Tin tức - Sự kiện

Festival Huế 2008: Hoành tráng và gần với công chúng

Cập nhật: 13/05/2008 16:05:32
Số lần đọc: 1471
Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển", Festival Huế 2008 diễn ra 9 ngày đêm, với 3 tour, từ ngày 3 đến 11/6. Mỗi tour sẽ thiết kế một ngày hội đặc trưng với nhiều hoạt động độc đáo. Nét mới năm nay là Ban tổ chức sẽ hạn chế tối đa tính diễn trong các hoạt động với hy vọng các lễ hội lớn tại Festival Huế 2008 sẽ thật và gần hơn với công chúng.

Từng xuất hiện ở các kỳ Festival trước, năm 2008, dự kiến lễ hội sẽ được tập trung tái hiện phần lễ tế tại đàn Nam Giao. Đây là một đại lễ được tổ chức hết sức tôn nghiêm dưới triều Nguyễn với mục đích cầu quốc thái dân an. Ông Nguyễn Duy Hiền, Giám đốc Trung tâm Festival, Phó trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2008 cho biết sẽ cố gắng tái hiện lễ tế này với tiêu chí bảo đảm tối đa tính chân xác.

 

Ban tổ chức quy định tất cả những người tham gia lễ hội, từ ban tổ chức, quan khách, người tham gia lễ và kể cả báo chí đến tác nghiệp đều phải mặc trang phục áo dài khăn đóng. Ngoài ra, tại khu vực đàn cũng không có các khán đài nhân tạo dành cho quan khách xem hội như trước đây. Sau khi kết thúc lễ tế, khu vực đàn Nam Giao vẫn giữ nguyên bàn án để thập khách có thể dâng hương với ý nghĩa cầu quốc thái dân an. Đặc biệt, lễ hội là dịp để phô diễn vẻ đẹp của lễ nhạc cung đình được phục hồi nguyên vẹn cùng 128 y phục vũ công múa Bát dật Văn và vũ công Bát dật Võ được nhà nghiên cứu Trịnh Bách phục hồi nguyên mẫu.

 

Ngoài ra, lễ hội thi Tiến sĩ Võ là một trong 4 lễ hội lớn lần đầu tiên sẽ có mặt tại Festival Huế 2008. Theo sử liệu, dưới triều Nguyễn, triều đình từng tổ chức 3 kỳ thi Tiến sĩ Võ, mỗi kỳ kéo dài khoảng 1 tháng tại kinh đô Huế. Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Hiền cho biết thêm, trong khuôn khổ 3 tiếng đồng hồ, lễ hội thi Tiến sĩ Võ tại Festival Huế 2008 tái hiện kỳ thi chung khảo dưới dạng một lễ hội cách điệu. Tuy nhiên, với ý nghĩa tôn vinh tinh thần thượng võ, lễ hội sẽ được xây dựng trên "chất liệu thật". Đó là các võ sư tên tuổi ở nhiều vùng trong cả nước sẽ được mời vào vai các tiến sĩ ứng thí. Dịp này, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng tinh hoa võ thuật dân tộc qua biểu diễn của các võ sư.

 

Với quyết tâm hạn chế tối đa tính diễn, các lễ hội lớn khác tại Festival Huế 2008 được xây dựng theo hướng giảm tính sân khấu hoá vốn là một hạn chế dễ làm cho các lễ hội nhàm chán. Theo đó, một số sân khấu ngoài trời sẽ được thiết kế  bằng chất liệu tự nhiên. Trong khung cảnh thật của đồng lúa, luỹ tre, những cánh diều... hy vọng lễ khai mạc Festival 2008 sẽ tạo một ấn tượng mạnh của sự thanh bình được tạo dựng một cách kỳ công.

 

Hoặc chương trình “Huyền thoại sông Hương” - một tour du lịch được cho là rất mới và ấn tượng lần đầu được tổ chức đang được xây dựng trên tiêu chí bảo đảm chất thơ và vận dụng tối đa chất liệu thật của cuộc sống. Cùng với một số hoạt cảnh trên bờ, con sông Hương thơ mộng bắt đầu từ phía thượng nguồn sẽ trở thành sân khấu thiên nhiên khổng lồ. Không chỉ tái hiện những huyền thoại, một phần đời sống thực của con sông với cảnh chài lưới, những con thuyền nan vang vọng tiếng hò, những đứa trẻ thả diều trên mui thuyền hay cảnh họp chợ trên sông... sẽ được dàn dựng một cách tự nhiên để gần với đời thực.

 

Ngay cả với lễ hội đăng quang của Hoàng đế Quang Trung tại núi Bân, một lễ hội được cho là khó nhất do hạn chế về tư liệu cũng được tổ chức trên cơ sở hạn chế tối đa tính kịch. Thay vì tổ chức theo xu hướng sân khấu hóa, lễ hội này sẽ được dàn dựng thành một đại cảnh quy mô với khoảng 1.000 nhân vật cùng voi, ngựa, binh khí... dưới tay của đạo diễn điện ảnh Nguyễn Quốc Hưng. Công chúng đang kỳ vọng lễ hội đăng quang của Hoàng đế Quang Trung sẽ gợi được không khí hào hùng của một buổi lễ đăng quang của người Anh hùng dân tộc Quang Trung Nguyễn Huệ cách đây 220 năm có ý nghĩa như một lời tuyên thệ của ba quân trước giờ xung trận.

 

Festival Huế 2008 còn có 35 chương trình nghệ thuật với 21 nước tham gia. Ông Ngô Hoà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng ban Tổ chức Festival Huế 2008 cho biết, với chủ đề di sản văn  hoá với hội nhập và phát triển, Festival Huế 2008 tiếp tục được xây dựng theo hướng khai thác, phát huy các di sản văn hoá Huế. Không chỉ tạo được các sản phẩm văn hoá mới đặc sắc của vùng Thuận Hóa  - Phú Xuân xưa, việc xây dựng các lễ hội quy mô có tính lịch sử trên theo hướng ngày càng hoàn thiện còn nhằm bảo tồn các giá trị văn hoá phi vật thể của cố đô Huế.

Nguồn: CAND

Cùng chuyên mục