Tin tức - Sự kiện

Xây dựng mô hình du lịch lưu trú dài ngày, khép kín và được kiểm soát chặt chẽ về dịch bệnh ở Quảng Ninh

Cập nhật: 27/09/2021 15:34:29
Số lần đọc: 960
Chiều 25/9, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện phục hồi hoạt động du lịch, dịch vụ tại TP Hạ Long. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.  

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kiểm tra tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long

Dịch Covid-19 diễn ra trong suốt 2 năm nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới bức tranh KT-XH của tỉnh, trong đó, Du lịch là ngành chịu tác động đầu tiên, kéo dài và chịu thiệt hại nặng nề nhất. Theo Sở Du lịch, trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, ngành Du lịch Quảng Ninh có khoảng 63.000 lao động trực tiếp và gián tiếp. Tuy nhiên, qua số liệu khảo sát tổng thể tháng 6/2021, số lao động có việc làm thường xuyên trong hoạt động du lịch chỉ còn hơn 3.000 người, 12.000 lao động tạm nghỉ việc không lương và 7.800 lao động bị cắt giảm, thôi việc.

Cùng với việc quyết liệt triển khai các biện pháp giữ môi trường an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, thời gian qua, tỉnh đã chủ động ban hành nhiều chính sách kịp thời, hiệu quả, đồng hành, tháo gỡ một phần khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp du lịch. Riêng trong năm 2020, HĐND tỉnh đã ban hành kịp thời 4 nghị quyết kích cầu dành riêng cho du lịch với giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Tiếp tục phát huy hiệu quả từ chính sách kích cầu du lịch năm 2020, ngay Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh khóa XIV vừa qua cũng đã ban hành cơ chế, chính sách miễn 100% vé tham quan, lưu trú Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử… Các chính sách này đã phát huy hiệu quả ngay sau khi ban hành và tạo động lực từng bước lấy lại đà tăng trưởng. Ngoài ra, tỉnh đã quan tâm ưu tiên sớm triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhân lực du lịch của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy trò chuyện, chia sẻ với đại diện tàu du lịch Á Đông tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long

Cũng nhờ những nỗ lực giữ vững địa bàn tỉnh xanh an toàn, gần 90 ngày không phát hiện ca nhiễm thứ phát trong cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh vừa cho phép mở lại hoạt động du lịch nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Nhiều đơn vị du lịch đã sẵn sàng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch, khôi phục hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Như Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đã đầu tư 10 tỷ đồng để cải tạo đồng bộ cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ tốt hơn cho du khách, quy trình tiếp đón, đưa khách tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long; đồng thời, đầu tư hệ thống 5G để phục vụ du khách.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra tàu nghỉ đêm tại Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã lắng nghe, động viên, chia sẻ với những khó khăn của các doanh nghiệp du lịch nói chung và người lao động nói riêng.

Đồng chí nhấn mạnh: Du lịch là ngành chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 rõ ràng nhất nhưng cũng là một trong những ngành có khả năng phục hồi nhanh nhất. Tuy nhiên, để hoạt động du lịch được phục hồi thì một trong những yếu tố tiên quyết nhất chính là phải đảm bảo được môi trường du lịch an toàn. Trên cơ sở tận dụng thời điểm Quảng Ninh đang là địa bàn an toàn và tỉnh cũng sớm hoàn thành tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 cho 100% người dân có chỉ định tiêm và trong tháng 10 tới sẽ thực hiện tiêm mũi 2 là những điều kiện rất quan trọng để ngành Du lịch Quảng Ninh khôi phục thị trường nội địa.

Đồng chí đề nghị: Cùng với sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương, các doanh nghiệp cần chủ động đón bắt cơ hội để phục hồi hoạt động kinh doanh của mình. Trước hết là chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án kiểm soát an toàn phòng dịch bước đầu đón khách nội địa.

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Du lịch, các địa phương tập trung quyết liệt chỉ đạo, xây dựng các tour du lịch và cung cấp các sản phẩm du lịch an toàn trong dịch bệnh theo hướng tận dụng lợi thế về du lịch biển, du lịch nghỉ đêm trên Vịnh.

Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu đầu tư 10 tỷ đồng để cải tạo đồng bộ cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ du khách tốt hơn

Căn cứ vào tình hình thực tiễn để từng bước đón khách du lịch ngoại tỉnh, tập trung ở các địa phương đã an toàn với dịch bệnh. Trước mắt, kết nối du lịch Quảng Ninh - Hải Phòng, tận dụng cơ hội an toàn dịch bệnh giữa hai bên, đặc biệt là tuyến phà Tuần Châu - Cát Bà và Lan Hạ - Cát Bà - Hạ Long. Xây dựng ngay các mô hình du lịch lưu trú dài ngày, sử dụng dịch vụ khép kín, được kiểm soát chặt chẽ ở mọi khâu, đảm bảo an toàn cho chính du khách và không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng. Trong đó, yêu cầu rõ điều kiện của du khách ngoại tỉnh phải có xét nghiệm RT-PCR 48h, tiêm đủ vắc-xin 2 mũi và sau khi hoàn thành tour sẽ được test nhanh. Người vận chuyển hàng hóa cung cấp dịch vụ vào cũng phải tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, xét nghiệm âm tính; đối với nhân viên trong ngành Du lịch, thực hiện theo mô hình 3 tại chỗ, có xét nghiệm tầm soát hàng ngày.

Đồng chí cũng lưu ý, tại mỗi điểm du lịch cần tích cực truyền thông điệp: Mỗi du khách phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K kể cả khi bạn đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19.

Trúc Linh

 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT