Hành trang lữ khách

Vĩnh Long tổ chức hội thi ''Món ngon độc đáo chế biến từ sản phẩm gạo - nếp Việt Nam''

Cập nhật: 11/01/2022 08:28:17
Số lần đọc: 745
Hội thi “Món ngon độc đáo chế biến từ sản phẩm gạo - nếp Việt Nam” đang diễn ra tại Vĩnh Long, nằm trong chuỗi các hoạt động của Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ V năm 2021.


Hội thi nhằm góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa, tinh thần ẩn chứa trong từng món ăn được chế biến từ sản phẩm gạo, nếp Việt Nam. Đây cũng là dịp giới thiệu, quảng bá văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung, cũng như tay nghề khéo léo của chị em phụ nữ trong quá trình chế biến, sáng tạo ra các món ăn ngon.

Sản phẩm tham gia hội thi phải thể hiện nét đặc trưng riêng của từng địa phương, đồng thời bảo đảm nguồn gốc chất lượng từng nguyên vật liệu trong quá trình chế biến, đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm trưng bày phụ trợ hội thi phù hợp với chủ đề và tính mỹ thuật, thể hiện giá trị văn hóa tinh thần và ý nghĩa trong từng món ăn.

Tham gia hội thi lần này, các đội mang đến nhiều món ăn như bánh đùm, bánh khọt, cơm hấp lá sen, bún gạo xào ngũ sắc, bánh ích trần ngũ sắc, bánh mặn tôm thịt, gà bó xôi chiên giòn... Đây là những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ, được nhiều du khách thập phương yêu thích.

Thành viên Ban Giám khảo chấm điểm cho các món ăn.

Chị Cao Thị Tuyết Hương (ở Phường 3, thành phố Vĩnh Long) cho biết nhóm gồm 5 người giới thiệu món bánh đùm được làm từ gạo và nếp, với mong muốn sẽ đạt giải cao trong kỳ thi này. Theo chị Hương, món ăn này cần đầu tư nhiều công sức để chế biến, bột gạo trộn vớt bột nếp sau đó nhồi thêm cho dẻo dai. Lớp nhân trong bánh có rau củ, khi ăn kèm với rau sống cho hương vị thơm ngon.

Cuộc thi năm nay có cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải Nhất trị giá 7 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 6 triệu đồng và 2 giải Ba mỗi giải 4 triệu đồng, cùng Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long. Giải thưởng này sẽ được công bố trong chương trình bế mạc tối nay (10/1)./.

Chanh Tuy

 

Nguồn: VOV

Cùng chuyên mục