Hoạt động của ngành

Sơn La: Phục dựng lễ hội “Xên Mường” của đồng bào dân tộc Thái đen

Cập nhật: 15/01/2009 09:01:10
Số lần đọc: 2018
Để bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc Thái đen Tây Bắc, vừa qua, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND thành phố tổ chức phục dựng lễ hội “Xên Mường” hay còn gọi Lễ hội Hoa Ban tại “Đông xên” bản Mé, xã Chiềng Cơi, thành phố Sơn La.

Lễ hội “Xên Mường” mang ý nghĩa tâm linh, cầu cho năm mới vạn vật sinh sôi, con người mạnh khỏe, bản mường no ấm, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, bản mường đoàn kết, giúp nhau xây dựng cuộc sống ngày một tốt hơn. 


Lễ hội được tổ chức trang trọng và thành kính với các nghi lễ: Lễ rước Nàng Tánh về dự hội, bà Một cúng cầu may, lễ đi qua cầu Mường; lễ té nước cầu phúc và tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ, thi đấu các trò chơi dân gian giữa các xã, phường, thưởng thức ẩm thực các món ăn dân tộc. Lễ hội đã thực sự cuốn hút được đông đảo quần chúng bởi nhiều tiết mục ca-múa-nhạc đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống được các đội văn nghệ không chuyên đem đến giao lưu biểu diễn. Kết thúc đêm hội, mọi người được hòa chung vòng xòe đoàn kết, uống rượu cần trong tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng. 


Lễ hội được phục dựng tương đối hoàn chỉnh, đảm bảo nguyên gốc, loại bỏ yếu tố mê tín và những nội dung rườm rà không còn phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. “Xên Mường” đã để lại cho người xem ấn tượng đẹp về một lễ hội đậm đà bản sắc văn hoá của đồng bào dân tộc Thái đen ở thành phố Sơn La./.

Nguồn: Báo Sơn La

Cùng chuyên mục