Hoạt động của ngành

Bà Rịa - Vũng Tàu: 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao & Du lịch nổi bật năm 2008

Cập nhật: 12/01/2009 10:01:56
Số lần đọc: 2003
Năm 2008, năm đầu tiên Ngành Văn hóa, Thể thao & Du lịch thực hiện chức năng quản lý đa ngành, đa lĩnh vực; thực hiện Nghị quyết 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Phát triển kinh tế du lịch đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2015” và năm thứ 3 thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2006 – 2010 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Năm 2008, nhiều sự kiện văn hóa – thể thao – du lịch trên địa bàn tỉnh. Dưới đây là 10 sự kiện tiêu biểu của ngành VH, TT&DL do Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh chọn.

 

1. Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa –Vũng Tàu ban hành Nghị quyết 05 về “Phát triển kinh tế du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2015 ”

 

Với điều kiện địa lý thuận lợi, tài nguyên thiên nhiên đa dạng và tiềm năng nhân văn khá phong phú, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu được xác định là một trong những trọng điểm phát triển du lịch của cả nước. Để cụ thể nhiệm vụ trong giai đoạn tới, Ban thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết 05 về phát triển kinh tế du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2010 và tầm nhìn đến 2015.

 

2. Tổ chức thành công Khai hội Văn hóa – Du lịch BR-VT năm 2008

 

Khai hội Văn hóa - Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu 2008 với nhiều chương trình hoạt động hấp dẫn, mới lạ, đem đến sự phấn khởi cho người dân và du khách trong những ngày đầu xuân. Các hoạt động Khai hội được tổ chức rộng khắp trên địa bàn tỉnh với gần 40 nội dung lớn, nhỏ, trong đó có những điểm nhấn như: Bắn súng thần công tại khu di tích núi Minh Đạm huyện Đất Đỏ và chương trình lễ chính tại Mũi Nghinh Phong TP.Vũng Tàu với chủ đề “Biển gọi” được tổ chức quy mô, hoành tráng trên cơ sở liên kết các chuỗi sự kiện văn hóa du lịch, qua đó tuyên truyền, quảng bá tiềm năng kinh tế du lịch cho du khách, giới thiệu vùng đất đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 

3. Triển khai xây dựng dự án Đền thờ Côn Đảo

 

Dự án Đền thờ Côn Đảo được xây dựng trên diện tích 25.000m2 với 10 hạng mục đang được thi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011 với tổng vốn đầu tư hơn 71 tỷ đồng do UBND tỉnh làm chủ đầu tư. Hiện, tại khu đền thờ đã khánh thành nhà treo chuông, một phần của dự án Đền thờ Côn Đảo có diện tích 143m2 làm bằng gỗ lợp mái ngói lưu ly. Quả chuông đúc đồng nặng 9,4 tấn, cao 4,65m, đường kính đáy 2,3m. Dự án Đền thờ Côn Đảo thể hiện sự tri ân của thế hệ hôm nay và mai sau với các vị anh hùng đã xả thân vì đất nước, đồng thời góp phần thu hút sự quan tâm của du khách khi đến với Côn Đảo.

 

4. Tổ chức thành công nhiều giải thi đấu thể thao toàn quốc

 

Năm 2008 ngành thể dục – thể thao tỉnh có nhiều giải thi đấu thể thao trong nước và quốc tế, trong đó, ngành đã tổ chức thành công những giải thi đấu cấp quốc gia như: CLB Thể hình Fitness, Cờ vua trẻ, Judo, giải cờ vua Dragon Captal, Thể dục Dưỡng sinh, Bóng chuyền Bãi biển, Bóng chuyền các đội mạnh khu vực 2, giải đồng đội Tennis, giải Pencat Silat…thu hút đông đảo người xem cổ vũ, khẳng định hoạt động thể dục – thể thao tỉnh ngày càng phát triển đi lên.

 

5. Ký hợp đồng đăng cai tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới–Mrs World Pageant 2009 tại Bà Rịa – Vũng Tàu

 

Ngày 22/7/2008 tại TP.Hồ Chí Minh lễ ký kết hợp đồng tổ chức cuộc thi Hoa hậu Quý bà đẹp và thành đạt thế giới-Mrs World Pegeant 2009 đã diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện UBND tỉnh, các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước.

 

Cuộc thi Mrs World Peagant 2009 tổ chức vào tháng 11/2009 tại TP. Vũng Tàu, nhằm tôn vinh hình ảnh người phụ nữ đã có gia đình đẹp về thể hình, đẹp về trí tuệ tâm hồn và thành đạt, có nhiều đóng góp cho xã hội.

 

6. Động thổ dự án khu du lịch phức hợp Hồ Tràm Strip –Xuyên Mộc có vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam, 4,2 tỷ USD

 

Dự án khu du lịch phức hợp 100% vốn nước ngoài do Công ty Asian Coast Development Ltd (ACDL) Canada đầu tư. Dự án có tổng diện tích gần 169 ha, là dự án có quy mô vốn đầu tư lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay gồm khu resort và vui chơi giải trí quy mô 9.000 phòng, một khách sạn tiêu chuẩn 5 sao hơn 1.000 phòng, hệ thống trò chơi có thưởng mang phong cách Las Vegas và các sân Golf. Riêng khu nghỉ mát tắm biển với khách sạn hơn 1.300 phòng, có 5 khu nghỉ dưỡng với 10 nhà hàng và câu lạc bộ về đêm.

 

7. Tổng kết 5 năm giải thưởng báo chí đề tài về Thương mại & Du lịch BR-VT

 

5 năm qua (2003 - 2007), đã có hàng ngàn tác phẩm báo chí của nhiều tác giả và nhóm tác giả viết về đề tài Thương mại - Du lịch tỉnh BR-VT được đăng phát trên báo, đài PT-TH của tỉnh và trên nhiều báo chí của Trung ương và các tỉnh bạn, trên các trang website với chất lượng ngày càng được nâng cao, có tác dụng tuyên truyền tốt. Đã có 73 tác phẩm xuất sắc được Hội đồng giám khảo lựa chọn chấm và trao giải cho: 3 tác phẩm đạt giải đặc biệt, 15 tác phẩm đạt giải A, 15 tác phẩm đạt giải B, 15 tác phẩm đạt giải C và 25 tác phẩm đạt giải khuyến khích, 11 tập thể được tặng giải thưởng tập thể.

 

8. Tổ chức thành công Giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới 2008, xác lập kỷ lục Việt Nam

 

Giải diễn ra từ ngày 19 đến 31/10/2008, tại TP.Vũng Tàu với sự tham gia của 903 vận động viên và 600 du khách của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Liên đoàn cờ thế giới - FIDE đã đánh giá cao về sự thành công của giải, đem đến sự hài lòng và ấn tượng cho các đoàn vận động viên tham dự, cũng như để lại ấn tượng đẹp của Việt Nam và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong lòng du khách. Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam –Vietkings đã công nhận đây là giải thi đấu thể thao có nhiều quốc gia tham dự nhất Việt Nam đến nay.

 

9. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá

 

Xuất bản nhiều tạp chí, sách báo, bản tin bằng nhiều ngôn ngữ phục vụ du khách quốc tế. Nhiều website Du lịch BR-VT được liên thông nối mạng với website của nhiều tổ chức quốc tế như: fide.com, chessasia.net...

 

Trung tâm Xúc tiến Du lịch phối hợp với Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam – Vietkings thực hiện sách Kỷ lục Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2008, là cuốn sách đầu tiên trong cả nước có chủ đề về kỷ lục một địa phương. Sách giới thiệu hơn 100 kỷ lục trên vùng đất BR-VT với nhiều lĩnh vực khác nhau như: nhân vật, lịch sử, kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, học tập, chiến đấu, danh lam thắng cảnh... từ xưa đến nay, trong đó đã công nhận 10 kỷ lục Việt Nam và đề cử thêm 12 nội dung khác là kỷ lục Việt Nam.

 

10. Tổ chức thành công Liên hoan tiếng hát Miền đông Nam bộ năm 2008

 

Với chủ đề “Vũng Tàu điểm hẹn miền Đông”, liên hoan diễn ra từ ngày 11 đến 13/12/2008 do tỉnh BR-VT đăng cai tổ chức với sự tham gia của 9 đoàn nghệ thuật quần chúng của các địa phương: Tây Ninh, Bình Phước, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh với hơn 400 diễn viên, 63 tiết mục gồm các thể loại dự thi. Liên hoan đã thành công tốt đẹp để lại nhiều ấn tuợng cho đông đảo công chúng và du khách đến xem và cổ vũ.

Nguồn: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Cùng chuyên mục