Hoạt động của ngành

Vĩnh Phúc chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón du khách

Cập nhật: 11/05/2020 08:19:39
Số lần đọc: 604
Sau thời gian dài các điểm du lịch ở Vĩnh Phúc gần như ngừng hoạt động bởi ảnh hưởng của dịch bệnh, từ ngày 24/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã cho phép các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch trên địa bàn được hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.


Khách du lịch đến tham quan Tam Đảo kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Hiện các cơ sở, điểm kinh doanh du lịch tại Vĩnh Phúc đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất, sẵn sàng đón khách du lịch.

Bà Đặng Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty cổ phần Cáp treo Tây Thiên cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách đến với Khu danh thắng Tây Thiên trong 4 tháng đầu năm 2020 giảm 90%.

Để phục hồi kinh doanh, ngay khi có công văn của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc cho phép các khu di tích, danh lam thắng cảnh, các khu, điểm du lịch được hoạt động trở lại, công ty đã quyết định mở cửa trở lại từ ngày 24/4.

Cùng với việc áp dụng giảm giá tối đa 30% tất cả các dịch vụ cung cấp nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho du khách đang được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu.

Doanh nghiệp đã yêu cầu 100% nhân viên sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn ở nơi làm việc, khi phục vụ du khách; phun khử khuẩn tại các khu vực và hệ thống xe điện, cáp treo.

Tất cả các khách hàng đều được kiểm tra nhiệt độ, yêu cầu sử dụng khẩu trang và sát khuẩn trước khi vào Khu danh thắng.

Để tránh tình trạng khách tập trung quá đông tại 1 địa điểm, doanh nghiệp cũng tiến hành phân làn, bố trí phục vụ tối đa 8 người/xe điện, 4 người/cabin cáp treo. Các vấn đề về đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn vệ sinh môi trường ở các điểm du lịch trong khu vực danh thắng Tây Thiên được doanh nghiệp thường xuyên quan tâm, giải quyết.

Ở Khu du lịch vùng hồ Đại Lải, các nhà hàng, hàng quán, cơ sở lưu trú ở đây đã huy động nhân viên tổng vệ sinh, dọn dẹp và chỉnh trang các điểm kinh doanh để chuẩn bị phục vụ du khách tốt nhất.

Chị H - người kinh doanh mặt hàng ăn uống cạnh hồ Đại Lải - cho hay để duy trì và phát triển kinh doanh trong thời điểm này, chị thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho du khách. Các cơ sở kinh doanh cũng thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo giá cả hàng hóa, dịch vụ hợp lý.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 410 cơ sở lưu trú du lịch với 7.500 buồng, 3 khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao; 1 khách sạn 4 sao; 4 khách sạn 3 sao; 45 khách sạn 2 sao; 23 khách sạn 1 sao...

Tất cả các nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp lữ hành của tỉnh đang tập trung chuẩn bị các điều kiện, bảo đảm vừa phục hồi kinh doanh vừa phục vụ du khách một cách an toàn, hiệu quả.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ưu tiên hàng đầu của du lịch Vĩnh Phúc là sự an toàn của du khách và cộng đồng. Dù cho phép mở cửa trở lại đối với các khu, điểm tham quan du lịch song các ngành chức năng ở tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lượng khách đến Vĩnh Phúc trong 4 tháng đầu năm 2020 giảm 80-90% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng 3 tháng đầu năm 2020, ngành du lịch Vĩnh Phúc chỉ đón 285.000 lượt du khách đến tham quan, lưu trú; tổng doanh thu du lịch đạt khoảng 80 tỷ đồng, giảm 86% so với cùng kỳ năm 2019./.

Nguồn: TTXVN

Cùng chuyên mục