Hành trang lữ khách

Thêm nhiều trải nghiệm cho du khách đến với Điện Biên

Cập nhật: 09/11/2020 08:44:12
Số lần đọc: 625
Từ việc được biết đến chủ yếu với các di tích lịch sử và tập trung tại địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ, những năm gần đây, du lịch Ðiện Biên đang ngày càng phát triển về loại hình và mở rộng về phạm vi. Du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa, sinh thái… được hình thành ở nhiều huyện, thị. Các tiềm năng, thế mạnh du lịch được quan tâm khai thác để tạo thêm nhiều trải nghiệm, để lại nhiều ấn tượng, góp phần thu hút du khách thập phương đến với Ðiện Biên.

Du khách nước ngoài trải nghiệm trò chơi tung còn truyền thống dân tộc Thái tại bản văn hóa Che Căn, xã Mường Phăng (TP. Ðiện Biên Phủ).

Cuối tháng 9 vừa rồi, nhóm của chị Lê Hà Thư (Hà Nội) gồm gần 10 anh chị em cùng cơ quan lên Ðiện Biên dự đám cưới 1 đồng nghiệp. Lần đầu tiên lên Ðiện Biên, nhóm chị dành 4 ngày để vừa đi đường vừa dự cưới và dừng chân tham quan, khám phá. Lên sớm trước tiệc cưới 1 ngày, anh chị tranh thủ tham quan hết các điểm di tích lịch sử chiến trường Ðiện Biên Phủ trong thành phố. Ngay sau ngày cưới, cô dâu, chú rể nhiệt tình đưa các vị khách quý đi thăm thú quê hương mình. Ðiểm đến đầu tiên là du lịch cộng đồng bản Che Căn (xã Mường Phương, TP. Ðiện Biên Phủ) với trải nghiệm ngủ nhà sàn, thưởng thức ẩm thực, giao lưu văn nghệ dân tộc Thái và chèo thuyền trên hồ Pa Khoang. Ngày hôm sau, dừng chân thử cảm giác mạnh lái xe leo núi, trượt zipline tại khu du lịch sinh thái Ðào Viên Sơn (huyện Mường Ảng), săn mây, thư giãn trên Pha Ðin Pass (huyện Tuần Giáo), rồi chia tay các đồng nghiệp, về Hà Nội tại Ðèo Pha Ðin. Chị Lê Hà Thư chia sẻ: “Chuyến đi không chuẩn bị nhiều nhưng rất vui và ý nghĩa, đáng nhớ. Trước khi đi, chúng tôi không biết Ðiện Biên có nhiều điều thú vị đến thế mà chỉ biết di tích lịch sử chiến trường Ðiện Biên Phủ. Nhờ có vợ chồng người đồng nghiệp Ðiện Biên, chúng tôi đã được tham quan, trải nghiệm không chỉ là những di tích nổi tiếng mà còn nhiều điểm đến đẹp, mới mẻ cùng văn hóa dân tộc bản địa độc đáo”. Chị vui vẻ cho biết thêm: “Cả nhóm chụp được rất nhiều ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội khiến nhiều đồng nghiệp không đi ăn cưới được ghen tị, tiếc hùi hụi”.

Quả thực du lịch Ðiện Biên những năm gần đây ngày càng được biết đến với nhiều điểm dừng chân cùng các dịch vụ du lịch đa dạng hơn như: Chinh phục mốc biên giới số 0 tại A Pa Chải (Sín Thầu, Mường Nhé), du ngoạn trên lòng hồ sông Ðà tại TX. Mường Lay, hòa mình vào sắc màu văn hóa chợ phiên Tủa Chùa… Việc này ngày càng được đẩy mạnh với nhiều hoạt động do ngành Du lịch tỉnh tổ chức hoặc phối hợp tổ chức, như các đoàn farmtrip, khảo sát tiềm năng du lịch, xây dựng tour, tuyến tại các huyện trên địa bàn với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lữ hành, du lịch, cơ quan truyền thông, báo chí… Trong năm qua đã thực hiện đánh giá tiềm năng, kết nối du lịch huyện Tủa Chùa và nhiều điểm di tích chưa được khai thác tại các huyện, thị khác. Ðặc biệt tháng 6/2020 đã diễn ra chương trình khảo sát du lịch Tây Bắc với sự tham gia của gần 100 đại biểu là đại diện doanh nghiệp lữ hành, phóng viên cơ quan thông tấn báo chí 3 miền Bắc - Trung - Nam  do ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh Tây Bắc phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức. Tại Ðiện Biên, đoàn đã khảo sát 2 tuyến: Các điểm di tích tại Mường Phăng và du lịch cộng đồng bản văn hóa Che Căn; các điểm du lịch trong thành phố và tắm nước khoáng nóng Hua Pe.

Theo thông tin từ Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh, sắp tới tiếp tục triển khai khảo sát tiềm năng phát triển du lịch, xây dựng tour, tuyến tại các huyện: Mường Ảng, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Lay và Mường Nhé với sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh. Ðồng thời lồng ghép khảo sát, tư vấn hỗ trợ xây dựng sản phẩm du lịch thành sản phẩm OCOP. Ông Phạm Văn Thăng, Giám đốc Trung tâm cho biết: “Các địa bàn trên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng. Tuy nhiên để nhanh chóng kết nối, xây dựng thành công tour, điểm đến du lịch tại một địa bàn mới là rất khó. Các chuyến khảo sát và nhiều chương trình, hoạt động khác nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá để lan tỏa thông tin về địa điểm đó, góp phần làm cho nhiều người biết đến và thu hút đầu tư khai thác du lịch”. Trong chuyến khảo sát sắp tới sẽ tập trung vào tiềm năng du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp như tại Mường Ảng có thể khai thác không gian các vườn cà phê rộng lớn; Tuần Giáo có Tênh Phông khí hậu mát mẻ, văn hóa dân tộc Mông đặc sắc, là điểm “săn mây”, phóng tầm mắt xuống được trung tâm huyện và đỉnh Pha Ðin…

Ngoài việc tổ chức khảo sát, thì quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu điểm đến mới qua các sự kiện ngoại tỉnh có quy mô lớn ngày càng được quan tâm đầu tư, kết nối. Trong tháng 11 này có 3 chương trình lớn về du lịch mà tỉnh ta tham gia hoặc chủ trì tổ chức sẽ diễn ra. Ðó là Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng cùng nhiều hoạt động hưởng ứng bên lề diễn ra tại Phú Thọ, từ ngày 14 - 15/11; và Liên hoan ẩm thực, giới thiệu sản phẩm đặc trưng, triển lãm ảnh đẹp 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh năm 2020 gắn với Lễ hội Hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang từ 27 - 19/11; chương trình Những ngày văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Ðiện Biên tại TP. Hải Phòng từ ngày 14 - 16/11. Tại các sự kiện này, Ðiện Biên chú trọng quảng bá Lễ hội Hoa Ban, cùng các tiềm năng, thế mạnh về du lịch lịch sử, văn hóa, sinh thái… mang đến nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, quảng bá các điểm đến mới tại các huyện, thị xã, thành phố; tìm cơ hội hợp tác, liên kết để thúc đẩy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh du lịch của tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Nguồn: Báo Điện Biên Phủ

Cùng chuyên mục