Hoạt động của ngành

Việt Nam và Campuchia họp bàn hợp tác phục hồi du lịch quốc tế

Cập nhật: 27/11/2021 10:04:42
Số lần đọc: 1234
(TITC) - Ngày 26/11/2021, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu chủ trì phiên họp Nhóm công tác du lịch chung Việt Nam - Campuchia lần thứ hai nhằm thảo luận về khả năng hợp tác khôi phục và tái khởi động trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước. Đây cũng là cuộc họp định kỳ và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước đang chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt với đại dịch COVID-19.  

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thong Rathasak, Cục trưởng Cục Phát triển du lịch và Hợp tác quốc tế, Bộ Du lịch Campuchia cho biết: Campuchia đã tiến hành tiêm chủng đầy đủ cho hơn 90% dân số trong độ tuổi quy định. Với những nỗ lực đó, Bộ Du lịch Campuchia cho phép du khách quốc tế đã tiêm phòng đầy đủ được vào Campuchia qua tất cả các cửa khẩu quốc tế (bao gồm cả đường bộ, đường hàng không và đường biển) kể từ ngày 15/11/2021.

Du khách sẽ phải cung cấp hai loại giấy tờ cần thiết đó là: (i) Giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ COVID-19 và (ii) Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm PCR COVID-19 “Âm tính” có giá trị trong 72 giờ. Ngoài ra, du khách sẽ phải thực hiện kiểm tra nhanh COVID-19. Nếu kết quả trả âm tính du khách sẽ được đi du lịch khắp nơi trên đất nước Campuchia.

Đối với những khách quốc tế chưa được tiêm phòng vắc-xin COVID-19 đến Campuchia sẽ phải kiểm tra PCR COVID-19 tại cửa khẩu và thực hiện cách ly y tế 14 ngày.

Du lịch nội địa ở Campuchia đang được khuyến khích và thúc đẩy. Chính phủ Campuchia giao Bộ Du lịch phối hợp với Bộ Y tế và các Bộ liên quan xây dựng và ban hành các biện pháp an toàn và vệ sinh theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho tất cả các doanh nghiệp, dịch vụ nhằm nâng cao niềm tin của du khách trong thời gian mở cửa trở lại. Ông Thong Rathasak cho biết, từ ngày 18-21/11 vừa qua, Lễ hội té nước của nước này đã thu hút khoảng 1,15 triệu lượt khách nội địa, trong đó có khoảng 15.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Campuchia.

Chia sẻ về tình hình phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi hoạt động du lịch tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết: Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang được kiểm soát tốt, Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng nhằm sớm đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 cho khoảng 70% dân số được tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và hỗ trợ người lao động trong ngành du lịch bị mất việc làm, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quan trọng về tài chính - tài khóa – an sinh xã hội trong 2 năm qua.

Thông tin về tình hình du lịch quốc tế, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết: Sau gần 20 tháng phải đóng cửa du lịch quốc tế do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã thí điểm mở cửa đón khách quốc tế trở lại từ tháng 11/2021. Trước mắt, Chính phủ đã cho phép thí điểm đón khách quốc tế tại 5 địa phương là Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Ninh và Quảng Nam.

Campuchia cũng đã mở cửa du lịch quốc tế trở lại từ tháng 11/2021. Đây là điều kiện rất thuận lợi để hai bên chuẩn bị cho các bước hợp tác tiếp theo nhằm trao đổi khách du lịch, phục hồi hoạt động du lịch quốc tế giữa hai nước. “Chúng tôi tin tưởng rằng ngành du lịch của hai bên sẽ sớm vượt qua khó khăn, nhanh chóng phục hồi hoạt động du lịch nội địa và quốc tế. Campuchia và Việt Nam đã và sẽ tiếp tục là thị trường gửi và nhận khách quan trọng hàng đầu của nhau; ngành du lịch sẽ tiếp tục đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước” - Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu nói.

Sau một thời gian làm việc tích cực, hiệu quả trong bầu không khí thân thiện, hai bên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận và thống nhất về các nội dung mà hai bên cùng quan tâm. Với những nỗ lực cố gắng và kết quả đạt được, hy vọng ngành du lịch của hai nước sẽ sớm vượt qua thời điểm khó khăn này và nhanh chóng phục hồi trong thời gian tới.

Trung tâm Thông tin du lịch

 

Cùng chuyên mục