Hoạt động của ngành

Tham dự Diễn đàn Kinh tế Du lịch toàn cầu 2019 tại Ma Cao, Trung Quốc: Việt Nam chia sẻ câu chuyện thành công về phát triển du lịch góp phần thay đổi cuộc sống người dân và cộng đồng địa phương

Cập nhật: 16/10/2019 15:11:46
Số lần đọc: 796
(TCDL) - Ngày 14-15/10/2019, tại Ma Cao, Trung Quốc đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Du lịch toàn cầu do Ủy ban Quốc gia Hội nghị tư vấn chính trị Trung Quốc, Chính quyền Ma Cao, Phòng Du lịch Trung Quốc đồng chủ trì phối hợp với Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tổ chức. Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Diễn Đàn và các sự kiện bên lề. 

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu tại Đối thoại

Diễn đàn Kinh tế Du lịch toàn cầu (GTEF) là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2012 tại Ma Cao. GTEF tạo nên một diễn đàn cho các nhà lãnh đạo du lịch trên toàn cầu đối thoại tập trung vào việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành du lịch toàn cầu. Chủ đề của GTEF năm 2019 là “Du lịch và Giải trí: Lộ trình đến với một cuộc sống tươi đẹp”. Argentina và Brazil được mời là Quốc gia đối tác tại GTEF năm 2019.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, nhiều nội dung hoạt động được tổ chức xen kẽ, đồng thời: Triển lãm GTEF, Hội nghị đầu tư du lịch và hợp tác toàn cầu, Họp báo Argentina-Brazil, Phiên Đối thoại các Bộ trưởng và Lãnh đạo khu vực tư nhân, Hội thảo về thị trường outbound Trung Quốc, Giới thiệu nghiên cứu chung của UNWTO và Trung tâm nghiên cứu Kinh tế Du lịch toàn cầu, Phiên đối thoại về vai trò của lĩnh vực tư nhân Trung Quốc trong việc xây dựng Khu vực Vịnh lớn tiên phong cho du lịch hướng đến cuộc sống tươi đẹp, Phiên đối thoại về các thành phố thông minh đến các điểm đến thông minh hướng đến sức khỏe và hạnh phúc…

Tại Phiên Đối thoại các Bộ trưởng và Lãnh đạo khu vực tư nhân. Chủ đề: Du lịch và Giải trí đem lại Cuộc sống tươi đẹp như thế nào, các diễn giả bao gồm Bộ trưởng, Lãnh đạo ngành du lịch các nước Argentina, Brazil, Bhutan, Kuwait, Campuchia, Myanmar, Việt Nam, Lãnh đạo phụ trách các vấn đề xã hội, văn hóa chính quyền Ma Cao và 07 Lãnh đạo doanh nghiệp - khu vực tư nhân. Các diễn giả đã thảo luận về các cách thức du lịch và giải trí mang lại cuộc sống tươi đẹp, xây dựng xã hội hài hòa, nâng cao chất lượng cuộc sống của cả du khách và cộng đồng địa phương. Cụ thể, các ý kiến trao đổi xoay quanh: Chính sách, chiến lược, các sản phẩm du lịch như du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái, du lịch thể thao, du lịch chăm sóc sức khỏe và vai trò của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, công nghệ mới, văn hóa… góp phần làm thay đổi cuộc sống theo hướng tốt đẹp hơn.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương chụp ảnh cùng các Bộ trưởng, các Lãnh đạo khu vực tư nhân tham gia Phiên thảo luận

Phát biểu tại Phiên Đối thoại, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương đã chia sẻ câu chuyện về sự phát triển và tăng trưởng đáng ghi nhận qua những con số của du lịch Việt Nam trong những năm qua đã góp phần thay đổi cuộc sống của người dân Việt Nam theo hướng tích cực. Chẳng hạn như phát triển du lịch cộng đồng tại Việt Nam góp phần tạo việc làm, thu nhập cho người dân địa phương như thế nào, thay đổi cuộc sống của cộng đồng vùng sâu, vùng xa kinh tế khó khăn, tạo ra giá trị giao lưu văn hóa giữa người dân và du khách, du khách được trải nghiệm, cảm nhận văn hóa bản địa và thay đổi nhận thức, tư duy, học hỏi lẫn nhau. Du lịch góp phần bảo tồn và phát triển các di sản văn hóa, du lịch sinh thái mang lại lợi ích kinh tế cho cộng đồng địa phương và bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học đồng thời giảm thiểu các tác động với môi trường. Trên tinh thần đó, để góp phần tăng cường sức mạnh biến đổi của du lịch, chính phủ cần đóng vai trò chủ động: xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch, hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng xây dựng sản phẩm, quảng bá, giới thiệu, đào tạo nguồn nhân lực du lịch…. Sự tăng trưởng và đóng góp của du lịch Việt Nam đã được các nước quan tâm, chia sẻ, là một trong những câu chuyện thành công về phát triển du lịch góp phần hướng tới cuộc sống tươi đẹp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Đoàn Việt Nam cũng đã tham gia Triển lãm GTEF, tham dự Hội thảo giới thiệu Du lịch ra nước ngoài của Trung Quốc: tiềm năng đối với các điểm đến xa, điển hình là Brazil và Argentina. Theo thông tin các báo cáo và nghiên cứu trình bày tại Hội thảo, lượng khách Trung Quốc đi du lịch nước ngoài tăng trưởng trung bình 16%/năm trong giai đoạn 2000-2018, đạt 148 triệu lượt năm 2018. Chi tiêu du lịch của Trung Quốc tăng từ 13 tỉ USD năm 2000 lên 277 tỉ USD năm 2018, đứng đầu trong các thị trường chi tiêu du lịch quốc tế nhiều nhất thế giới. Top 3 thành phố có số lượng người dân đi du lịch nước ngoài nhiều nhất của Trung Quốc: Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu. Việt Nam đứng thứ 3 trong số các điểm đến nước ngoài đón nhiều khách du lịch Trung Quốc nhất.

Ngoài ra, bên lề Diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Trưởng đoàn Du lịch Việt Nam đã tham gia các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc đa phương với các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước, các diễn giả tham dự Diễn đàn./.

Vụ Hợp tác quốc tế - TCDL

Nguồn: TCDL

Cùng chuyên mục