Tin tức - Sự kiện

Khai thác hợp lý lợi thế của du lịch biển

Cập nhật: 07/05/2008 15:05:12
Số lần đọc: 2141
Khai thác tiềm năng du lịch biển của Việt Nam hiện nay đang được nhiều địa phương có biển chú trọng. Tuy nhiên, khai thác như thế nào cho hiệu quả thì đang là bài toán không đơn giản và đòi hỏi phải có một chiến lược cụ thể.

Việt Nam đứng thứ 27/156 quốc gia có biển trên thế giới và là nước ven biển lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Nhiều bãi biển của Việt Nam nổi tiếng thế giới như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc…Tuy nhiên, hiệu quả từ việc khai thác lợi thế này còn chưa tương xứng với tiềm năng nhất là thu hút khách du lịch quốc tế bằng đường biển. Có lẽ chính vì vậy mà gần đây, không chỉ tại các hội thảo chuyên đề về du lịch biển mà tại nhiều hội nghị, hội thảo khác của ngành, việc khai thác và phát triển du lịch biển luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thực tế điều ấy cũng được thấy khi một số vùng biển của Việt Nam, hiện nay đang là tâm điểm của nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch đặc biệt là dải đất ven biển miền Trung. Đó là tín hiệu tốt hứa hẹn khu vực này sẽ có những sản phẩm du lịch biển độc đáo và hấp dẫn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phải làm sao có một quy hoạch phù hợp và bảo vệ cảnh quan môi trường biển đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Cũng xoay quanh chủ đề trên, vào giữa tuần trước, một cuộc hội thảo về “Giải pháp nâng cao hiệu quả phát triển du lịch biển” đã được tổ chức tại Nghệ An cho thấy tầm quan trọng của loại hình du lịch này. Tại hội thảo đó, các đại biểu đều cho rằng tài nguyên du lịch biển của Nghệ An nói riêng và của khu vực miền Trung là rất lớn do vậy cần phải có những giải pháp cụ thể để khai thác hiệu quả thế mạnh này.

Riêng Nghệ An, đây là địa phương khá nổi tiếng với có bờ biển dài tới 82km với 6 cửa lạch nằm trên địa giới hành chính của 44 xã thuộc 4 huyện, thị là Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc và Cửa Lò. Để khai thác nguồn tài nguyên này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh phát triển du lịch vùng biển và ven biển. Chỉ hơn 10 năm, du lịch biển Nghệ An đã có những thay đổi rõ rệt. Một số khu nghỉ dưỡng sinh thái, dịch vụ du lịch cao cấp đã được hình thành như Sài gòn – Kim Liên Resort, Bãi Lữ Resort, Sân golf 18 lỗ và tổ hợp khách sạn nhà nghỉ cao cấp Cửa Lò, khu du lịch sinh thái Cao Tộc… Tuy nhiên, cũng phải nhận thấy rằng, việc phát triển các khu du lịch ở các địa phương đang đứng trước những hạn chế nhất là khâu quản lý, một số nơi đã không đảm bảo yêu cầu của quy hoạch chung, sự tham gia của cộng đồng trong phát triển du lịch biển còn hạn chế. Nhận thức được điều này, tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành Nghị quyết về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết TW4, Khóa X trong đó xác định ưu tiên phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển với định hướng trở thành ngành kinh tế chủ lực của kinh tế biển và ven biển.

Dự báo đến năm 2010, du lịch biển sẽ thu hút khoảng 80% lượng khách và chiếm trên 70% doanh thu toàn ngành du lịch. Trong quý I/2008, khách du lịch quốc tế đi theo đường biển đã tăng trên 17% so với năm 2007 và mục tiêu của ngành tới năm 2015, Việt Nam sẽ đón ít nhất khoảng 1 triệu khách quốc tế đi theo hình thức này. Chính vì vậy, các địa phương có tài nguyên du lịch biển cần có những giải pháp kịp thời và phù hợp để tránh lãng phí cơ hội từ khai thác tài nguyên du lịch biển của mình.

Nguồn: Website Đảng CSVN

Cùng chuyên mục