Hoạt động của ngành

Thừa Thiên Huế: Công bố mức độ an toàn tại các cơ sở kinh doanh, điểm đến du lịch

Cập nhật: 01/02/2021 08:08:28
Số lần đọc: 732
Trước những diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng công cụ bản đồ du lịch Huế an toàn (Hue Blue Map) nhằm thống kê các cơ sở lưu trú, dịch vụ, điểm tham quan... an toàn trong phòng chống dịch.

Bản đồ du lịch tích hợp các cơ sở, điểm đến an toàn

Tính đến ngày 29/1, đã có 100 cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch, thương mại, điểm đến được xác định an toàn và công bố trên bản đồ du lịch an toàn. Trong đó, 70 khách sạn, cơ sở nghỉ dưỡng (58 cơ sở được xác định mức độ an toàn cao và 12 mức an toàn); 8 điểm đến thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế được xác định mức an toàn cao, gồm Đại Nội, lăng Minh Mạng, lăng Thiệu Trị, lăng Khải Định, lăng Tự Đức, cung An Định, Điện Huệ Nam, Bảo tàng Cổ vật Cung Đình Huế; 22 cơ sở thương mại, kinh doanh dịch vụ du lịch, các chợ, siêu thị (6 cơ sở được xác định mức an toàn cao và 16 cơ sở mức an toàn).

Các cơ sở, điểm đến được đưa lên hệ thống bản đồ an toàn trước đó đã được khảo sát, đánh giá theo Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch COVID-19 do UBND tỉnh ban hành. Việc công bố rộng rãi trên bản đồ giúp người dân địa phương và du khách an tâm khi sử dụng dịch vụ và đến lưu trú, cơ sở mua sắm.

Theo bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh, đối với các cơ sở lưu trú phải đảm bảo được quản lý an toàn, thông tin sức khỏe, tình trạng khai báo y tế của khách, cơ sở phục vụ khách an toàn, điều kiện làm việc của nhân viên an toàn. Đối với các điểm du lịch, dịch vụ du lịch phải đảm bảo phòng chống dịch vụ an toàn, đón khách an toàn; điều kiện làm việc an toàn, tổ chức phục vụ khách an toàn và có phương án xử lý tình huống an toàn.

Tất cả các cơ sở, điểm đến đều được chia thành 4 mức độ: An toàn mức 1 (80 - 100 điểm), an toàn mức 2 (65 đến dưới 80 điểm), an toàn mức 3 (từ 50 đến dưới 65 điểm), không an toàn (dưới 50 điểm).

Để được công bố rộng rãi trên bản đồ du lịch an toàn, đoàn kiểm tra liên ngành phải kiểm tra, đánh giá từng mức độ theo bộ tiêu chí mà UBND tỉnh ban hành

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, hiện tại, đang có cơ sở lưu trú, điểm du lịch và cơ sở kinh doanh dịch vụ được đưa lên bản đồ. Trong những ngày tới, sở sẽ tiếp tục bổ sung, cập nhật thêm các loại hình dịch vụ khác và các cơ sở đăng ký và được đánh giá đạt tiêu chí an toàn, như các loại hình vận tải, lĩnh vực lữ hành.

“Những cơ sở được xác định an toàn được đánh giá trước đó bằng hình thức kiểm tra liên ngành gồm có ngành du lịch, công an, công thương, y tế và đại diện các địa phương. Trong giai đoạn dịch bệnh tái bùng phát như hiện nay, các cơ sở, điểm đến sẽ được hậu kiểm, đánh giá để phù hợp với tình hình. Trong quá trình hậu kiểm, nếu các cơ sở không đảm bảo các tiêu chí như trước sẽ đưa ra khỏi danh sách an toàn. Bên cạnh đó, sẽ có sự phân cấp quản lý, theo dõi phù hợp giữa các đơn vị. Chẳng hạn như các khách sạn sẽ do Sở Du lịch quản lý, các nhà nghỉ, homestay sẽ do các địa phương quản lý”, ông Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Đức Quang

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

Cùng chuyên mục