Non nước Việt Nam

Thịt chua ống nứa – Đặc sản Phú Thọ

Cập nhật: 19/11/2019 15:03:48
Số lần đọc: 1523
(TITC) - Phú Thọ không chỉ nổi tiếng bởi khu di tích đền Hùng, nhưng còn biết đến bởi rất nhiều món ăn đa dạng, phong phú, lạ lùng như: rêu đá, bánh tai, bánh trứng kiến, bánh chưng,…Thịt chua ống nứa đặc sản của người dân huyện miền núi Phú Thọ.

Thịt chua vốn là món ăn truyền thống của người Mường vùng Thanh Sơn - Phú Thọ. Với hương vị chua dịu, thơm ngon tự nhiên nên thịt chua nơi đây rất được ưa thích.

Nguyên liệu để làm nên món ăn này cần phải chọn những con lợn chăn thả tự nhiên, ăn những thức ăn tự nhiên, không có chất tăng trọng. Phần thịt áp mông và áp vai sẽ được lọc ra để làm chua.  Phần thịt lọc sẽ được nướng chín trên than hồng sau đó ép bỏ hết nước thái mỏng ướp với nước mắm, bột ngọt và thính (gạo, hạt ngô rang thơm chín đều và nghiền nhỏ thành bột)- một yếu tố quan trọng để tạo nên độ ngon, vị chua của món này. Sau khi thịt đã thấm đều gia vị và thính, thịt sẽ được nhồi, nén thật chặt vào những ống nứa tươi được lót lá ổi phía dưới và phủ phía trên ống rồi bịt nắp lại. Những ống nứa này sau 2 – 3 ngày thịt lên men, chín tái là có thể bỏ ra để thưởng thức.

Thịt chua thường được ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá nhội, lá ổi. Ăn một miếng, người ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của thịt, sần sật của bì nướng hòa quện với vị chua chua lạ lạ của vị thính đã lên men, vị chát của lá cây rừng hòa vào vị cay của tương ớt. Chỉ một lần thưởng thức, thực khách sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời; hấp dẫn của món thịt chua ống nứa và được du khách mua về làm quà mỗi khi đặt chân lên đất Tổ./.

Xuân Hiếu

Nguồn: TITC

Cùng chuyên mục

TIN NỔI BẬT