú chủng loại nhưng còn khiêm tốn, chưa đáp ứng được yêu cầu của khách. Một số tour ven sông Cái, đồng quê, nhà cổ chưa được đầu tư thích đáng, hoặc nếu có đầu tư thì vẫn còn ở dạng mô hình, chưa có sức thu hút khách tham quan. Các loại hình dịch vụ du lịch tập trung khai thác du lịch biển đảo, bơi lặn, nghỉ dưỡng, các sản phẩm khác như dã ngoại, dịch vụ lữ hành, nhất là du lịch mua sắm chưa nhiều, chưa thành nguồn thu quan trọng như chương trình đặt ra. Dự án Phố đi bộ, “Phố hoa” và “trồng cây xanh đường phố” triển khai chậm so với chương trình đề ra. Khả năng phát triển hoạt động du lịch của thành phố chưa tương xứng với tiềm năng du lịch đã có; sự liên kết hoạt động du lịch giữa các doanh nghiệp trên địa bàn chưa chặt chẽ và đồng bộ.

Thành phố cũng đã đề ra nhiều giải pháp như nâng cao ý thức trách nhiệm và lòng tự hào của nhân dân để xây dựng TP. Nha Trang “Văn minh - Thân thiện”, là điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế; xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá hoạt động du lịch của thành phố để thu hút khách và kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ du lịch; phấn đấu xây dựng các điểm đến, các sản phẩm, dịch vụ du lịch đặc trưng và đào tạo đội ngũ lao động chuyên nghiệp, lành nghề; phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục triển khai có hiệu quả các dự án về bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, giải quyết triệt để tình trạng ăn xin, cò mồi, đeo bám khách du lịch.

Đặc biệt, trong năm 2010, nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, thành phố sẽ tổ chức xây dựng và phát hành phim tư liệu về lịch sử, văn hóa, các di tích, danh lam, thắng cảnh, các làng nghề và lễ hội của TP. Nha Trang nhằm quảng bá và thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến Nha Trang ngày càng nhiều hơn.

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Cùng chuyên mục