Tin tức - Sự kiện

Triển lãm điêu khắc “Hà Nội - Sài Gòn: Dấu ấn 10 năm”

Cập nhật: 16/09/2020 13:51:16
Số lần đọc: 757
Triển lãm điêu khắc “Hà Nội - Sài Gòn: Dấu ấn 10 năm” quy tụ hơn 60 tác phẩm đương đại đặc sắc của 32 tác giả tiêu biểu đến từ hai miền đất nước.


Tác phẩm “Đỏ và đen” (2020) của nghệ sĩ Hoàng Tường Minh (ảnh: BTC)

Từ ngày 18/9 đến 18/10/2020, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu đến công chúng Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn.

Đây là triển lãm nghệ thuật điêu khắc quy mô nhất trong một thập kỷ qua của nhóm nghệ sĩ điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn, đánh dấu cột mốc chặng đường 10 năm hoạt động của nhóm nghệ sĩ. Triển lãm quy tụ số lượng tác giả - tác phẩm đông đảo nhất kể từ trước đến nay với sự góp mặt của 32 nhà điêu khắc nổi tiếng cùng 63 tác phẩm trưng bày. Phần lớn các tác phẩm được sáng tác trong năm 2020, mang dáng dấp và hơi thở của nghệ thuật điêu khắc Việt Nam đương đại.

Đáng chú ý, với sự tham gia hùng hậu của lớp nghệ sĩ trẻ sinh những năm 1980-1990, Triển lãm hứa hẹn đem đến làn gió mới, những góc nhìn mới dành cho người yêu nghệ thuật.

Điểm nhấn của triển lãm năm nay không chỉ nằm ở số lượng, mà còn ở sự phong phú trong khuynh hướng sáng tạo và chất liệu sử dụng, như: Kim loại, gỗ, đá, gốm, composite, sợi thủy tinh… Các tác phẩm chứa đựng những suy tư và chiêm nghiệm của nghệ sĩ về đời sống: Từ những vấn đề phổ quát như tự do, thời gian, chuyển động, thiên nhiên… cho tới những câu chuyện cụ thể của người đương thời, ký ức tuổi thơ, sự cô đơn, những khao khát…, qua đó phản ánh phần nào những diễn biến đa dạng, nhiều chiều của điêu khắc Việt Nam đương đại.

Nhà nghiên cứu - phê bình nghệ thuật Vũ Huy Thông nhận định: “Sự phát triển trong hoạt động của nhóm nghệ sĩ điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn sẽ để lại dấu ấn trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam với vai trò là một tổ chức nghệ sĩ điêu khắc độc lập tiên phong, những người kích thích nỗ lực sáng tạo, mở rộng tiếng nói của nghệ thuật điêu khắc. Nhưng trên hết, điểm nhấn sau một thập kỷ hoạt động chính là sự ghi nhận về các cá nhân - những người vượt ra tên tuổi của nhóm, định vị được tiếng nói riêng trong nghệ thuật tạo hình đương đại Việt Nam”.

Triển lãm điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn mở cửa tự do từ ngày 18/9 đến hết 18/10/2020 tại VCCA, B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, Hà Nội. Trong khuôn khổ triển lãm, VCCA dự kiến tổ chức sự kiện trò chuyện với các nghệ sĩ tham gia triển lãm./.

Nguồn: ĐCSVN

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT